Thứ tư 11/02/2026 15:13
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Danh tính hãng xe Trung Quốc hợp tác với Geleximco xây nhà máy gần 20.000 tỷ đồng

27/11/2023 10:26
Trước khi trở lại thị trường Việt Nam, bắt tay với Geleximco xây nhà máy tại Thái Bình, hãng xe ô tô đến từ Trung Quốc - Chery từng hợp tác với Liên doanh ô tô Hòa Bình (VMC) để vào thị trường Việt Nam nhưng thất bại.
Ảnh minh họa

Chery được thành lập vào năm 1997 và có trụ sở tại Vũ Hồ, tỉnh An Huy, Trung Quốc. Trong nhiều năm nay, ông Yin Tongyue đã giữ cương vị Chủ tịch Chery. Ông Yin trước đó đã có kinh nghiệm làm việc tại First Automobile Works - một trong những nhà sản xuất ô tô lâu đời nhất tại Trung Quốc.

Năm 2009, Chery đã tạo nên sự chú ý tại Trung Quốc khi đạt doanh số bán hàng ấn tượng là 500.000 xe. Hãng cũng mở rộng danh mục sản phẩm với nhiều dòng xe mới, bao gồm cả các thương hiệu như Karry, Riich và Rely, bên cạnh thương hiệu chính là Chery.

Tuy nhiên, theo thông tin từ Reuters, Chery đã giới thiệu hàng loạt mẫu xe mới có sự khác biệt hạn chế, và các thương hiệu như Riich và Rely không nhận được sự ưa chuộng từ khách hàng. Điều này có phần thể hiện trong kết quả kinh doanh của Chery trong giai đoạn 2012-2013, khi doanh số bán hàng giảm sút.

Đến tháng 9/2012, Chery đã công bố kế hoạch tái cơ cấu hoạt động kinh doanh, đồng thời hợp nhất bốn thương hiệu của mình thành một, mang tên là Chery. Thay vì tập trung vào việc bán các dòng xe giá rẻ, Chery đã đổi hướng bằng việc tăng cường phát triển các sản phẩm chất lượng cao. Họ đã thiết lập các liên doanh quan trọng, bao gồm cả sự hợp tác với Tập đoàn Israel và hãng xe Land Rover.

Ảnh minh họa

Mới đây, Công ty TNHH Ô tô Omoda & Jaecoo, thành viên của Tập đoàn Chery (Trung Quốc), đã thực hiện việc ký kết hợp đồng nguyên tắc với Công ty Cổ phần Tập đoàn Geleximco (Geleximco) để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà máy lắp ráp và sản xuất ô tô tại Khu công nghiệp Hưng Phú, tỉnh Thái Bình.

Tổng vốn đầu tư cho dự án được ước tính là 800 triệu USD, tương đương khoảng 19.600 tỉ đồng, được phân chia thành 3 giai đoạn phát triển.

Giai đoạn 1 dự kiến bắt đầu từ năm 2024 đến 2030 với vốn đầu tư là 220 triệu USD, đề ra mục tiêu sản xuất 50.000 ô tô mỗi năm. Giai đoạn 2 từ năm 2031 đến 2033 với khoản đầu tư khoảng 200 triệu USD và dự kiến sản xuất 100.000 ô tô mỗi năm. Giai đoạn 3 từ năm 2034 đến 2035 với 380 triệu USD tiền đầu tư cùng mục tiêu sản xuất 200.000 ô tô mỗi năm.

Từ cuối tháng 10 năm nay, nhằm tiến hành nghiên cứu thị trường trước khi bắt đầu quá trình mở bán vào năm 2024, ba mẫu xe của Chery thuộc các nhãn hiệu Omoda và Jaecoo đã xuất hiện tại Hà Nội. Điều này thể hiện sự cẩn trọng của Chery đối với thị trường Việt Nam, khác biệt so với sự gia nhập mạnh mẽ của các thương hiệu ô tô Trung Quốc khác.

Được biết Chery đã có mặt tại Việt Nam từ năm 2009 thông qua việc hợp tác với Liên doanh ô tô Hòa Bình (VMC) nhưng không thành công trong việc thu hút khách hàng Việt tại thời điểm đó. Trong lần trở lại này, Chery cũng đã tìm kiếm nguồn động lực mới để tăng trưởng trên thị trường quốc tế, đặc biệt là thông qua các dòng xe mới như Omoda và Jaecoo. Trong khi đó, thương hiệu Chery vẫn giữ vai trò chính trên thị trường nội địa.

