Dấu chấm hết cho mục tiêu bảo vệ chức vô địch Australia mở rộng của Novak Djokovic

22:28 16/01/2022

Tuyên bố của Toàn án liên bang Australia đã giữ nguyên quyết định của Chính phủ về việc hủy visa của Novak Djokovic. Đây là dấu chấm hết cho những tranh cãi kéo dài 11 ngày về việc nhập cảnh Australia của tay vợt người Serbia. Đồng thời cũng là dấu chấm hết cho mục tiêu bảo vệ chức vô địch Australia mở rộng cũng như vươn tới cột mốc Grand Slam thứ 21 của tay vợt số 1 thế giới hiện tại.

Novak Djokovic thua kiện và không thể tham dự Australia mở rộng 2022. Nguồn: Internet
Novak Djokovic thua kiện và không thể tham dự Australia mở rộng 2022. Nguồn: Internet.

Vào chiều 16/1, Tòa án liên bang Australia tại thành phố Melbourne đã ra phán quyết bác đơn kháng cáo của tay vợt số 1 thế giới Novak Djokovic. Với phán quyết này, Novak sẽ không tham gia thi đấu tại giải Australian Open 2022 rộng khai mạc vào ngày mai (17/1).

Việc Bộ trưởng Hawke đưa ra kết luận hủy visa của Djokovic dựa trên những gì tay vợt này đã làm trong quá khứ, tầm ảnh hưởng lớn của Nole tới cộng đồng với tư cách tay vợt số 1 thế giới. Quyết định của Bộ trưởng Hawke là hợp lý, đã được luật pháp quy định.Tại phiên tòa, ông Stephen Lloyd - luật sư đại diện cho chính phủ Australia nhấn mạnh, Bộ trưởng Di trú Hawke không có nghĩa vụ phải chứng minh cho nhận định Djokovic là 1 mối nguy cơ lớn, có thể dẫn tới làn sóng chống tiêm chủng vaccine.

Trong khi đó, Nick Wood, luật sư của Djokovic tham dự phiên điều trần, khẳng định việc Bộ trưởng Di trú Alex Hawke nói rằng Djokovic có nguy cơ gây nguy hại tới cộng đồng và gia tăng khả năng biểu tình chống vaccine là không có căn cứ.

Wood khẳng định, việc Djokovic dự Australian Open sẽ không gây nguy hại nào cho cộng đồng. Bởi trước đó Djokovic từng tham dự nhiều giải đấu nhưng chưa có giải nào bị ảnh hưởng và cũng không có làn sóng biểu tình nào xảy ra...

Trong tuyên bố vừa đưa ra, Novak Djokovic cho biết, anh tôn trọng nhưng rất thất vọng với quyết định bác đơn kháng cáo của Tòa và cho biết quyết định ngày hôm nay có nghĩa là anh sẽ không ở lại Australia và không tham dự giải Australian Open 2022. Djokovic cho biết, anh cảm thấy rất không thoái mái khi vài tuần qua mọi người chú ý đổ dồn vào anh. Và giờ đây anh hy vọng dư luận sẽ quan tâm tới các trận đấu cũng như toàn bộ giải đấu mà anh yêu thích.

Djokovic cũng gửi lời chúc tới các vận động viên, các nhân viên phục vụ giải đấu, những người tình nguyện và tất cả người hâm mộ sẽ có một giải đấu tuyệt vời.

Trong tuyên bố này, Djokovic cũng gửi lời cảm ơn tới gia đình, bạn bè, nhóm của mình, những người ủng hộ, người hâm mộ và người dân Serbia đã ủng hộ anh. Djokovic cho biết, những người này đã khiến anh mạnh mẽ.

 Bảo Long (t/h)