Thứ sáu 10/04/2026 15:55
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Đâu là gánh nặng lớn nhất của doanh nghiệp Việt thời Covid-19?

12/10/2020 00:00
Nhân công, mặt bằng, lãi ngân hàng... đang là bài toán khó đối với doanh nghiệp.
hang-quan-dong-cua-9325-1586493625.jpg
Gần 18% doanh nghiệp nhìn nhận chi phí thuê mặt bằng đang là gánh nặng lớn nhất của doanh nghiệp (Ảnh minh hoạ: Internet)

Một khảo sát mới đây đã chỉ ra rằng, trong khi doanh thu bị sụt giảm nặng nề bởi Covid-19, các doanh nghiệp vẫn phải gánh chịu nhiều khoản chi phí lớn. Trong đó, gần 18% doanh nghiệp nhìn nhận chi phí thuê mặt bằng đang là gánh nặng lớn nhất.

Gánh nặng chi phí thuê mặt bằng

Là "ông lớn" trong ngành bán lẻ, Công ty cổ phần Thế Giới Di Động đã mở hơn 3.000 cửa hàng kinh doanh trên toàn quốc. Hầu hết mặt bằng kinh doanh này là đi thuê nên việc ảnh hưởng từ dịch Covid-19 đã khiến công ty chịu sức ép khá lớn về chi phí.

“Mới đây, Thế Giới Di Động buộc phải gửi văn bản cho đối tác với mong muốn "điều chỉnh giảm 50% giá thuê mặt bằng trong 12 tháng và miễn chi phí thuê mặt bằng của các cửa hàng trong thời gian phải đóng cửa tạm ngưng kinh doanh theo yêu cầu bắt buộc của cơ quan nhà nước”, đại diện công ty cho hay.

Doanh nghiệp lớn còn lo lắng về chi phí thuê mặt bằng, thì những hộ kinh doanh cá thể cũng không biết xoay xở ra sao. Chị Nguyễn Thị Bích Ngọc, Giám đốc Công ty TNHH thương mại Thiết bị hiển thị TomKo (quận Hà Đông, Hà Nội), cho biết gánh nặng về chi phí thuê mặt bằng là yếu tố quyết định đến sự tồn vong của doanh nghiệp. “Tôi mới đóng 6 tháng tiền thuê cửa hàng trước Tết, và chuẩn bị đến đợt đóng tiền tiếp theo, nhưng trong lúc doanh nghiệp đang dừng hoạt động thì mỗi tháng tôi phải trả tiền thuê văn phòng và kho bãi đến 70 triệu đồng, nếu không thương lượng được với chủ nhà hỗ trợ về giá thuê mới, công ty sẽ phải giải thể”, chị Ngọc lo lắng.

Tuy nhiên, vị giám đốc này cũng cho hay chỉ cần giải quyết được vấn đề về chi phí mặt bằng, khi hết dịch, công ty có thể phục hồi tình hình kinh doanh trở lại.

Thực tế hiện nay, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh đang “gồng mình” trả chi phí để duy trì mặt bằng, với hy vọng khi hết dịch sẽ phục hồi kinh doanh trở lại để bù đắp cho tiền thuê mặt bằng mấy tháng dịch. Tuy có những chủ nhà sẵn sàng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp để giảm tiền thuê nhà, nhưng con số này chưa nhiều, vì vậy có nhiều doanh nghiệp không thể gắng gượng nổi.

Như trường hợp của ông chủ kinh doanh một nhà hàng ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) sau 2 tháng xoay xở vay mượn khắp nơi để trả gần 40 triệu/tháng tiền thuê mặt bằng, đã phải tính phương án đóng cửa và trả mặt bằng. “Tình hình kinh doanh của công ty đã bắt đầu chịu ảnh hưởng từ Nghị định 100, rồi sau đó là dịch Covid-19 bùng phát. Gần 2 tháng nay, nhà hàng đóng cửa, công ty có công văn tới chủ cho thuê, nêu ý kiến hỗ trợ tiền thuê nhà, chủ nhà đồng ý giảm cho 5 triệu/tháng. Nếu dịch kéo dài sang đến tháng 5, chắc chắn công ty sẽ đóng cửa và trả mặt bằng”, ông chủ này cho hay.

Cần sự chia sẻ

Không thể phủ nhận rằng, thời gian vừa qua, Chính phủ đã có nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19. Đặc biệt, sắp tới, các doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh hoạt động trong các ngành kinh tế thuộc nhiều lĩnh vực như: Nông nghiệp và hoạt động dịch vụ có liên quan; Sản xuất, chế biến thực phẩm; dệt; sản xuất trang phục; sản xuất giày, dép; sản xuất sản phẩm từ cao su; sản xuất sản phẩm điện tử… sẽ được gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất của Nhà nước.

Tuy nhiên, nhóm đối tượng doanh nghiệp, hộ kinh doanh thuê mặt bằng của các cá nhân không nằm trong gói hỗ trợ này. Do đó, trong trường hợp trên cần đến sự chia sẻ khó khăn giữa chủ nhà và doanh nghiệp, còn Nhà nước không thể can thiệp.