H.C (t/h)

Bài liên quan
Tin bài khác
Cơ Điện Lạnh - REE biến động nhân sự HĐQT trước thềm ĐHĐCĐ thường niên

Cơ Điện Lạnh - REE biến động nhân sự HĐQT trước thềm ĐHĐCĐ thường niên

CTCP Cơ Điện Lạnh - REE vừa công bố việc hai thành viên HĐQT đại diện phần vốn của cổ đông lớn Platinum Victory Pte. Ltd nộp đơn từ nhiệm, trong bối cảnh cổ đông này vẫn tiếp tục đăng ký gia tăng tỷ lệ sở hữu tại doanh nghiệp.
SABECO bị xử phạt, truy thu gần 7,5 tỷ đồng tiền thuế sau thanh tra

SABECO bị xử phạt, truy thu gần 7,5 tỷ đồng tiền thuế sau thanh tra

Sau đợt thanh tra thuế đối với giai đoạn 2023–2024, Tổng công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) bị xử phạt vi phạm hành chính và truy thu gần 7,5 tỷ đồng tiền thuế.
Sao Việt Travel đón lô 10 xe hồng Melody, mang sắc màu cảm xúc lên những hành trình đầu năm

Sao Việt Travel đón lô 10 xe hồng Melody, mang sắc màu cảm xúc lên những hành trình đầu năm

Những chiếc xe hồng Melody mới gia nhập đội xe Sao Việt Travel không chỉ làm bừng sáng diện mạo thương hiệu, mà còn mở ra những hành trình đầu năm tràn đầy cảm xúc, niềm vui và sự kết nối.
PVD tăng tốc mở rộng đội giàn, giá thuê tự nâng hướng mốc 90.500 USD/ngày

PVD tăng tốc mở rộng đội giàn, giá thuê tự nâng hướng mốc 90.500 USD/ngày

PVD dự kiến giá thuê giàn khoan tự nâng năm 2026 đạt 90.500 USD/ngày, tăng nhẹ 1%, đồng thời lên kế hoạch mua 2–3 giàn mới đến 2030 để đón chu kỳ phục hồi nhu cầu khoan tại Trung Đông và Đông Nam Á.
Thiên Tâm Holdings kiến tạo những giá trị bền vững cho sự phát triển lâu dài

Thiên Tâm Holdings kiến tạo những giá trị bền vững cho sự phát triển lâu dài

Từ một doanh nghiệp ra đời giữa đại dịch, Thiên Tâm Holdings vươn lên thành đơn vị môi giới bất động sản hàng đầu Tây Nguyên, theo đuổi triết lý phát triển bền vững, lấy con người và cộng đồng làm trọng tâm.
Dấu ấn chuyển đổi số gia phả tại Lễ ra mắt Sàn Giao dịch Công nghệ Hà Nội

Dấu ấn chuyển đổi số gia phả tại Lễ ra mắt Sàn Giao dịch Công nghệ Hà Nội

Chuyển đổi số gia phả trở thành điểm nhấn nhân văn tại Lễ ra mắt Sàn Giao dịch Công nghệ Hà Nội và Chợ Chuyển đổi số, góp phần kết nối công nghệ hiện đại với giá trị truyền thống dòng họ Việt.
Yến sào Khánh Hòa tích cực đẩy mạnh chiến lược tại thị trường Đài Loan

Yến sào Khánh Hòa tích cực đẩy mạnh chiến lược tại thị trường Đài Loan

Yến Sào Khánh Hòa cùng đoàn đại diện đối tác Đài Loan (Trung Quốc) mở rộng hành trình vươn tầm quốc tế với quy trình sản xuất hiện đại, tiếp cận dây chuyền công nghệ tiên tiến.
Platinum Victory thoái vốn khỏi Vinamilk, F&N mạnh tay gom cổ phần

