Thứ bảy 18/07/2026 02:31
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Dấu hiệu gian lận xuất xứ từ việc nhập gạo Ấn Độ, dán mác Việt Nam

22/06/2021 21:46
Cục Hải quan TP.HCM cho biết, trong tháng 3, Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 (Cục Hải quan TP.HCM) đã kiểm tra phát hiện dấu hiệu gian lận xuất xứ của Công ty CP T.L với một lô hàng gạo xuất khẩu, khai báo xuất xứ Việt Nam (ngày 4.3.2021) và

Hiện Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 đang điều tra, xác minh, xử lý vụ việc nói trên.

Ảnh minh họa.

Tới tháng 5, về cảng Cát Lái còn có lô hàng gạo nhập từ Ấn Độ của Công ty C…T.E.I (Q.Tân Phú, TP.HCM) lên tới 390 tấn gạo trắng 5% tấm, xuất xứ Ấn Độ nhưng không có nhãn mác (2 tờ khai cùng trong ngày 26.5.2021). Hải quan cảng Cát Lái đã xử phạt vi phạm hành chính về hành vi nhập khẩu hàng hóa theo quy định phải có nhãn gốc mà không có nhãn gốc hàng hóa.

Đặc biệt, có 2 lô hàng gạo nhập khẩu từ Ấn Độ có tổng khối lượng 234,49 tấn gạo của Công ty TNHH K.T (Long An) qua cảng Cái Lái từ cuối năm ngoái đến nay vẫn đang bị vướng hướng xử lý. Cụ thể, trong 2 ngày 29 và ngày 31.12.2020, Công ty TNHH K.T đã thực hiện mở 2 tờ khai hải quan tại Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1, khai báo hàng nhập khẩu là gạo có xuất xứ từ Ấn Độ với số lượng 9 container, tương đương 234,49 tấn, tờ khai được hệ thống phân luồng vàng (chỉ kiểm tra hồ sơ giấy tờ - PV).

Tuy nhiên, qua công tác thu thập thông tin trên hệ thống thủ tục hải quan điện tử, hệ thống E-Manifest… cơ quan hải quan nghi vấn lô hàng nhập khẩu trên có dấu hiệu vi phạm pháp luật nên đã chuyển luồng đỏ, kiểm tra thực tế 100% lô hàng. Ngày 22.1.2021, Đội thủ tục hàng hóa nhập khẩu phối hợp vối Đội Giám sát và kiểm soát hải quan của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1, Công ty TNHH Giám định Vinacontrol TP.HCM và đại diện doanh nghiệp tiến hành kiểm tra thực tế và lấy mẫu trưng cầu giám định.

Ngày 26.1.2021, Vinacontrol có chứng thư gửi Chi cục xác nhận:Lô hàng tại tờ khai 103758697560/A11 ngày 31.12.2020 gồm 5 container (260 bao loại 50 kg, có trọng lượng 130.030 kg), đóng trong bao PP trắng loại 50 kg, toàn bộ không có nhãn, không thể hiện xuất xứ.

Tờ khai thứ 2 ngày 29.12.2020 số 103754365040/A11, có 4 container (2.080 bao, tương đương 104.405 kg). Trong đó, 140 bao loại 50 kg/bao đóng trong bao PP, toàn bộ hàng hóa không nhãn, không thể hiện xuất xứ nhưng trên giấy chứng nhận nhận xuất xứ C/O ghi hàng có xuất xứ Ấn Độ. Còn lại 1.940 bao 50 kg/bao trên bao bì thể hiện nhãn bằng tiếng Việt, nội dung: K.T - company Limited, gạo 5% tấm - 50 kg, địa chỉ trụ sở chính số đặt tại Long An, nhà máy tại huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang. Trên bao bì ghi rõ website của công ty. 1.940 bao gạo này cũng không ghi xuất xứ nhưng theo C/O là xuất xứ Ấn Độ. Lực lượng hải quan làm thủ tục hàng hóa nhập khẩu đã thực hiện xử phạt vi phạm hành chính về hành vi nhập khẩu hàng hóa theo quy định phải có nhãn gốc mà không có nhãn gốc hàng hóa (quy định tại điểm h khoản 3 điều 22 nghị định 128/2020 của Chính phủ về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan).

Trong văn bản gửi Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Thủ Đức ngày 18.5 về quan điểm xử lý đối với vụ việc liên quan nhập khẩu gạo của Công ty TNHH K.T, Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 khẳng định lô hàng của Công ty TNHH K.T có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Lô hàng gạo nhập của doanh nghiệp này khai báo là gạo có xuất xứ từ Ấn Độ nhưng không có chữ nào ghi hàng Ấn Độ. Đặc biệt trên bao bì lại thể hiện địa chỉ nhà máy tại Việt Nam.

