Đắk Lắk: Luôn đồng hành, tạo điều kiện tốt cho doanh nghiệp phát triển

09:41 03/03/2024

Năm 2023, trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế nhưng rất nhiều doanh nghiệp Đắk Lắk xuất sắc được tuyên dương khen thưởng trong hoạt động sản xuất kinh doanh, mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng.

Năm 2023, trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, không ít doanh nghiệp ở các lĩnh vực đã phá sản, tháo chạy khỏi thị trường, song cơ bản các doanh nghiệp Đắk Lắk đã tận dụng tốt các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội, phát triển doanh nghiệp và sự cải cách hiệu quả hoạt động hành chính, cùng với các cơ hội xuất hiện trên thị trường, chú trọng đổi mới nâng cao năng lực, tiếp cận thị trường, từng bước phát triển ổn định. Trong đó có nhiều doanh nghiệp xuất sắc được tuyên dương khen thưởng trong hoạt động sản xuất kinh doanh, mang lại  nhiều giá trị cho cộng đồng.

Tỉnh Đắk Lắk hiện có 12.677 doanh nghiệp. Trong năm 2023, toàn tỉnh có 1.390 doanh nghiệp thành lập mới, đạt 83,23% so với kế hoạch, giảm 1,42% so với năm 2022.

Năm vừa qua, Hiệp hội Doanh nghiệp (HHDN) tỉnh đã kết nạp được 21 hội viên mới, nâng tổng số hội viên của Hiệp hội lên 594 hội viên, trong đó có 222 hội viên sinh hoạt tại Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, còn lại là sinh hoạt tại các Hội ở huyện.

Nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hiệu quả, năm 2023, HHDN tỉnh Đắk Lắk đã tiếp nhận nhiều kiến nghị của doanh nghiệp để đề xuất với các cơ quan chức năng của tỉnh xem xét, giải quyết, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn, đồng thời triển khai hiệu quả các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, chuyển đổi số, hỗ trợ trợ đào tạo nhân lực cho cộng đồng doanh nghiệp… Hiệp hội đã phát huy tốt vai trò cầu nối giữa các doanh nghiệp hội viên với các cơ quản lý nhà nước và có nhiều hoạt động hiệu quả, thiết thực đối với các doanh nghiệp hội viên.

Bên cạnh đó, Hiệp hội đã tạo điều kiện cho hội viên tham gia xúc tiến thương mại tại và tiếp cận chương trình đào tạo nâng cao năng lực chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo. Nhiều hội viên đã tiếp cận các giải pháp số hiệu quả, đồng thời tăng cường sự kết nối và hỗ trợ cho sản xuất, kinh doanh.

Hiệp hội tích cực triển khai, động viên, kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp nỗ lực chung tay tham gia các hoạt động an sinh xã hội, như: xây dựng nhà ở cho người nghèo; hỗ trợ phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng và những hoàn cảnh khó khăn, thiên tai, lũ lụt... Kết quả năm 2023, cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh đã đóng góp cho công tác an sinh xã hội được hơn 20 tỷ đồng.

Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Đắk Lắk Huỳnh Văn Dũng thông tin về một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2024
Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đắk Lắk Huỳnh Văn Dũng thông tin về một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2024.

Ông Huỳnh Văn Dũng, Chủ tịch HHDN Đắk Lắk cho biết: Trong bối cảnh tình hình thế giới và trong nước có nhiều khó khăn, nhưng cộng đồng doanh nghiệp tỉnh luôn tin tưởng, kỳ vọng vào các giải pháp lãnh đạo, điều hành của Chính phủ và sự quan tâm sâu sát, tạo nhiều điều kiện thuận lợi từ các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền tỉnh. Cộng đồng doanh nghiệp tỉnh đã nỗ lực vượt mọi khó khăn, tổ chức các hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của địa phương. Năm 2023, GRDP của Đắk Lắk tăng 4,64% so năm 2022. Tốc độ tăng trưởng tuy thấp hơn kế hoạch đề ra, nhưng quy mô nền kinh tế cơ bản ổn định, duy trì ở mức khá. Thu ngân sách đạt 7.770 tỷ đồng, vượt 4,61% chỉ tiêu Trung ương giao. Kim ngạch xuất khẩu đạt 1.600 triệu USD, tăng 0,86% so với năm 2022, đạt 100% KH đề ra. Năm 2024, tỉnh Đắk Lắk phấn đấu GRDP đạt khoảng 65.000 tỷ đồng, tăng trưởng kinh tế đạt 6,8%, cùng với đó sẽ có khoảng 1.850 doanh nghiệp và 60 hợp tác xã thành lập mới. Trong năm 2024, HHDN tỉnh Đắk Lắk sẽ phấn đấu kết nạp mới 25-30 hội viên mới; củng cố, tạo sự liên kết gắn bó của cộng đồng doanh nghiệp, mở rộng quy mô hoạt động, nâng cao vai trò của Hiệp hội trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; triển khai tốt hoạt động tập hợp ý kiến, kiến nghị doanh nghiệp để phản ánh với UBND tỉnh và các sở, ngành có liên quan nhằm hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, cập nhật thông tin liên quan đến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về phát triển doanh nghiệp, doanh nhân… tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp, doanh nhân phát triển.

Ảnh minh họa
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Thiên Văn phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị chiều 1/3.

Phát biểu với các đại biểu tham dự Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2023 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2024 của HHDN tỉnh Đắk Lắk tổ chức vào chiều 1/3/2024, ông Nguyễn Thiên Văn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk nhấn mạnh: Năm 2023, mặc dù phải trải qua nhiều khó khăn, nhưng cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân của tỉnh đã có đóng góp rất quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh của địa phương. Thời gian tới, tỉnh tiếp tục thực hiện tốt vai trò Nhà nước kiến tạo, đồng hành, lắng nghe doanh nghiệp; ưu tiên thực hiện các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh; kết nối giao thương, xúc tiến thương mại sản phẩm và hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nhanh nhất những chủ trương, chính sách mới… để phát triển. Mong rằng, cộng đồng doanh nghiệp tỉnh sẽ tiếp tục nỗ lực đổi mới, sáng tạo, tổ chức tốt các hoạt động sản xuất, kinh doanh để cùng chung tay xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; ra sức thi đua, lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 120 năm Ngày thành lập tỉnh. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Thiên Văn và các đại biểu tham quan Nhà máy bia Sài Gòn - Đắk Lắk
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Thiên Văn và các đại biểu tham quan Nhà máy bia Sài Gòn - Đắk Lắk.

Về phía HHDN tỉnh, cần quan tâm kịp thời đề xuất tôn vinh, khen thưởng doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu, có hoạt động sản xuất kinh doanh nổi bật, chấp hành tốt các quy định của pháp luật và có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Thường xuyên đồng hành, vận đồng cộng đồng doanh nghiệp tích cực, chủ động duy trì sự ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh, nỗ lực duy trì, tìm kiếm mở rộng thị trường; thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách cho người lao động và nghĩa vụ đối với nhà nước.

Nguyễn Hiếu