Platinum Victory thoái vốn khỏi Vinamilk, F&N mạnh tay gom cổ phần

Cổ đông lớn Platinum Victory đang rút lui hoàn toàn khỏi Vinamilk sau khi giảm tỷ lệ sở hữu từ 10,62% xuống còn 6,02%, trong khi F&N Dairy Investments tăng tỷ lệ nắm giữ lên gần 25%.
Đồ hộp Hạ Long lỗ hơn 9 tỷ đồng, lợi nhuận “bốc hơi” sau sự cố lợn bẩn

Đồ hộp Hạ Long lỗ hơn 9 tỷ đồng, lợi nhuận “bốc hơi” sau sự cố lợn bẩn

Dù ghi nhận doanh thu tăng trưởng trong quý IV/2025, CTCP Đồ hộp Hạ Long (Halong Canfoco, mã chứng khoán: CAN) vẫn báo lỗ sau thuế hơn 9 tỷ đồng.
EVNGENCO 3 lãi kỷ lục hơn 3.700 tỉ đồng, đảo chiều mạnh sau năm thua lỗ

EVNGENCO 3 lãi kỷ lục hơn 3.700 tỉ đồng, đảo chiều mạnh sau năm thua lỗ

Sự cải thiện mạnh về chi phí cùng hiệu quả vận hành các nhà máy điện đã giúp EVNGENCO 3 ghi nhận mức lợi nhuận cao kỷ lục trong năm 2025, trái ngược hoàn toàn với khoản lỗ lớn của năm trước.
Topas Ecolodge – Điểm sáng du lịch xanh Việt Nam được vinh danh Khách sạn Xanh ASEAN 2026

Topas Ecolodge – Điểm sáng du lịch xanh Việt Nam được vinh danh Khách sạn Xanh ASEAN 2026

Việc Topas Ecolodge được trao Giải thưởng Khách sạn Xanh ASEAN 2026 không chỉ ghi nhận nỗ lực của doanh nghiệp mà còn cho thấy hướng đi đúng đắn của du lịch Việt Nam trong phát triển bền vững, hài hòa kinh tế, môi trường và văn hóa.
Ngân hàng, bất động sản, dầu khí dẫn sóng 91 công ty lãi nghìn tỷ

Ngân hàng, bất động sản, dầu khí dẫn sóng 91 công ty lãi nghìn tỷ

Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết năm 2025 tăng gần 30%, nhóm ngân hàng, bất động sản, dầu khí và chứng khoán chiếm ưu thế. Có 91 công ty lãi trên 1.000 tỷ đồng, dẫn đầu là Vinhomes và Vietcombank.
Doanh thu Quý 4/2025 của Vinamilk vượt mốc 17 nghìn tỷ đồng

Doanh thu Quý 4/2025 của Vinamilk vượt mốc 17 nghìn tỷ đồng

Tổng doanh thu hợp nhất Quý 4/2025 của Vinamilk đạt 17.045 tỷ đồng, tiếp tục lập đỉnh mới, tăng 10,1% so với cùng kỳ. Kết quả này giúp tổng doanh thu hợp nhất năm 2025 của “ông lớn” ngành sữa Việt Nam đạt 63.724 tỷ đồng, tăng 3,1% so với cùng kỳ, cao nhất lịch sử công ty.
Coteccons lập kỷ lục backlog 62.500 tỷ đồng

Coteccons lập kỷ lục backlog 62.500 tỷ đồng

Coteccons ghi nhận quý kinh doanh bứt phá với doanh thu lần đầu vượt 10.000 tỷ đồng, backlog đạt kỷ lục 62.500 tỷ và khách hàng ứng trước hơn 7.000 tỷ, củng cố vị thế nhà thầu xây dựng hàng đầu Việt Nam.
Hoàng Anh Gia Lai lập kỷ lục lợi nhuận sau hơn một thập kỷ tái cơ cấu tài chính

Hoàng Anh Gia Lai lập kỷ lục lợi nhuận sau hơn một thập kỷ tái cơ cấu tài chính

Lợi nhuận sau thuế đạt 2.243 tỷ đồng trong năm 2025 – mức cao nhất kể từ khi thành lập – đánh dấu bước ngoặt quan trọng của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai sau quá trình tái cơ cấu tài chính kéo dài nhiều năm, từng bước đưa doanh nghiệp thoát khỏi áp lực nợ nần và trở lại quỹ đạo ổn định.