Hải quan phân tích, đối với hàng hóa không có nhãn, không thể hiện xuất xứ, doanh nghiệp này đã vi phạm quy định “nhập khẩu hàng hóa theo quy định phải có nhãn gốc" theo Nghị định 128 của Chính phủ. Chưa kể gạo nhập khẩu từ Ấn Độ vào Việt Nam nhưng trên bao bì không thể hiện thông tin nào về xuất xứ, nhãn hiệu… là có dấu hiệu gian lận, giả mạo xuất xứ hàng hóa tại điểm 1a, phần II, công văn 5189 ngày 13.8.2019 của Tổng cục Hải quan.

Tuy nhiên, theo Nghị định 98/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; Nghị định 43/2017 quy định về nhãn hàng hóa; Nghị định 128/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan thì cho đến nay “chưa đủ cơ sở để xác lập hành vi vi phạm đối với lô hàng có nhãn bằng tiếng Việt”.

“Đến thời điểm hiện tại, giữa Chi cục và các phòng tham mưu còn có sự khác nhau về quan điểm xác lập hành vi vi phạm”- Báo cáo viết.

Vì thế đến nay, theo một lãnh đạo của Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1, vụ gạo nhập của Công ty TNHH K.T từ Ấn Độ vẫn đang chờ ý kiến của các cơ quan chức năng khác để xử lý.

Nguyên Nga/Thanh Niên

Bài liên quan
Tin bài khác
Đế chế phòng gym California bất ngờ đóng cửa nhiều chi nhánh tại TP HCM và Hà Nội, đang nợ BHXH của 550 nhân viên

Đế chế phòng gym California bất ngờ đóng cửa nhiều chi nhánh tại TP HCM và Hà Nội, đang nợ BHXH của 550 nhân viên

California Fitness & Yoga - chuỗi phòng gym lớn nhất cả nước hiện đang có tên trong nhóm 100 đơn vị chậm đóng bảo hiểm xã hội TP HCM hơn 6 tháng, với số tiền trên 6,5 tỷ đồng, ảnh hưởng 550 lao động.
Sóng gió ngành kim cương Việt lan mạnh: Thêm hàng loạt cửa hàng dừng hoạt động

Sóng gió ngành kim cương Việt lan mạnh: Thêm hàng loạt cửa hàng dừng hoạt động

PJA - một tiệm kim cương tại khu vực Bàn Cờ, TP HCM cho biết đã liên tục tìm cách xoay xở trong suốt 45 ngày với kỳ vọng duy trì hoạt động và bảo toàn thương hiệu cùng niềm tin của khách hàng. Tuy nhiên, trước áp lực ngày càng lớn, doanh nghiệp cho biết không còn khả năng tiếp tục vận hành.
DeepSeek lộ định giá hơn 51,8 tỷ USD, chuẩn bị IPO ngay trong năm nay?

DeepSeek lộ định giá hơn 51,8 tỷ USD, chuẩn bị IPO ngay trong năm nay?

Hồ sơ vừa được công bố cho thấy startup AI Trung Quốc DeepSeek được định giá khoảng 51,82 tỷ USD sau vòng gọi vốn đầu tiên. Trong khi đó, nhiều nguồn tin cho biết công ty đang chuẩn bị cho kế hoạch IPO ngay trong năm nay.
Cổ đông của Thế Giới Di Động sắp nhận về 1.500 tỷ đồng cổ tức

Cổ đông của Thế Giới Di Động sắp nhận về 1.500 tỷ đồng cổ tức

Thế giới Di động đã chốt ngày đăng ký cuối cùng để trả cổ tức bằng tiền mặt đợt một năm 2025 với tỷ lệ 10% bằng tiền mặt.
Doanh nghiệp đồng hành cùng thế hệ tương lai, đưa dinh dưỡng vào trường học

Doanh nghiệp đồng hành cùng thế hệ tương lai, đưa dinh dưỡng vào trường học

Mỗi ngày, hàng triệu trẻ em Việt Nam dành phần lớn thời gian học tập tại trường. Cùng với việc tiếp thu kiến thức, nhu cầu được chăm sóc dinh dưỡng khoa học trong môi trường học đường ngày càng được quan tâm. Điều đó không chỉ đặt ra yêu cầu đối với ngành giáo dục và y tế mà còn mở ra không gian để doanh nghiệp tham gia bằng những giải pháp phù hợp, góp phần hoàn thiện hệ sinh thái chăm sóc trẻ em từ gia đình đến nhà trường.
TSMC rót thêm 100 tỷ USD vào Mỹ giữa cơn khát chip AI

TSMC rót thêm 100 tỷ USD vào Mỹ giữa cơn khát chip AI

Lợi nhuận quý II tăng 77% và nhu cầu chip AI tiếp tục bùng nổ khiến TSMC nâng dự báo chi tiêu vốn, đồng thời mở rộng cam kết đầu tư tại Mỹ lên 265 tỷ USD.
Điện Máy Xanh tiến sát sàn HOSE, vốn hóa dự kiến hơn 100.000 tỷ đồng sau IPO quy mô lớn

Điện Máy Xanh tiến sát sàn HOSE, vốn hóa dự kiến hơn 100.000 tỷ đồng sau IPO quy mô lớn

