Đảm bảo an toàn, tạo sự ổn định để phát triển bền vững

DNHN - Tháng 12/2012, nhà máy thủy điện Suối Nhạp A chính thức đi vào hoạt động, sau đó 3 năm, tháng 1/2016, nhà máy thủy điện Đồng Chum 2 khánh thành và hòa vào lưới điện quốc gia. Hơn 10 năm qua, 2 nhà máy thủy điện của Công ty CP đầu tư năng lượng, xây dựng, thương mại Hoàng Sơn luôn đảm bảo sản xuất – kinh doanh ổn định, an toàn. Trong điều kiện đi lại và sinh hoạt còn nhiều khó khăn nhưng đội ngũ cán bộ và người lao động luôn xác định gắn bó lâu dài với nhà máy và đều hết mình với nhiệm vụ được giao.

 

Chân ảnh: Đập ngăn nước phục vụ cho việc phát điện của nhà máy thủy điện Đồng Chum 2
Đập ngăn nước phục vụ cho việc phát điện của nhà máy thủy điện Đồng Chum 2.

Nhà máy thủy điện Suối Nhạp A và Đồng Chum 2 nằm cách trung tâm xã Đồng Chum, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình gần 10 km và cách thành phố Hòa Bình trên 80 km. Do địa hình đồi núi có độ dốc cao, nên vào mùa mưa bão hệ thống đường giao thông của huyện Đà Bắc nói chung và xã Đồng Chum nói riêng thường xuyên bị sạt lở đã ảnh hưởng không nhỏ đến an toàn công trình, nhà ở của người dân cũng như việc giao thương, đi lại của cộng đồng dân cư. Từ thực tế đó, ngoài đội ngũ cán bộ chủ chốt có bằng cấp chuyên ngành, hơn 70% người lao động tại hai nhà máy Công ty CP đầu tư năng lượng, xây dựng, thương mại Hoàng Sơn lựa chọn, tuyển dụng là người địa phương. Đó là những chàng trai, cô gái người dân tộc Tày, Mường đến từ các xã Đồng Chum, Hiền Lương, Tiền Phong, Giáp Đắt, Mường Chiềng, Trung Thành, Đồng Ruộng…Nhờ được đào tạo bài bản, không ít người đã được cấp trên tín nhiệm giao các nhiệm vụ chủ chốt như anh Xa Văn Vọng dân tộc Tày, phụ trách nhà máy thủy điện Suối Nhạp A, anh Xa Văn Nghĩa, Bùi văn Nhinh, Bùi Văn Hồng, Xa Văn Thìn, Xa Như Quyền dân tộc Mường là Trưởng ca của hai nhà máy. Đặc biệt, Phó giám đốc kỹ thuật Vũ Trung Kiên, chàng trai người kinh sinh ra và lớn lên ở thị trấn Thác Bà (Yên Bái) đã nên vợ nên chồng với cô gái người Tày ở xóm Mới, xã Đồng Chum. Anh xác định nhà máy là gia đình lớn và Đà bắc là quê hương thứ hai của mình.

Để đảm bảo an toàn lao động, hai nhà máy thủy điện đều xây dựng và thực hiện nghiêm túc nội quy, quy chế. 100% cán bộ và người lao động được tập huấn, bồi dưỡng kiến thức và các kỹ năng về an toàn lao động, phòng chống cháy nổ. Hằng năm được trang bị đầy đủ trang thiết bị bảo hộ. Công tác kiểm tra, giám sát về an toàn lao động được thực hiện thường xuyên, chặt chẽ, nghiêm túc. Do đó, hơn 10 năm qua, người lao động của hai nhà máy đều đảm bảo an toàn tuyết đối. Trên 5000 m kênh dẫn nước, 700 m dây điện nội bộ cùng dây truyền  thiết bị máy móc được sử dụng, vận hành hiệu quả, không xảy ra hỏng hóc do lỗi chủ quan của người lao động.

Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường người lao động của nhà máy đều sẵn sàng hy sinh hạnh phúc gia đình, ở lại đơn vị hàng tháng trời khi nắm bắt thông tin tại xóm xã xuất hiện F0, F1. Đồng thời, luôn chấp hành nghiêm túc 5 K của bộ Y tế trong quá trình lao động, sinh hoạt.

Bên cạnh đó, Công ty CP đầu tư năng lượng, xây dựng, thương mại Hoàng Sơn luôn đảm bảo đầy đủ, kịp thời lương, thưởng, làm ngoài giờ cùng các chế độ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và các chế độ chính sách khác cho người lao động. Để nâng cao thể chất và đời sống tinh thần, tại nhà máy có sân bóng chuyền, bàn bóng bàn để cán bộ và người lao động tập luyện, thi đấu. Những năm qua, đội bóng chuyền của Nhà máy thủy điện Suối Nhạp A và Đồng Chum 2 đạt nhiều giải cao khi tham gia giao lưu thi đấu tại xã Đồng Chum và cụm xã vùng cao của huyện Đà Bắc.

Với công xuất thiết kế 13 MW hai nhà máy thủy điện, trong khi sản lượng điện tiêu thụ của toàn huyện Đà Bắc chỉ trên 4 MW/ngày. Tuy nhiên, do đường dây tải điện về các xã hiện không đáp ứng yêu cầu chuyển tải điện nên nhiều năm qua mặc dù lượng nước dồi dào nhưng hai nhà máy mới chỉ chạy nửa công suất. Đó cũng là trăn trở của đội ngũ cán bộ, người lao động của nhà máy. Phó giám đốc kỹ thuật Vũ Trung Kiên chia sẻ: Tăng được sản lượng không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất - kinh doanh của Công ty mà đời sống của người lao động cũng sẽ được nâng cao. Chúng tôi rất mong tồn tại này sớm được tháo gỡ.

Đức Phượng – VPĐD Hòa Bình

Tin liên quan