Thứ năm 09/07/2026 07:29
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Dấu ấn chặng đường 10 năm thực hiện Chương trình Đồng Tháp - Ấm áp nghĩa tình

27/08/2024 22:05
“Đồng Tháp thuần khiết hồn sen” không chỉ là một slogan thu hút du khách thập phương đến với mảnh đất này với những hình ảnh gần gũi, quen thuộc đậm chất thiên phú mà nó còn là những vần chữ gợi lên nét dung dị, thấm đầy ý nghĩa nhân sinh…

Chương trình "Đồng Tháp - Ấm áp nghĩa tình" là một ý tưởng lan tỏa lòng nhân ái đến với người “làng” mình được khởi phát từ một tấm lòng cao đẹp đáng quý giữa sự bộn bề, hối hả của nhịp sống hiện đại – ông Trần Hữu Đoàn, một người con của huyện Lấp Vò luôn canh cánh trong lòng tiếng gọi quê hương.

Ngay từ khi nhỏ, anh đã chứng kiến và tận tường thấu hiểu sự khốn khó, nhọc nhằn của bà con xóm giềng; mỗi khi nhìn thấy những gia đình neo đơn, các gia đình thương binh liệt sĩ chật vật, gồng mình trước gánh nặng áo cơm, lòng anh như thắt lại vì xót xa, thương cảm; và nhất là những lúc anh tận mắt nhìn thấy những mầm non trẻ tương lai từng ngày phải nỗ lực vượt lên trước nghịch cảnh khó nghèo, tìm ánh sáng le lói tiếp tục đi trên con đường… Phát khởi từ những điều ấy, anh Trần Hữu Đoàn đã tìm cách kêu gọi “nối dài cánh tay tình nguyện” với rất nhiều bạn bè từ mọi miền đất nước tổ chức Chương trình "Đồng Tháp - Ấm áp nghĩa tình". Nội dung của chương trình này là chăm sóc sức khỏe, trao tặng các phần quà… đến các hộ gia đình được lên danh sách trước đó. Chương trình cũng đã nhận được sự hợp tác hỗ trợ từ các Đoàn Bác sĩ tình nguyện của Thành phố Hồ Chí Minh trong mỗi chuyến xe nghĩa tình kết nối với bà con xứ sở Sen hồng.

Ông Trần Hữu Đoàn, Chủ tịch Hội Doanh Nhân Ngoại Thương, Trưởng BTC phát biểu tại sự kiện.
Ông Trần Hữu Đoàn, Chủ tịch Hội Doanh nhân Ngoại Thương, Trưởng BTC phát biểu tại chương trình "Đồng Tháp - Ấm áp nghĩa tình năm 2024".

Năm 2014 là năm đầu tiên thực hiện dự án, địa điểm được chọn tổ chức là xã Phú Thành A, huyện Tam Nông; đánh dấu sự thành công của chương trình là sự đồng hành của 34 doanh nghiệp, hơn 50 y – bác sĩ với tổng giá trị thực hiện chương trình là 350 triệu đồng, bao gồm các các hoạt động: khám chữa bệnh nhân đạo, phát thuốc miễn phí cho 500 bà con, trao tặng nững phần quà hỗ trợ dành cho gia đình và học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tặng hệ thống máy lọc nước tiệt trùng cho trường THCS.

Các tình nguyện viên tham gia hỗ trợ chương trình
Các tình nguyện viên tham gia hỗ trợ chương trình.

Chương trình được lên kế hoạch định kỳ 2 năm tổ chức 1 lần. Sự lan tỏa mạnh mẽ khắp nơi của chương trình đã thu hút được nhiều sự đóng góp ủng hộ từ các mạnh thường quân, nhà tài trợ trong và ngoài tỉnh. Năm 2016, xã Tân Mỹ, huyện Lấp Vò là địa điểm diễn ra của chương trình với tổng giá trị trao tặng là 500 triệu, 1000 bà con được khám bệnh và phát thuốc miễn phí.

Năm 2018, chương trình diễn ra tại xã Tân Hòa, huyện Lai Vung với tổng giá trị trao tặng là 650 triệu đồng. Ngoài các hoạt động đặc trưng của chương trình, trước đó các hộ gia đình vô cùng khó khăn còn được ban tổ chức tặng thêm các căn nhà tình thương.

Đoàn thực hiện chương trình năm 2018
Đoàn tình nguyện viên thực hiện chương trình năm 2018.

