Thứ ba 28/07/2026 20:51
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Đầu tư bất động sản: Đừng theo đám đông

12/10/2020 00:00
Trong bối cảnh hiện nay, nhiều khách hàng băn khoăn không biết đầu tư bất động sản (BĐS) ở đâu có lời, khi mà thị trường BĐS Hà Nội và Tp.HCM khan hiếm nguồn cung, giá tăng. Thị trường BĐS các tỉnh cũng bị thổi giá, đẩy giá, vượt quá giá trị thực. Th

Ảnh minh họa

Thống kê của Hội Môi giới BĐS Việt Nam và các công ty nghiên cứu BĐS, giá đất tại Hà Nội, Tp.HCM, các tỉnh ven biển và một số tỉnh ven thành phố lớn từ đầu năm 2019 ghi nhận một mức giá mới, cao hơn 15 - 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Sốt đất quay trở lại Vân Đồn, Đà Nẵng, Nha Trang, Đông Anh (Hà Nội) và một số quận của Tp.HCM.

Trong "tâm bão" vẫn đứng vững

Chị Trần Thuỳ Linh (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết hồi cuối năm 2018, chị đầu tư một lô đất nền biệt thự 100 m2 gần biển Mũi Né có giá 1,7 tỷ đồng. Đến đầu tháng 5/2019, chị bán được 2,4 tỷ đồng. Theo chị, nhiều nhà đầu tư từ Hà Nội vẫn tiếp tục rót vốn vào các dự án ở Mũi Né.

Chị Trần Lê Thanh (quận Đống Đa, Hà Nội) lại có cách đầu tư ngược dòng. Chị tiếp tục đầu tư vào Phú Quốc khi thị trường này đã ổn định trở lại. Theo chị, đầu tư vào Phú Quốc không bao giờ sợ lỗ vốn bởi Phú Quốc đã được UBND tỉnh Kiên Giang đề xuất lên Chính phủ thành lập thành phố. Hơn nữa, Phú Quốc là đảo ngọc đón khách du lịch quanh năm với nhiều thắng cảnh và bãi tắm đẹp.

Một nhà đầu tư chuyên nghiệp khác là chị Nguyễn Minh Phương (Thanh Xuân, Hà Nội) lại có một quan điểm đầu tư khác. Theo phân tích của chị, không ở đâu đất có thể tăng giá bền vững và thanh khoản tốt như Tp.HCM và Hà Nội. Vì thế mà chị đầu tư lô đất nền nào thì đều thắng lớn cả. Đơn cử mới đây, chị đầu tư một lô đất ở phố Nguyễn Tuân (Hà Nội) trị giá 8 tỷ đồng, trong vòng 6 tháng, đã lên 11,5 tỷ đồng và chị cầm chắc 3,5 tỷ đồng tiền lời trong tay.

Một số nhà đầu tư nghiệp dư (lướt sóng) có số vốn ít ỏi thì săn các dự án ở một số tỉnh ven Hà Nội. Cách mà những người này đầu tư là đặt cọc vào các lô đất nền, thời hạn đóng 20% kế tiếp sẽ là 3 tháng sau. Trong khoảng thời gian này, những người đầu tư nghiệp dư sẽ tìm mối đẩy hàng đi trước khi đến thời điểm đóng tiền theo tiến độ.

Điều đáng lưu ý là ở một số dự án này hầu hết chỉ thấy các nhà đầu tư từ các thành phố lớn, chứ không phải những người có nhu cầu thực, đã đẩy giá tại các dự án thuộc các tỉnh ven thành phố lên một mức giá mới.

Một số chuyên gia cảnh báo việc các nhà đầu tư lướt sóng, đầu tư ở các tỉnh xa sẽ gặp rủi ro rất lớn do chưa hiểu về thị trường đó.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn còn băn khoăn không biết sẽ đầu tư vào BĐS ở khu vực nào, vì họ thiếu thông tin, thiếu kinh nghiệm, trong khi đó nguồn cung đất nền tại hai thành phố lớn hạn chế, đất nền tại các tỉnh họ không hiểu biết.

Vẫn còn tâm lý bầy đàn

Bàn về đầu tư BĐS, ông Dương Đức Hiển, Giám đốc bộ phận kinh doanh nhà ở Savills Hà Nội, cho rằng để đầu tư có lời, nhà đầu tư phải tuân thủ các nguyên tắc và không nên chạy theo cơn sốt.

Theo ông Hiển, sở dĩ nhiều nhà đầu tư thời gian qua phải hứng chịu sự sụt giảm của thị trường là do chưa có nghiên cứu, đánh giá về thị trường đó. Khi thị trường chưa đồng bộ về du lịch, hạ tầng giao thông, dân cư còn làm nông nghiệp… thì chắc chắn là sốt ảo.