Sau khi huy động gần 13.300 tỷ đồng từ đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), CTCP Đầu tư Điện Máy Xanh đã nộp hồ sơ đăng ký niêm yết gần 1,27 tỷ cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE). Nếu giao dịch ở mức giá IPO 80.000 đồng/cổ phiếu, doanh nghiệp có thể đạt quy mô vốn hóa hơn 101.000 tỷ đồng, trở thành một trong những doanh nghiệp bán lẻ có giá trị lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.
Từ cam kết đến hành động thực tiễn việc chuyển đổi xanh tại C.P. Việt Nam

Từ cam kết đến hành động thực tiễn việc chuyển đổi xanh tại C.P. Việt Nam

Trong khuôn khổ Diễn đàn “Năng lượng và Môi trường Thế giới - Việt Nam” 2026 với chủ đề “Việt Nam cụ thể hóa con đường tới Net Zero”, Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam (C.P. Việt Nam) được vinh danh trong Top 10 “Doanh nghiệp Xanh - NetZero Hành động”.
Hồ sơ pháp nhân sở hữu các tiệm vàng trong vụ buôn lậu 28.000 viên kim cương xuyên quốc gia

Hồ sơ pháp nhân sở hữu các tiệm vàng trong vụ buôn lậu 28.000 viên kim cương xuyên quốc gia

Cơ quan điều tra đã khởi tố thêm bốn bị can vê tội buôn lậu trong vụ án 28.000 viên kim cương. Đó là các bà chủ của những tiệm vàng nổi tiếng nhất nhì TP HCM như Kim Lý, Ngọc Tâm và Ngọc Châu Âu.
Hơn 20.000 tỷ đồng dư nợ của Đại Quang Minh đến từ đâu?

Hơn 20.000 tỷ đồng dư nợ của Đại Quang Minh đến từ đâu?

Bức tranh nợ phải trả của Đại Quang Minh - thuộc THACO tại cuối năm 2025 cho thấy nợ phải trả có xu hướng giảm về mốc 35.000 tỷ đồng, trong đó dư nợ vay tài chính chiếm hơn 20.000 tỷ.
Tập đoàn Hoa Sen vượt kế hoạch lợi nhuận năm sau 9 tháng niên độ 2025 - 2026

Tập đoàn Hoa Sen vượt kế hoạch lợi nhuận năm sau 9 tháng niên độ 2025 - 2026

Tập đoàn Hoa Sen ước đạt 568 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế hợp nhất sau 9 tháng niên độ tài chính 2025 - 2026, vượt 14% kế hoạch lợi nhuận cả năm theo phương án đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua. Kết quả này tạo nền tảng để doanh nghiệp hoàn thành các mục tiêu còn lại về doanh thu và sản lượng trong quý cuối niên độ.
Vinachem mở rộng hợp tác quốc tế, thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành hóa chất

Vinachem mở rộng hợp tác quốc tế, thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành hóa chất

Thông qua hàng loạt thỏa thuận với các trường đại học, hiệp hội ngành hóa chất và tập đoàn năng lượng của Pháp, Vinachem đang mở thêm cơ hội tiếp cận công nghệ, phát triển nguồn nhân lực và mở rộng hợp tác quốc tế theo định hướng tăng trưởng xanh.
TKV đặt mục tiêu hoàn thành băng tải vận chuyển than hơn 761 tỷ đồng trong tháng 8

TKV đặt mục tiêu hoàn thành băng tải vận chuyển than hơn 761 tỷ đồng trong tháng 8

Dự án băng tải vận chuyển than hơn 761 tỷ đồng của TKV đang bước vào giai đoạn tăng tốc. Cùng với yêu cầu hoàn thành trong tháng 8/2026, lãnh đạo Tập đoàn nhấn mạnh không đánh đổi chất lượng lấy tiến độ, đồng thời ứng dụng camera AI 360 độ để tăng cường kiểm soát an toàn, an ninh và quản lý tài nguyên.
Shein thay đổi nhân sự cấp cao trước kế hoạch lên sàn tại Hồng Kông

Shein thay đổi nhân sự cấp cao trước kế hoạch lên sàn tại Hồng Kông

Trong bối cảnh kế hoạch niêm yết tại Hồng Kông đang bước vào giai đoạn quyết định, Shein chuẩn bị có sự thay đổi quan trọng trong đội ngũ lãnh đạo cấp cao. Diễn biến này diễn ra sau nhiều nỗ lực của tập đoàn nhằm thúc đẩy IPO và củng cố quan hệ với các cơ quan quản lý tại nhiều thị trường.
Bài 1: Đừng để Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chỉ dừng ở... hỗ trợ

Bài 1: Đừng để Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chỉ dừng ở... hỗ trợ

Sau gần một thập niên thực thi, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đang được sửa đổi trong bối cảnh kinh tế đã thay đổi sâu sắc, từ sức ép chuyển đổi số, chuyển đổi xanh đến yêu cầu tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.