Dân Long Khánh rầm rộ mua đất vì “1 vốn 4 lời”

DNHN - Anh Huỳnh Hữu Cầu, đang cư ngụ ở xã Bảo Quang, Long Khánh cho biết: “Thật sự tôi cảm thấy choáng ngợp khi đất Long Khánh tăng giá với nhiều lý do để dân Long Khánh bất chấp mua vì “tấc đất tất vàng” lời quá đi…”

Thị trường đất đai ở Long Khánh đang bước vào thời kỳ chuyển biến mạnh mẽ và gần như “lột xác” bởi nhiều yếu tố đến từ việc các cơ sở hạ tầng thay đổi hình thành nên diện mạo kinh tế mới nơi đây, bởi: Xây cầu Cát Lái và Sân Bay Long Thành. Từ những điều này, khiến cho giá đất tăng mạnh. Một số khu vực tăng khá nhanh vào cuối năm 2019 đến đầu năm 2020 như: Xã Bảo Quang, Bình Lộc, Hàng Gòn. Khi dân cư ở nơi đây đang trải qua niềm vui khó tả vào những ngày cuối năm 2019. Theo ghi nhận được, anh Trần Hồng Hải, hiện đang ngụ ở xã Bảo Quang cho biết: “Ngành đất đai đang chiếm tỉ suất kinh tế cao ngật ngưỡng cho người dân trong xã Bảo Quang vì cứ 1ha đất đang có giá dao động từ 1 tỉ đến 2 tỉ  có nơi tăng gấp 2 lần, 3 lần thậm chí 4 lần. Một số người dân bán đất để đầu tư vào các dự án kinh tế trồng trọt, chăn nuôi...”

Sonadezzi  đầu tư thêm khu công nghiệp ở Hàng Gòn khiến thành phố Long Khánh thêm mạnh mẽ

 Ở một diễn biến khác, các huyện Xuân Lộc, Long Thành, Nhơn Trạch cũng đang diễn ra các cuộc mua và bán rầm rộ dành cho các nhà đầu tư nhỏ và vừa. Anh Phú Nguyên, ngụ ở xã Hàng Gòn cho biết: “Nói chung, tui là nông dân, thấy sao nói vậy. Người người tới đây mua đất. Vì vậy, đất đai bữa giờ bán mạnh lắm. Tui không phải là dân có nhiều đất. Có miếng đất nhỏ bán được 1 tỉ. Tết này ấm rồi.”

 Mới chỉ trong vòng 06 tháng mà cuộc sống người dân Long Khánh đang nhờ đất mà phát triển lên khá mạnh mẽ. Giá đất tăng từ 100% đến 300% tương ứng từ 1 tỉ đến 5 tỉ. Anh Ngọc Bình, ở Bàu  Sen cho biết: “Giá trị tùy thuộc vào miếng đất có nằm gần các dự án, trung tâm và đường lớn hay nhỏ. Có nơi,  bán được gần 10 tỉ đồng. Bản thân tôi, chỉ có một miếng đất làm rẫy (10.000 m2) nếu bán năm 2018 chắc tầm khoảng hơn 3 tỉ nhưng bữa giờ có khách trả gần 7 tỉ. Coi như đã lời gấp đôi.”

 Việc đầu tư vào dịp cuối năm 2019 sẽ mang lại lợi nhuận khủng 

Trong quỹ đạo chung, người dân Long Khanh đang trải qua một “vụ mùa bội thu”, anh Hữu Tuấn kể: “Ngày trước, tôi có miếng đất ở Hóc Môn và cầm ngân hàng lấy lãi. Sau khi có người anh em họ cho biết thị trường đất Long Khánh đang tốt, tôi đánh liều một phen, bán miếng đất đầu tư. Từ một anh nông dân, giờ cũng đã mua được ô tô…”  Trong hành trình đi tìm nguyên nhân trên, vì đâu Long Khánh lại có sức hút về đầu tư như vậy. Một người dân địa phương cho biết: “Tôi có miếng đất trồng trọt 1 ha, lúc trước kẹt tiền định bán đi với giá: 5 trăm triệu đồng. Tuy nhiên, vừa có người đặt cọc ngay tiền 1 tỉ đồng…”

 Các văn phòng công chứng hoạt động hết công suất vào dịp cuối  năm

Các chuyển biến đang đi theo hướng tích cực về thị trường đất Long Khánh với các yếu tố như sau:  Thứ nhất, Khu công nghiệp Long Khánh, mở rộng thêm 50ha tại Bình Lộc. Thứ hai, Sonadezzi  đầu tư thêm khu công nghiệp ở Hàng Gòn. Thứ ba, Cao Tốc – Dầu Giây – Phan Thiết; Dầu giây – Liên Khương; Bắc – Nam. Cuối cùng, sân bay Long Thành. Những yếu tố đã khiến Long Khánh nằm ở vị thế “chân vạc” của nền kinh tế Đông Nam Bộ.

Thị trường BĐS phía Nam với Long Khánh, tạo thành vành đai kết nối mạnh mẽ cùng với Lâm Đồng, Bình Phước. Tuy nhiên, việc tìm đất từng ngày của người dân do những nguyên nhân: quy hoạch sân bay, lên thành phố, xây cầu… khiến giá đất ở Long Khánh tăng từ 2 đến 3 lần. Theo một số ý kiến ghi nhận được, chính quyền ở Long Khánh như sau: Giá đất tăng là một tín hiệu tốt. Việc đầu tư sẽ tạo nên những lợi thế về kinh tế ở Long Khánh nói riêng và Đồng Nai, Đông Nam Bộ nói chung. Tuy nhiên, việc mua đất quá mạnh sẽ làm cho kinh tế của Long Khánh phát triển vượt trội, vì vậy cần sự đồng bộ chung so với cả vùng và toàn bộ thị trường.

Nhóm P.V

Tin liên quan