Dẫn dắt thêm vấn đề này, Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty Luật Basico cho hay, việc chia sẻ khó khăn giữa người cho thuê và người đi thuê nhà cũng tương tự như câu chuyện giảm lãi suất của các ngân hàng trong thời gian vừa qua.

Ông Đức nhấn mạnh, Nhà nước không bắt buộc được ngân hàng giảm lãi suất nhưng ngân hàng vẫn giảm, vì không giảm lãi suất thì không ai vay vốn. Không ai vay thì ảnh hưởng đến nguồn thu của ngân hàng và nếu khách hàng trở thành nợ xấu, ngân hàng cũng thiệt thòi. Tương tự, người cho thuê không hỗ trợ, miễn giảm tiền nhà cho người thuê thì sẽ không ai thuê, để trống mặt bằng còn gây thiệt hại hơn rất nhiều.

Nêu quan điểm, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cũng cho rằng: “Có thể gọi mối quan hệ của doanh nghiệp với nhà cung cấp, chủ nhà và các đối tác khác trong thời điểm này là mối quan hệ cộng sinh. Nếu chủ nhà không cùng san sẻ rủi ro, khó khăn với doanh nghiệp, đẩy doanh nghiệp đến đường cùng, họ sẽ phá sản và buộc phải trả nhà hay mặt bằng lại. Như vậy, chủ nhà cũng không còn thu nhập từ việc cho thuê, vì thời điểm này rất khó tìm được người thuê mới. Thay vào đó, nên hỗ trợ nhau, cùng nhau vượt qua được giai đoạn khó khăn”.

Thanh Hoa

Tin bài khác
Thúc đẩy tăng trưởng hai con số: Cần tập đoàn tư nhân “đầu tàu” đủ tầm dẫn dắt

Thúc đẩy tăng trưởng hai con số: Cần tập đoàn tư nhân “đầu tàu” đủ tầm dẫn dắt

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh yêu cầu phát triển thêm các tập đoàn tư nhân quy mô lớn, coi đây là động lực quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng cao và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Đề xuất tách bạch kho dự trữ xăng dầu: Tăng “sức đề kháng” cho an ninh năng lượng quốc gia

Đề xuất tách bạch kho dự trữ xăng dầu: Tăng “sức đề kháng” cho an ninh năng lượng quốc gia

Trong bối cảnh biến động thị trường ngày càng khó lường, nhiều đại biểu Quốc hội kiến nghị sớm hình thành hệ thống kho dự trữ xăng dầu quốc gia độc lập, đi kèm cơ chế đặc thù và hoàn thiện hành lang pháp lý để chủ động ứng phó rủi ro.
Tối ưu mở rộng cao tốc Bắc Nam dựa nhu cầu vận tải và hiệu quả đầu tư

Tối ưu mở rộng cao tốc Bắc Nam dựa nhu cầu vận tải và hiệu quả đầu tư

Bộ Xây dựng yêu cầu tính toán lại nhu cầu vận tải, hoàn thiện kịch bản đầu tư nhằm lựa chọn phương án mở rộng cao tốc Bắc - Nam hiệu quả, đảm bảo đồng bộ hạ tầng và tối ưu nguồn lực tài chính.
Bộ Xây dựng đẩy mạnh phân cấp đầu tư cao tốc, tháo gỡ điểm nghẽn hạ tầng giao thông quốc gia

Bộ Xây dựng đẩy mạnh phân cấp đầu tư cao tốc, tháo gỡ điểm nghẽn hạ tầng giao thông quốc gia

Bộ Xây dựng thúc đẩy phân cấp mạnh cho địa phương triển khai cao tốc, đồng thời tháo gỡ vướng mắc về vốn, đất đai và thủ tục, nhằm tăng tốc phát triển hạ tầng và đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế.
Bộ Công Thương lên tiếng về điều tra thương mại của Mỹ với Việt Nam

Bộ Công Thương lên tiếng về điều tra thương mại của Mỹ với Việt Nam

Mỹ mở thêm các cuộc điều tra thương mại với nhiều nền kinh tế, trong đó có Việt Nam, nhưng điều đáng chú ý là phản ứng của cơ quan quản lý trong nước khá rõ ràng: không né tránh, không đẩy căng thẳng lên cao, mà chọn cách trao đổi, làm rõ và bảo vệ lợi ích doanh nghiệp bằng lập luận chính sách. Đây là điểm cần theo dõi sát trong bối cảnh xuất khẩu sang Mỹ vẫn là trục quan trọng của nhiều ngành hàng Việt Nam.
Đại biểu Nguyễn Văn Thân muốn gỡ phiền hà để người dân yên tâm làm ăn