Năm 2019, nhân kỷ niệm 30 năm thành lập Huyện Lấp Vò, chương trình 1 lần nữa tổ chức tại xã Mỹ An Hưng B, huyện Lấp Vò với tổng giá trị trao tặng là 800 triệu đồng. Đây là năm thu hút đáng kể số lượng bác sĩ tham gia với hơn 120 người.

Các tình nguyện viên tham gia chương trình tại huyện Lấp Vò
Các tình nguyện viên tham gia chương trình tại huyện Lấp Vò.

Năm 2022, chương trình tổ chức tại tại xã Trường Xuân, huyện Tháp Mười với tổng giá trị tài trợ từ các nhà hảo tâm lên đến 1 tỷ 150 triệu đồng bởi đây cũng là năm địa phương vừa dứt khỏi đại dịch Covid 19. Đội ngũ tham gia chương trình cũng tăng đáng kể so với các năm trước với số lượng y – bác sĩ là 146 người, 80 doanh nhân đồng hành kèm theo đó là 1.500 bà con được khám và cấp thuốc miễn phí, nhiều hạng mục phần quà được trao tặng.

Chương trình Đồng Tháp - Ấm Áp Nghĩa Tình năm 2022
Chương trình Đồng Tháp - Ấm áp nghĩa Ttình năm 2022.

Năm 2024, chương trình Đồng Tháp - Ấm áp nghĩa tình đánh dấu chặng đường 10 năm với đong đầy dấu ấn của các hoạt động, bởi dù kinh tế khó khăn, các doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng đáng kể nhưng chương trình vẫn được hỗ trợ nối tiếp từ năm này đến năm khác. Đó là một minh chứng sáng ngời về tinh thần dân tộc, sự tương thân tương ái của đồng bào Việt Nam từ thuở sơ khai đến thời hiện đại. Năm 2024 này, chương trình sẽ tiếp tục tiếp diễn trên địa bàn xã Tân Mỹ, huyện Thanh Bình với tổng giá trị lên đến 3 tỷ 250 triệu đồng, hơn 10 hoạt động điển hình như: Trao tặng 12 căn nhà tình thương; hỗ trợ xây dựng 02 cây cầu bê tông; trao tặng 50 xe đạp dành cho học sinh THCS; trao tặng 300 phần quà cho bà con, người có công, thương bệnh binh; trao tặng 100 phần quà cho học sinh Tiểu học và THCS; trao tặng Thẻ Bảo hiểm y tế cho bà con khó khăn của xã Tân Mỹ; trao tặng Quỹ học bổng Khuyến học – Khuyến tài Đông A (Họ Trần)… Số lượng hỗ trợ viên của chương trình kỷ niệm này cũng tăng lên với 110 doanh nhân, hơn 100 y, bác sỹ, 1.300 bà con, 150 học sinh cùng hơn 50 cán bộ địa phương hỗ trợ thực hiện. Đặc biệt, chương trình lần này sẽ có các công trình được BTC hỗ trợ cho các địa phương trong tỉnh.

Danh sách các hoạt động thực hiện Nhân dịp kỷ niệm 10 năm thực hiện chương trình
Danh sách các hoạt động thực hiện Nhân dịp kỷ niệm 10 năm thực hiện chương trình.

Chương trình là dịp kết nối chia sẻ đầy nhân văn giữa mối quan hệ “nghĩa xã tình quê” của những người con Đồng Tháp. Chia sẻ về điều này, anh Phạm Duy một trong số người nhiệt huyết và tham gia đầy đủ các chương trình đã bày tỏ: “Tôi cảm thấy chương trình rất là ý nghĩa và nhân văn, tổ chức rất chuyên nghiệp và bài bản mang lại giá trị cao cho cộng đồng. Bên cạnh đó còn là chương trình caravan rất là thú vị và bổ ích nên bằng bất cứ giá nào tôi cũng sắp xếp để tham gia chương trình”. Dịp này cũng là dịp tri ân các đơn vị đã đồng hành thường xuyên như Hội Doanh nhân Ngoại thương (FBA), Hội Cựu sinh viên ĐH Ngoại Thương (FAA), Quỹ Doanh nhân vì cộng đồng TP.HCM, CLB Dược, Y, Bác sĩ tình nguyện, Đoàn Bác sỹ Tâm Việt, các tình nguyện viên đã từng và đang đồng hành với chương trình.

Chương trình
Chương trình "Đồng Tháp - Ấm áp nghĩa tình năm 2024".