Ông Hiển cho rằng vấn đề là hiểu về BĐS như thế nào và tâm lý bầy đàn của nhà đầu tư dẫn đến sai lầm, bởi người có đất họ sẽ bán cho những người có nhu cầu, còn thông tin quy hoạch được công khai tại các địa phương, nhà đầu tư cần nghiên cứu các quy hoạch này .

"Có những nhà đầu tư chỉ đi theo và đầu tư theo những người đi cùng, chỉ muốn tranh thủ lướt sóng, kiếm lời. Mọi người vẫn nhìn đất nền như đầu tư lướt sóng, nhưng đất nền là đầu tư dài hạn, có thể 3 năm, hay 5 năm quay trở lại thì giá trị nó sẽ tăng lên. Theo tôi, đừng đầu tư theo tâm lý bầy đàn, khách hàng hãy đi tận nơi và tìm hiểu thật kỹ", ông Hiển khuyên.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam, cho rằng một trong những nguyên nhân nhà đầu tư khó xác định được đầu tư BĐS ở đâu có lời là do một số địa phương nóng vội phát triển, quản lý lỏng lẻo, giới đầu cơ lợi dụng thổi giá, đẩy giá lên quá cao, không phù hợp với phát triển kinh tế của địa phương.

"Khi tham gia bất kỳ dự án nào, nhà đầu tư phải kiểm tra tính pháp lý của dự án, nếu dự án chưa đảm bảo đầy đủ điều kiện thì không nên tham gia", ông Đính khuyên.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư phải xem xét các quy hoạch phát triển của các khu vực này, thông tin về phát triển dự án. Nhà đầu tư nên tìm tư vấn, sàn giao dịch chất lượng để tư vấn mua hay không mua, giá cả hợp lý hay không hợp lý.

Ngoài ra, cần xem dự án đó dành cho đối tượng nào chủ yếu. Nếu nhìn thấy nhà đầu cơ, đầu tư ngắn hạn giao dịch thì không nên tham gia, chỉ tham gia khi có người tiêu dùng thực sự giao dịch.

Phạm Minh

TAGS:

Tin bài khác
Cà Mau khởi công dự án mỏ Khánh Mỹ gần 350 triệu USD

Cà Mau khởi công dự án mỏ Khánh Mỹ gần 350 triệu USD

Dự án phát triển mỏ Khánh Mỹ và Đầm Dơi – Lô 46/13 được khởi công với tổng vốn đầu tư gần 350 triệu USD, góp phần bổ sung nguồn khí cho Cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và tạo nền tảng để địa phương phát triển trung tâm công nghiệp năng lượng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Siết tiền đặt trước đấu giá đất, hạn chế “bỏ cọc”, tăng minh bạch thị trường

Siết tiền đặt trước đấu giá đất, hạn chế “bỏ cọc”, tăng minh bạch thị trường

Dự thảo Luật Đấu giá tài sản sửa đổi đề xuất nâng tiền đặt trước lên 20–50% khi đấu giá đất ở, nhằm hạn chế đầu cơ, “bỏ cọc” và tăng tính minh bạch thị trường.
Đề xuất công nhận nhà trọ thành nhà ở xã hội, mở lối an cư cho hàng triệu người

Đề xuất công nhận nhà trọ thành nhà ở xã hội, mở lối an cư cho hàng triệu người

Đề xuất công nhận khu nhà trọ đạt chuẩn là nhà ở xã hội có thể tạo bước ngoặt chính sách, khi cả nước hiện có khoảng 200 ngàn khu trọ, đáp ứng chỗ ở cho 4.5 triệu người.
Nguồn cung căn hộ Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh tăng mạnh, sức mua vẫn chững lại

Nguồn cung căn hộ Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh tăng mạnh, sức mua vẫn chững lại

Thị trường căn hộ tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục đón lượng nguồn cung mới lớn trong quý II/2026, phản ánh xu hướng phục hồi về phía cung. Tuy nhiên, lãi suất cho vay duy trì ở mức cao cùng tâm lý dè dặt của người mua khiến sức hấp thụ giảm đáng kể, tạo nên bức tranh phân hóa rõ nét giữa nguồn cung và nhu cầu trên thị trường.
Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh: Các thủ tục liên quan đến KKT Vũng Áng phải được đưa vào "luồng xanh"

Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh: Các thủ tục liên quan đến KKT Vũng Áng phải được đưa vào "luồng xanh"

Đó là một trong những nội dung chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định nhằm tháo gỡ vướng mắc cho các dự án tại Khu kinh tế (KKT) Vũng Áng
Hạ tầng dọn đường, quy hoạch tạo lõi đưa Đức Hòa - Hậu Nghĩa lên vị thế mới trên bản đồ an cư, đầu tư phía Nam

Hạ tầng dọn đường, quy hoạch tạo lõi đưa Đức Hòa - Hậu Nghĩa lên vị thế mới trên bản đồ an cư, đầu tư phía Nam

