Thứ sáu 07/08/2026 18:30
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Dầu thô thế giới thêm thông tin không mấy tích cực nhưng triển vọng trong 2022 vẫn tươi sáng

14/01/2022 15:54
Dầu thô vẫn là mặt hàng được cả thế giới chú ý khi bước vào mùa đông 2021 và mùa xuân 2022 do nhu cầu sưởi ấm và đi lại lớn.

Khai thác dầu thô tại Hoa Kỳ

Khai thác dầu thô tại Hoa Kỳ. (Ảnh: The Balance)

Cụ thể, giá dầu giảm vào thứ Năm (13/01) khi các nhà đầu tư chốt lời sau hai ngày tăng trong bối cảnh lo ngại về việc Mỹ tăng lãi suất mạnh mẽ. Tuy nhiên, đà giảm được hạn chế bởi kỳ vọng kinh tế sẽ hồi phục mạnh mẽ, từ đó thúc đẩy nhu cầu dầu, trong khi nguồn cung trên thị trường bị thắt chặt. Giá dầu WTI giảm 52 cent, tương đương 0,6%, xuống mức 82,12 USD/thùng, sau khi tăng 5,6% trong hai ngày qua. Tương tự, dầu thô Brent cũng giảm 20 cent, tương đương 0,2% xuống 84,47 USD/thùng. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Chicago Charles Evans cho biết, có thể cần phải tăng lãi suất bốn lần vào năm 2022 nếu lạm phát không được cải thiện đủ nhanh. Ông nói thêm, vì lạm phát đã ở mức cao lâu hơn, nên FED phải hành động nhanh hơn dự kiến.

"Dữ liệu lạm phát giá sản xuất của Mỹ dễ dàng tăng nóng như tháng trước và có thể gây áp lực lên FED", John Kilduff, đối tác tại Again Capital Management ở New York, gọi đây là "những yếu tố đáng lo ngại." Giá dầu thường có diễn biến nghịch với đồng đô la Mỹ, và việc đồng bạc xanh mạnh lên đang khiến hàng hóa trở nên đắt hơn so với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác. Kilduff cho biết, sự gia tăng số người thất nghiệp cũng có thể làm giảm nhu cầu xăng dầu. Trung Quốc, nước tiêu thụ dầu số 2 trên toàn cầu, đã đình chỉ một số chuyến bay quốc tế và tăng cường nỗ lực kiềm chế đợt bùng phát Covid-19 tại Thiên Tân trong khi biến thể Omicron có khả năng lây truyền cao đã lan đến thành phố Đại Liên, phía Đông Bắc nước này.

Nhiều thành phố, bao gồm cả Bắc Kinh, cũng đã kêu gọi người dân ở lại trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Điều này có thể làm giảm nhu cầu về nhiên liệu vận tải trong mùa du lịch cao điểm. Một số nhà đầu tư đã xem xét sâu hơn dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) vào thứ Tư (12/01). Trong khi tồn kho dầu thô giảm nhiều hơn dự kiến, báo cáo cũng cho thấy nhu cầu nhiên liệu đã giảm do biến thể Omicron. Tính đến ngày 7/1, các kho dự trữ xăng tăng 8 triệu thùng trong tuần, so với kỳ vọng của các nhà phân tích về mức tăng 2,4 triệu thùng. Ngân hàng Citi cho rằng, tồn kho dầu thô giảm "có thể liên quan đến vấn đề thuế cuối năm đối với các kho dự trữ dầu trên đất liền ở Texas và Louisiana". Tuy nhiên, thiệt hại sẽ được hạn chế bởi suy đoán rằng, Omicron không đủ nghiêm trọng để làm trật bánh phục hồi nhu cầu toàn cầu và thời tiết lạnh giá ở Bắc Mỹ. Evans của FED cho biết, ông hy vọng nền kinh tế sẽ tiếp tục "vượt qua" đại dịch, tác động của Omicron đối với nền kinh tế toàn cầu và nhu cầu dầu mỏ sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Giá dầu tăng hơn 50% vào năm 2021 và một số nhà phân tích kỳ vọng đà tăng sẽ tiếp tục, dự báo rằng năng lực sản xuất ít ỏi và đầu tư hạn chế có thể nâng giá dầu thô lên 90 USD hoặc thậm chí trên 100 USD/thùng. JP Morgan dự báo giá dầu sẽ tăng cao tới 125 USD/thùng trong năm nay.