Đại biểu Nguyễn Văn Thân muốn gỡ phiền hà để người dân yên tâm làm ăn

Đại biểu Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - tiếp tục dành nhiều tâm huyết cho câu chuyện thuế hộ kinh doanh. Điều ông nhấn mạnh không phải là tăng thu bằng mọi giá, mà là thiết kế chính sách sao cho công bằng, dễ thực hiện, giảm phiền hà cho người dân và tạo đường đi tự nhiên từ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp.
Đại biểu Nguyễn Văn Thân: “Chỉ vướng một chút mà nằm im là lãng phí vô cùng lớn"

Đại biểu Nguyễn Văn Thân: “Chỉ vướng một chút mà nằm im là lãng phí vô cùng lớn"

Phát biểu thảo luận tại Quốc hội chiều ngày 9/4, đại biểu Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho biết ông ấn tượng với hai mục tiêu Thủ tướng Lê Minh Hưng nêu ra là phấn đấu tiếp tục cắt giảm tối thiểu 30% các ngành nghề kinh doanh có điều kiện và giảm tối thiểu 30% số dự án đầu tư sử dụng ngân sách trung ương và địa phương so với giai đoạn trước.
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Không để mất ổn định vĩ mô, khủng hoảng kinh tế trong mọi tình huống

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Không để mất ổn định vĩ mô, khủng hoảng kinh tế trong mọi tình huống

Trước Quốc hội chiều 9/4, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, không để xảy ra khủng hoảng trong bất kỳ kịch bản nào, đồng thời yêu cầu chuẩn bị sẵn các phương án dự phòng để ứng phó biến động từ bên ngoài.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình phương án thuế 0 đồng với xăng dầu

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình phương án thuế 0 đồng với xăng dầu

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét đưa thuế bảo vệ môi trường với nhiều mặt hàng xăng dầu về 0 đồng/lít và thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng về 0% từ 16/4 đến 30/6/2026, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và ổn định kinh tế vĩ mô.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Võ Văn Hưng: Chất lượng nông sản phải đi trước để mở đường xuất khẩu bền vững

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Võ Văn Hưng: Chất lượng nông sản phải đi trước để mở đường xuất khẩu bền vững

Thứ trưởng Võ Văn Hưng nhấn mạnh đổi mới tư duy quản lý, lấy chất lượng làm nền tảng, nâng cao chế biến và chủ động thị trường để thúc đẩy xuất khẩu nông sản.
Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp Thường trực Chính phủ, tập trung xây dựng chương trình hành động, tháo gỡ dự án tồn đọng và hoàn thiện bộ máy điều hành hiệu quả.
Giá vé máy bay tăng mạnh do áp lực nhiên liệu và tỷ giá toàn cầu

Giá vé máy bay tăng mạnh do áp lực nhiên liệu và tỷ giá toàn cầu

Giá vé máy bay tăng nhanh do chi phí nhiên liệu và tỷ giá leo thang, khiến các hãng hàng không đối mặt áp lực lớn, buộc điều chỉnh giá và tối ưu khai thác trong bối cảnh biến động toàn cầu.
Việt Nam mở văn phòng xúc tiến thương mại tại Hải Khẩu: Đón nhịp mới từ Cảng tự do Hải Nam

Việt Nam mở văn phòng xúc tiến thương mại tại Hải Khẩu: Đón nhịp mới từ Cảng tự do Hải Nam

Việc khai trương Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Hải Khẩu không chỉ là thêm một địa chỉ hiện diện ở Trung Quốc. Đây là bước đi cho thấy Việt Nam đang chủ động đặt điểm tựa thương mại ngay tại một địa bàn được xem là cửa ngõ mới của dòng hàng hóa, đầu tư và dịch vụ quốc tế, khi Hải Nam đã vận hành Cảng Thương mại tự do từ ngày 18/12/2025 với nhiều cơ chế đột phá.
Điều kiện then chốt nào để Hà Nội giảm áp lực nội đô?

Điều kiện then chốt nào để Hà Nội giảm áp lực nội đô?

Khi các đô thị vệ tinh được quy hoạch đồng bộ, có đầy đủ hạ tầng xã hội và kết nối giao thông thuận lợi, người dân sẽ sẵn sàng rời khu phố cổ chật hẹp để chuyển ra sinh sống. Đây được xem là một trong những điều kiện then chốt để Hà Nội giảm áp lực nội đô, tái cấu trúc không gian phát triển và xây dựng mô hình quản trị đô thị hiện đại.
Đề xuất trao thêm 192 thẩm quyền cho Hà Nội trong Luật Thủ đô (sửa đổi)

Đề xuất trao thêm 192 thẩm quyền cho Hà Nội trong Luật Thủ đô (sửa đổi)

Chiều 8/4, Quốc hội Việt Nam đã nghe Tờ trình dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) do ông Hoàng Thanh Tùng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp trình bày. Dự thảo luật được xây dựng theo hướng đổi mới mạnh mẽ tư duy, chuyển vai trò của Thủ đô từ “thực thi chính sách” sang chủ động “thiết kế chính sách” với mức độ tự chủ cao hơn.