Đánh giá tiến độ và khó khăn trong triển khai các dự án trọng điểm ở Thái Bình

22:00 03/03/2024

Ban Chỉ đạo thực hiện các dự án quan trọng trên lãnh thổ tỉnh Thái Bình vừa có buổi làm việc để đánh giá tiến độ thực hiện các dự án quan trọng của tỉnh, báo Thái Bình đưa tin.

Ảnh minh họa
Một góc TP Thái Bình. (Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Thái Bình).

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đang triển khai 6 dự án quan trọng.

Dự án đầu tiên là việc phát triển khu dân cư tại xã Đông Hòa (TP Thái Bình), với diện tích gần 69 ha, được thực hiện bởi một liên danh gồm CTCP Đầu tư Trung tâm thương mại Vinh, Công ty TNHH Thăng Long và CTCP Đầu tư du lịch Eurowindow Nha Trang, với tổng vốn đầu tư đề xuất gần 2.135 tỷ đồng.

Tiếp theo là dự án phát triển khu đô thị mới tại xã Tân Bình và phường Tiền Phong (TP Thái Bình), với diện tích 125 ha và tổng vốn đầu tư hơn 8.000 tỷ đồng. Dự án này do Liên danh nhà đầu tư Công ty TNHH Thăng Long, CTCP Eurowindow Quảng Bình Five Star và CTCP Đầu tư du lịch Eurowindow Nha Trang đầu tư.

Dự án thứ ba là Dự án điện khí LNG Thái Bình tại xã Thái Đô, huyện Thái Thụy, với diện tích khoảng 193 ha và tổng mức đầu tư khoảng 5,86 tỷ USD, do CTCP Tập đoàn Trường Thành Việt Nam (TTVN Group) và hai đối tác Nhật Bản là Tokyo Gas và Tập đoàn Kyuden đầu tư.

Dự án thứ tư là Khu công nghiệp VSIP Thái Bình tại huyện Thái Thụy do CTCP Phát triển Đô thị và KCN Việt Nam - Singapore (VSIP) làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô sử dụng đất 333,4 ha và tổng vốn đầu tư dự kiến 4.932 tỷ đồng, tương đương gần 212 triệu USD.

Hai dự án còn lại là dự án quy hoạch xây dựng khu đô thị dịch vụ thương mại cao cấp Cồn Vành - Cồn Thủ (Tiền Hải) và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình quy mô 1.500 giường.

Theo đánh giá của địa phương, 6 dự án quan trọng này đều là những dự án lớn, có tính chiến lược và ý nghĩa quan trọng, được kỳ vọng tạo ra sự thay đổi đột phá phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội.

Báo cáo tại cuộc họp cho biết, các sở, ngành và địa phương đã tham gia hỗ trợ và giải quyết các vấn đề để hỗ trợ các nhà đầu tư triển khai các dự án.

Tuy nhiên, hiện nay tiến độ của các dự án quan trọng này đang gặp phải một số khó khăn và trở ngại liên quan đến thủ tục đầu tư, công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, chỉ tiêu quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất công nghiệp và nguồn vốn ngân sách hạn chế.

Phúc An