Thu Trà

Tin bài khác
ITE HCMC 2026 mở hơn 20.000 cơ hội kết nối cho doanh nghiệp du lịch

ITE HCMC 2026 mở hơn 20.000 cơ hội kết nối cho doanh nghiệp du lịch

Đánh dấu 20 năm tổ chức, Hội chợ Du lịch quốc tế TP.HCM (ITE HCMC 2026) sẽ có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với hơn 520 đơn vị triển lãm và 260 người mua quốc tế. Không chỉ là sự kiện xúc tiến thương mại, hội chợ được kỳ vọng tạo thêm cơ hội mở rộng thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp du lịch Việt Nam.
Uganda xúc tiến hợp tác với doanh nghiệp Việt, mở cánh cửa vào thị trường châu Phi

Uganda xúc tiến hợp tác với doanh nghiệp Việt, mở cánh cửa vào thị trường châu Phi

Diễn đàn và Triển lãm "Uganda – Viên ngọc châu Phi: Cánh cửa kết nối vào châu Phi" sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 9-13/8, mở ra cơ hội để doanh nghiệp Việt tìm kiếm đối tác, mở rộng đầu tư, thúc đẩy xuất khẩu và tiếp cận thị trường châu Phi với quy mô khoảng 1,4 tỷ người tiêu dùng.
OCOP Lào Cai: Từ gian hàng hội chợ đến chỗ đứng bền vững trên thị trường

OCOP Lào Cai: Từ gian hàng hội chợ đến chỗ đứng bền vững trên thị trường

Hội chợ có thể giúp sản phẩm OCOP Lào Cai được nhiều người biết đến, nhưng giá trị thực sự chỉ hình thành khi những cuộc gặp gỡ tại gian hàng được tiếp nối bằng đơn hàng, hợp đồng phân phối và quan hệ hợp tác lâu dài.
Mở rộng logistics xuyên biên giới Việt Nam - Campuchia

Mở rộng logistics xuyên biên giới Việt Nam - Campuchia

FUTA Express và VET (Vireak Buntham Express) vừa ký Biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm phát triển mạng lưới logistics xuyên biên giới giữa Việt Nam và Campuchia. Hai doanh nghiệp hướng tới kết nối hạ tầng vận chuyển, ứng dụng công nghệ và xây dựng các giải pháp logistics chuyên biệt cho nông sản, góp phần thúc đẩy thương mại song phương.
Xuất khẩu cá ngừ sang Canada khởi sắc, doanh nghiệp Việt đối mặt sức ép mới từ FTA Canada - Ecuador

Xuất khẩu cá ngừ sang Canada khởi sắc, doanh nghiệp Việt đối mặt sức ép mới từ FTA Canada - Ecuador

Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Canada ghi nhận tín hiệu phục hồi trong nửa đầu năm 2026, với động lực đến từ nhóm sản phẩm chế biến và đóng hộp. Tuy nhiên, việc Canada ký Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với Ecuador được dự báo sẽ tạo thêm áp lực cạnh tranh đối với doanh nghiệp Việt, nhất là ở phân khúc giá trị gia tăng.
Hợp tác xã Kinh tế Xanh Sài Gòn đưa chuỗi giá trị nông sản Việt đến Nhật Bản

Hợp tác xã Kinh tế Xanh Sài Gòn đưa chuỗi giá trị nông sản Việt đến Nhật Bản

Hợp tác xã Kinh tế Xanh Sài Gòn tham gia CAFERES JAPAN 2026, giới thiệu mô hình chuỗi giá trị nông sản Việt Nam, cà phê đặc sản và hệ thống truy xuất nguồn gốc hướng tới thị trường quốc tế.
EVFTA bước sang giai đoạn mới: 99% hàng Việt xuất khẩu sang EU được miễn thuế

EVFTA bước sang giai đoạn mới: 99% hàng Việt xuất khẩu sang EU được miễn thuế

Sau 6 năm có hiệu lực, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) tiếp tục ghi dấu bằng cột mốc quan trọng khi 99% hàng Việt xuất khẩu sang EU được hưởng thuế suất 0%. Không chỉ tạo cú hích cho thương mại song phương, EVFTA còn góp phần đưa Việt Nam trở thành mắt xích ngày càng quan trọng trong chuỗi cung ứng và chiến lược đầu tư của doanh nghiệp châu Âu.
Ấn Độ mở cửa cho sầu riêng Việt Nam, thêm cơ hội đa dạng thị trường xuất khẩu