Đồng Tháp - Ấm áp nghĩa tình, ngoài là một chương trình thiện nguyện còn gắn với sự quảng bá hình ảnh du lịch Đất Sen hồng, trong đó có các hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa lao động của người dân địa phương được tổ chức cho du khách trải nghiệm như trải nghiệm Chợ quê cồn Tân Thuận Đông, thưởng thức biểu diễn tái hiện hoạt cảnh văn hóa lúa nước tại Khu du lịch Văn hóa Phương Nam… góp phần vào sự phát triển thịnh vượng trong tương lai của quê hương Đồng Tháp./.

Thúy Quyên

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 9/7: Bắc Bộ thời tiết chủ đạo là dịu mát

Thời tiết hôm nay 9/7: Bắc Bộ thời tiết chủ đạo là dịu mát

Thời tiết hôm nay 9/7, khu vực trung du và vùng núi phía Tây Bắc Bộ có mưa lớn đến ngày mai; Trung Bộ nắng nóng diện rộng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ sáng đến trưa nắng đan xen, chiều có mưa dông.
UEH công bố ngưỡng đầu vào phương thức xét tuyển tích hợp năm 2026, ra mắt công cụ tính điểm trực tuyến

UEH công bố ngưỡng đầu vào phương thức xét tuyển tích hợp năm 2026, ra mắt công cụ tính điểm trực tuyến

Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) vừa chính thức công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với phương thức xét tuyển tích hợp năm 2026, đồng thời ban hành hướng dẫn quy đổi điểm giữa các kỳ thi và đưa vào vận hành công cụ tính điểm xét tuyển trực tuyến. Đây được xem là những thông tin quan trọng giúp thí sinh chủ động đánh giá cơ hội trúng tuyển trước khi đăng ký nguyện vọng trên hệ thống tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng chỉ đạo xử lý dứt điểm 5 vụ việc tồn đọng về đất đai, nhà ở

Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng chỉ đạo xử lý dứt điểm 5 vụ việc tồn đọng về đất đai, nhà ở

Tiếp công dân sáng 8/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội Trần Đức Thắng yêu cầu các sở, ngành và địa phương khẩn trương giải quyết dứt điểm 5 vụ việc liên quan đến bồi thường, tái định cư, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, bảo đảm đúng quy định pháp luật và quyền lợi chính đáng của người dân.
Hơn 200 khảo sát tại KIDS Zone giúp doanh nghiệp Hàn Quốc hiểu rõ nhu cầu của thị trường mẹ và bé Việt Nam

Hơn 200 khảo sát tại KIDS Zone giúp doanh nghiệp Hàn Quốc hiểu rõ nhu cầu của thị trường mẹ và bé Việt Nam

Không chỉ là sự kiện xúc tiến thương mại quy mô lớn, KBEE Hanoi 2026 còn gây ấn tượng với KIDS Zone – không gian trải nghiệm dành cho mẹ và bé quy tụ công nghệ giáo dục hiện đại, hoạt động giải trí hấp dẫn và hàng loạt sản phẩm chất lượng từ Hàn Quốc, thu hút đông đảo gia đình đến tham quan.
Thời tiết hôm nay 8/7: Bắc Bộ tiếp tục có mưa về chiều tối, sáng đến chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 8/7: Bắc Bộ tiếp tục có mưa về chiều tối, sáng đến chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 8/7, khu vực trung du và vùng núi Bắc Bộ có mưa to, cảnh báo sạt lở đất; Trung Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ mưa dông về chiều tối, sáng trời nắng ráo.
Lâm Đồng quyết liệt tháo gỡ vướng mắc mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ đường ven biển ĐT.719B

Lâm Đồng quyết liệt tháo gỡ vướng mắc mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ đường ven biển ĐT.719B

Ngày 6/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng ông Nguyễn Minh đã làm việc với các sở, ngành, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng số 2, chính quyền địa phương và Công ty TNHH Thương mại Tân Quang Cường để rà soát tiến độ, tháo gỡ những khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng của dự án.
Bộ Công an nới lỏng quy định đổi giấy phép lái xe quá hạn: Người dân và doanh nghiệp đều hưởng lợi

Bộ Công an nới lỏng quy định đổi giấy phép lái xe quá hạn: Người dân và doanh nghiệp đều hưởng lợi

Kể từ ngày 01/07/2026, theo Thông tư 108/2026/TT-BCA của Bộ Công an ban hành vừa ban hành (thay thế cho các quy định cũ trước đây) thì người có giấy phép lái xe (GPLX) quá hạn dưới 30 ngày được miễn sát hạch lý thuyết khi cấp đổi.
Cụ bà 88 tuổi lần đầu tiên được hít thở bình thường sau 18 năm mang khối u giáp khổng lồ

