Đắk Nông: Phát triển bền vững và chiếm lĩnh thị trường cà phê đặc sản Việt Nam

20:14 11/02/2024

Cùng với những nỗ lực của người dân, các cấp ngành trên địa bàn tỉnh Đắk Nông cũng đã tập trung vào việc xây dựng vùng nguyên liệu cà phê đặc sản theo tiêu chuẩn quốc tế.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Cà phê đặc sản là loại cà phê được xác định có điểm số từ 80 đến 100 theo tiêu chuẩn và quy trình của Hiệp hội Cà phê đặc sản thế giới. Tại tỉnh Đắk Nông, nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp đã áp dụng tiêu chuẩn toàn cầu để sản xuất cà phê đặc sản, nhằm khẳng định chất lượng và giá trị.

Ví dụ, gia đình ông Hoàng Châu Hồng ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R'lấp, đã thực hiện quy trình chăm sóc, thu hoạch và chế biến cà phê theo tiêu chuẩn của Hiệp hội Cà phê đặc sản thế giới và Viện Chất lượng cà phê thế giới. Sản phẩm của ông Hồng đã đạt điểm số trên 80 trong các cuộc thi cà phê đặc sản tại Việt Nam, với điểm cao nhất là 84,63 điểm cho cà phê Robusta vào năm 2020. Điều này đã giúp ông vượt qua nhiều đối thủ để giành ngôi vị số 1 cà phê đặc sản tại Việt Nam.

Anh Hồ Văn Hoan ở huyện Đắk Mil cũng là một ví dụ, khi anh đã thực hiện canh tác cà phê theo hướng bền vững, cải thiện chất lượng và sản lượng. Sản phẩm của anh đã đạt tiêu chuẩn cà phê đặc sản với điểm số trên 80 trong cuộc thi cà phê đặc sản năm 2022 tại Đắk Lắk.

Cùng với những nỗ lực của người dân, các cấp ngành trên địa bàn tỉnh Đắk Nông cũng đã tập trung vào việc xây dựng vùng nguyên liệu cà phê đặc sản theo tiêu chuẩn quốc tế. Đến năm 2025, tỉnh Đắk Nông đặt mục tiêu phát triển 1.000ha sản xuất cà phê đặc sản, với sản lượng trên 530 tấn. Đến năm 2030, diện tích sản xuất cà phê đặc sản dự kiến đạt khoảng 2.000ha và sản lượng đạt 1.500 tấn, tăng gấp đôi về diện tích và tăng gần 2,83 lần về sản lượng so với năm 2025.

Phúc An