Đấu thầu dịch vụ nhặt, bảo quản, thiêu, chôn xác, cốt vô thừa nhận ở TP.HCM

DNHN - Nhằm đảm bảo công tác nhặt, bảo quản, thiêu, chôn xác, cốt vô thừa nhận trên địa bàn thành phố không bị gián đoạn, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM đã chủ động cung ứng dịch vụ theo yêu cầu của ngành công an.

 Ông Lê Hòa Bình - Phó Chủ tịch UBND TP HCM vừa chấp thuận giao Sở Tài nguyên- Môi trường (TN-MT) chủ trì tổ chức đấu thầu cung ứng dịch vụ nhặt, bảo quản, thiêu, chôn xác, cốt vô thừa nhận trên địa bàn thành phố. Chậm nhất đến tháng 12-2022 phải có kết quả lựa chọn nhà thầu.Trong thời gian triển khai đấu thầu, UBND TP giao Sở TN-MT ký hợp đồng đặt hàng với Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP cung ứng dịch vụ cho đến khi hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu và ký hợp đồng với nhà thầu để thực hiện cung ứng dịch vụ này.

Tại công văn đề xuất trước đó, Sở TN-MT cho biết, dịch vụ nhặt, bảo quản, thiêu, chôn xác, cốt vô thừa nhận phát sinh trên địa bàn thành phố là dịch vụ công ích được Sở Giao thông công chánh (nay là Sở Giao thông vận tải) chuyển về Sở TN-MT từ năm 2003 đến nay. Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị là đơn vị được đặt hàng cung ứng dịch vụ này cho đến nay. Theo Sở TN-MT, công ty này có đội ngũ được huấn luyện đầy đủ và chuyên nghiệp để thực hiện công việc. Công ty cũng có trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân). Trong khi đó, đa số các đơn vị cung ứng dịch vụ hỏa táng khác hầu như không có đội ngũ nhặt xác, cốt vô thừa nhận, không có hệ thống bảo quản xác trong thời gian ngành công an tiến hành khám nghiệm tử thi phục vụ công tác điều tra. 

Đấu thầu dịch vụ nhặt, bảo quản, thiêu, chôn xác, cốt vô thừa nhận ở TP.HCM
Đấu thầu dịch vụ nhặt, bảo quản, thiêu, chôn xác, cốt vô thừa nhận ở TP.HCM. (Ảnh: PV)

Từ đầu năm 2021 cho đến nay, nhằm đảm bảo công tác nhặt, bảo quản, thiêu, chôn xác, cốt vô thừa nhận trên địa bàn thành phố không bị gián đoạn, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị đã chủ động cung ứng dịch vụ theo yêu cầu của ngành công an trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên đến nay, việc cung ứng dịch vụ này vẫn chưa được nghiệm thu, thanh toán kinh phí thực hiện do chưa có chủ trương chấp thuận cho Sở TN-MT ký hợp đồng đặt hàng với Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị trong năm 2021.

ĐT

Bài liên quan