Cụ bà 88 tuổi lần đầu tiên được hít thở bình thường sau 18 năm mang khối u giáp khổng lồ

Mang khối u tuyến giáp khổng lồ suốt gần hai thập kỷ, cụ Nguyễn Thị Cạnh (88 tuổi, Quảng Ninh) từng bị nhiều bệnh viện từ chối phẫu thuật do rủi ro quá lớn. May mắn là sau một cuộc gặp tình cờ tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec Hạ Long, nữ bệnh nhân cao tuổi đã được loại bỏ khối u khổng lồ, tái thông đường thở thành công.
Mưa lũ ở Lai Châu làm 1 người tử vong, hàng trăm héc-ta hoa màu ngập úng

Mưa lũ ở Lai Châu làm 1 người tử vong, hàng trăm héc-ta hoa màu ngập úng

Mưa lớn kéo dài trong hai ngày 5 và 6/7 gây thiệt hại nghiêm trọng tại Lai Châu, khiến 1 người tử vong, nhiều nhà dân, diện tích sản xuất nông nghiệp và hệ thống giao thông bị ảnh hưởng.
Thanh Hóa: Hoàn thành lấy mẫu ADN thân nhân liệt sỹ sớm nhất cả nước

Thanh Hóa: Hoàn thành lấy mẫu ADN thân nhân liệt sỹ sớm nhất cả nước

Sau 3 ngày triển khai cao điểm đợt thứ 3 (từ 3 - 5/7), Công an tỉnh Thanh Hóa đã hoàn tất công tác thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sỹ chưa xác nhận dược danh tính, sớm hơn 1 ngày so với kế hoạch và sớm nhất cả nước.
Thời tiết hôm nay 7/7: Bắc Bộ sáng và đêm có mưa, trưa chiều oi nóng

Thời tiết hôm nay 7/7: Bắc Bộ sáng và đêm có mưa, trưa chiều oi nóng

Thời tiết hôm nay 7/7, Hà Nội trưa chiều nắng nóng; Trung Bộ hôm nay nắng nóng hơn; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to, ngày trời nắng.
Lâm Đồng khẩn trương triển khai giải pháp giữ vững "thẻ xanh" Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông

Lâm Đồng khẩn trương triển khai giải pháp giữ vững "thẻ xanh" Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông

Trước kỳ tái thẩm định Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông vào năm 2027, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp nhằm giữ vững danh hiệu "thẻ xanh" UNESCO, đồng thời phát huy hiệu quả các giá trị di sản phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Hà Nội điều chỉnh giao thông nhiều tuyến phố trung tâm từ 9-10/7

Hà Nội điều chỉnh giao thông nhiều tuyến phố trung tâm từ 9-10/7

Để phục vụ Gala "Tổ quốc bình yên" và chuỗi hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân, Công an TP. Hà Nội sẽ tổ chức cấm, hạn chế phương tiện trên nhiều tuyến phố trung tâm trong các ngày 9 và 10/7, đồng thời phân luồng giao thông nhằm bảo đảm an ninh, an toàn.
Công an tỉnh Tuyên Quang họp báo thông tin vụ việc "mưa điểm 10" môn Toán

Công an tỉnh Tuyên Quang họp báo thông tin vụ việc "mưa điểm 10" môn Toán

Tại buổi họp báo chiều ngày 6/7/2026, Công an tỉnh Tuyên Quang chính thức thông tin về tiến độ điều tra vụ "mưa điểm 10" bất thường tại kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua. Cơ quan an ninh đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với một giáo viên thuộc trường THPT Chuyên Tuyên Quang sau khi phát hiện các dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong quy chế thi cử.
Hà Nội đề xuất bãi bỏ quy chế cải tạo chung cư cũ ban hành từ năm 2008

Hà Nội đề xuất bãi bỏ quy chế cải tạo chung cư cũ ban hành từ năm 2008

Sở Xây dựng Hà Nội đang trình UBND thành phố bãi bỏ toàn bộ Quyết định số 48/2008/QĐ-UBND về quy chế cải tạo chung cư cũ do không còn phù hợp với hệ thống pháp luật hiện hành. Theo cơ quan soạn thảo, việc bãi bỏ nhằm đồng bộ với Luật Nhà ở năm 2023 và các văn bản hướng dẫn, không làm ảnh hưởng đến cơ sở pháp lý triển khai các dự án cải tạo chung cư trên địa bàn.