Sự cộng hưởng giữa hạ tầng tỷ đô và quy hoạch Trung tâm Hành chính - Chính trị mới đang đưa Đức Hòa - Hậu Nghĩa trở thành cực tăng trưởng mới tại cửa ngõ Tây Bắc TP.HCM. Đón đầu động lực này, Vinhomes Green City sẵn sàng đón cư dân về an cư từ quý IV/2026 với hệ tiện ích đẳng cấp ngày càng hoàn thiện cùng chuỗi lễ hội, sự kiện diễn ra liên tục từ tháng 8 đến hết năm 2026.
BRIGHTPARK Ninh Bình: Không gian tổ chức sự kiện quy mô lớn

BRIGHTPARK Ninh Bình: Không gian tổ chức sự kiện quy mô lớn

Với lợi thế không gian rộng lớn và nằm trong quần thể sân gôn 36 hố, khách sạn 200 phòng, Công viên Giải trí BRIGHTPARK Ninh Bình chính là địa điểm lý tưởng để tổ chức đa dạng các hoạt động từ chương trình teambuilding, lễ hội trải nghiệm, giải đấu thể thao đến sự kiện MICE.
Hà Nội dự kiến khởi công 8 dự án cải tạo chung cư cũ trong nửa cuối 2026

Hà Nội dự kiến khởi công 8 dự án cải tạo chung cư cũ trong nửa cuối 2026

Thành phố Hà Nội dự kiến khởi công 8 dự án cải tạo chung cư cũ từ cuối năm 2026, đồng thời thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê nhằm đáp ứng nhu cầu đô thị ngày càng gia tăng.
Thị trường bất động sản 2026: Bước vào chu kỳ chọn lọc, dòng tiền dịch chuyển rõ nét

Thị trường bất động sản 2026: Bước vào chu kỳ chọn lọc, dòng tiền dịch chuyển rõ nét

Báo cáo từ Viện Nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản Dat Xanh Services cho thấy thị trường bất động sản 2026 đang chuyển từ phân hóa sang chọn lọc, dưới tác động của lãi suất, chính sách và kinh tế vĩ mô.
Hà Nội điều tra nhà ở toàn diện, chuẩn bị dữ liệu hoạch định chính sách dài hạn

Hà Nội điều tra nhà ở toàn diện, chuẩn bị dữ liệu hoạch định chính sách dài hạn

Hà Nội triển khai điều tra quy mô lớn về thực trạng và nhu cầu nhà ở, thu thập dữ liệu từ hộ dân, công nhân nhằm phục vụ điều chỉnh chính sách phát triển nhà ở các giai đoạn tới.
Phú Thọ: 99 căn nhà tại khu đô thị Tiên Cát đủ điều kiện mở bán

Phú Thọ: 99 căn nhà tại khu đô thị Tiên Cát đủ điều kiện mở bán

Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ xác nhận 99 căn nhà ở liền kề thuộc Dự án Khu nhà ở đô thị Tiên Cát đủ điều kiện được bán, cho thuê mua theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản 2023.
Bất động sản Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh năm 2026: Căn hộ dẫn dắt thị trường, đất nền phân hóa, kho xưởng lấy lại đà tăng trưởng

Bất động sản Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh năm 2026: Căn hộ dẫn dắt thị trường, đất nền phân hóa, kho xưởng lấy lại đà tăng trưởng

Thị trường bất động sản khu vực Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh, trọng tâm là khu vực Bình Dương cũ, đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc với sự dịch chuyển rõ rệt của dòng tiền đầu tư và cơ cấu sản phẩm. Theo Batdongsan.com.vn, căn hộ đã vươn lên trở thành phân khúc dẫn dắt thanh khoản, trong khi đất nền bước vào giai đoạn phân hóa và bất động sản công nghiệp cho thấy khả năng phục hồi tích cực.
Hoàn thiện Luật Nhà ở (sửa đổi): Kỳ vọng tháo gỡ điểm nghẽn an cư hiện nay

Hoàn thiện Luật Nhà ở (sửa đổi): Kỳ vọng tháo gỡ điểm nghẽn an cư hiện nay

Luật Nhà ở (sửa đổi) được kỳ vọng tạo đột phá chính sách, tháo gỡ rào cản pháp lý, giúp người dân tiếp cận nhà ở phù hợp, đồng thời thúc đẩy doanh nghiệp tham gia phát triển thị trường bất động sản bền vững hơn.
Giá thuê đất công nghiệp tiếp tục tăng khi nguồn cung mới dần mở rộng

Giá thuê đất công nghiệp tiếp tục tăng khi nguồn cung mới dần mở rộng

Giá thuê đất công nghiệp tiếp tục leo thang do quỹ đất chất lượng cao khan hiếm, trong khi nguồn cung mới dự kiến bổ sung gần 2.000 ha đến cuối năm 2026.
Nghệ An công bố Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1

Nghệ An công bố Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1

Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An đã tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1 tại xã Quỳnh Lưu và xã Hùng Châu.