Ấn Độ mở cửa cho sầu riêng Việt Nam, thêm cơ hội đa dạng thị trường xuất khẩu

Sầu riêng Việt Nam có thêm cơ hội tiếp cận thị trường hơn 1,4 tỷ dân khi Ấn Độ chính thức cho phép nhập khẩu quả tươi. Quyết định này mở rộng dư địa xuất khẩu cho doanh nghiệp, đồng thời đặt ra yêu cầu xây dựng chiến lược thị trường, bảo đảm chất lượng và phát triển thương hiệu bền vững.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác với New Zealand, hướng tới mục tiêu thương mại 3 tỷ USD

Việt Nam thúc đẩy hợp tác với New Zealand, hướng tới mục tiêu thương mại 3 tỷ USD

Tiếp Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Caroline Beresford sáng 30/7, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ với New Zealand, đồng thời đề nghị hai nước tạo bước đột phá trong thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ, giáo dục - đào tạo và nhiều lĩnh vực hợp tác chiến lược khác nhằm đưa quan hệ song phương phát triển thực chất, hiệu quả hơn.
Tuyên Quang mở rộng thị trường tiêu thụ, kết nối doanh nghiệp với Đà Nẵng

Tuyên Quang mở rộng thị trường tiêu thụ, kết nối doanh nghiệp với Đà Nẵng

Đầu ra luôn là bài toán lớn với nhiều doanh nghiệp và hợp tác xã. Hội nghị kết nối giao thương giữa Tuyên Quang và thành phố Đà Nẵng mang theo kỳ vọng mở rộng thị trường, đưa sản phẩm địa phương vào hệ thống phân phối hiện đại và tạo thêm động lực cho sản xuất.
Đoàn doanh nghiệp Đà Nẵng xúc tiến đầu tư, mở rộng hợp tác tại Trung Lào

Đoàn doanh nghiệp Đà Nẵng xúc tiến đầu tư, mở rộng hợp tác tại Trung Lào

Đoàn công tác Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Đà Nẵng vừa hoàn thành chương trình xúc tiến đầu tư, thương mại tại hai tỉnh Savannakhet và Khammouane (CHDCND Lào), mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực logistics, thương mại, nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng và du lịch. Chuyến công tác cũng góp phần củng cố quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào.
11 doanh nghiệp Na Uy tăng cường kết nối, mở rộng cơ hội đầu tư vào ngành thủy sản Việt Nam

11 doanh nghiệp Na Uy tăng cường kết nối, mở rộng cơ hội đầu tư vào ngành thủy sản Việt Nam

11 doanh nghiệp Na Uy và tổ chức hàng đầu của Na Uy sẽ đẩy mạnh kết nối với đối tác Việt Nam trong lĩnh vực thủy sản, tập trung vào chuyển giao công nghệ, đầu tư và phát triển chuỗi giá trị bền vững. Hoạt động diễn ra trước thềm Triển lãm Vietfish 2026, mở ra thêm cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước.
Sơn La và Sun Group thúc đẩy hợp tác phát triển du lịch, hạ tầng

Sơn La và Sun Group thúc đẩy hợp tác phát triển du lịch, hạ tầng

Lãnh đạo tỉnh Sơn La làm việc với Tập đoàn Sun Group nhằm trao đổi cơ hội hợp tác đầu tư các dự án du lịch, hạ tầng giao thông, mở rộng động lực tăng trưởng cho địa phương.
Vietfood & Beverage 2026: Cơ hội để doanh nghiệp F&B bứt phá chuỗi cung ứng và xuất khẩu

Vietfood & Beverage 2026: Cơ hội để doanh nghiệp F&B bứt phá chuỗi cung ứng và xuất khẩu

Không chỉ là nơi trưng bày sản phẩm, Vietfood & Beverage – ProPack Vietnam 2026 đang trở thành điểm hẹn của cộng đồng doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống trong hành trình tìm kiếm công nghệ mới, mở rộng thị trường và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Với quy mô hơn 1.400 gian hàng của trên 1.000 doanh nghiệp đến từ hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, triển lãm được kỳ vọng tạo thêm động lực cho ngành F&B Việt Nam trong giai đoạn cạnh tranh bằng chất lượng, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững.
Argentina đưa Việt Nam vào nhóm thị trường ưu tiên trong chiến lược xuất khẩu nông sản

Argentina đưa Việt Nam vào nhóm thị trường ưu tiên trong chiến lược xuất khẩu nông sản

Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế trong chuỗi cung ứng nông sản khu vực khi được Argentina xác định là một trong những thị trường trọng điểm tại châu Á. Động thái này không chỉ mở rộng dư địa hợp tác thương mại song phương mà còn tạo thêm cơ hội cho doanh nghiệp hai nước kết nối sâu hơn trong chuỗi giá trị nông nghiệp và thực phẩm.