Đắk Lắk: Nâng cao chất lượng các sản phẩm có nguồn gốc từ Ca cao

DNHN - Đã từ lâu người tiêu dùng Việt không còn xa lạ gì với các sản phẩm được làm từ Ca cao. Cây Ca cao được trồng rộng rãi ở nhiều nơi trong tỉnh Đăk Lăk, được đánh giá là có điều kiện lý tưởng nhất cho phát triển giống cây này.

Theo thông tin từ Sở Công Thương tỉnh Đăk Lăk thì toàn tỉnh hiện có trên 2000ha diện tích trồng cây Ca cao, năng suất bình quân đạt 10 tạ/ha sản lượng hàng năm đạt 2.000 tấn, trồng và sản xuất ca cao thương phẩm trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk là một điểm sáng trong những năm qua. Hiện nay có hơn 05 cơ sở, doanh nghiệp chế biến Ca cao, các sản phẩm ca cao hiện chủ yếu gồm các loại: Ca cao bột nguyên chất, ca cao 3 trong 1, chocolate... 

Ảnh minh họa
Phát triển các sản phẩm có nguồn gốc từ ca cao trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Phần lớn được tổ chức sản xuất theo mô hình hợp tác xã, liên kết với doanh nghiệp thu mua chế biến. Với thị trường xuất khẩu chủ đạo gồm: Nhật Bản, châu Âu...ngoài các công ty sản xuất, xuất khẩu sản phẩm hạt Ca cao thô đã lên men, ca cao bột nguyên chất, chocolate như: Công ty CP Azzan, Công ty TNHH Ca cao Nam Trường Sơn, Công ty G20. Hệ thống máy móc của hợp tác xã gồm: máy rang, bóc vỏ, máy nghiền bột nhão, máy ép bơ, máy nghiền bột khô, và máy dập ngày tháng. Sản phẩm của hợp tác xã bao gồm: Ca cao bột nguyên chất, Ca cao 3 trong 1, chocolate, rượu Ca cao lên men, mỹ phẩm sản xuất từ Ca cao... 

Ảnh minh họa
Một sản phẩm của Hợp tác xã Ca cao Eakar.

Năm 2021, cùng với Công ty Ca cao Nam Trường Sơn, sản phẩm Ca cao của hợp tác xã Eakar đã đạt chứng nhận sản phẩm Ocop 3, 4 sao với sản phẩm bột Ca cao, chocolate nguyên chất.

Theo Bộ Công thương, để đẩy mạnh hơn nữa việc phát triển sản phẩm Ca cao Đăk Lăk, doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất cần áp dụng mô hình chuyển đổi số tại đơn vị của mình. Đồng thời, tập trung đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao trình độ về lĩnh vực quản lý, marketing để phát triển và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm. Bên cạnh đó, cũng cần đầu tư vào hệ thống chế biến hiện đại, đáp ứng theo tiêu chuẩn quốc tế để có thể đưa các sản phẩm Ca cao Việt Nam ra thị trường thế giới.

Vũ Tiến

Bài liên quan