Đắk Lăk: Lâm tặc lại phá rừng Ea Súp

DNHN - Sáng 01/3, ông Nguyễn Như Hoàng, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành xác minh, điều tra, xử lý một số vụ vận chuyển lâm sản trái phép vừa xảy ra trên địa bàn huyện.

Hiện trường 1 vụ vận chuyển lâm sản trái phép bị Hạt kiểm lâm phối hợp với các lực lượng chức năng huyện Ea Súp bắt giữ ngày 06/12/2020 tại xã Cư M’Lan
Hiện trường 1 vụ vận chuyển lâm sản trái phép bị Hạt kiểm lâm phối hợp với các lực lượng chức năng huyện Ea Súp bắt giữ ngày 06/12/2020 tại xã Cư M’Lan

Vụ việc gần đây nhất đang được Hạt Kiểm lâm huyện Ea Súp điều tra, xử lý là vụ ngày 24/12/2020, Hạt Kiểm lâm huyện Ea Súp đã phối hợp với Công an xã Cư K’Bang (huyện Ea Súp) và Công ty TNHH Chế biến Thực phẩm và Lâm nghiệp Đắk Lắk phát hiện và tạm giữ một số đối tượng cùng 2 chiếc xe công nông khi đang vận chuyển 119 lóng gỗ tròn (gỗ Dầu nhóm 4), khối lượng 2,597m3. Bước đầu các đối tượng khai là người dân tộc thiểu số cư trú tại địa bàn thị trấn huyện Ea Súp.  

Trước đó, khoảng 19h ngày 06/12/2020, lực lượng Kiểm lâm huyện Ea Súp cũng đã phối hợp với Công an xã Cư K’Bang (huyện Ea Súp) cùng Công ty TNHH Chế biến Thực phẩm và Lâm nghiệp Đắk Lắk phát hiện và tạm giữ một nhóm người (hơn 10 người) cùng 6 xe công nông đang vận chuyển trái phép 72 lóng gỗ tròn, khối lượng 1,441m3 (từ nhóm 4 đến nhóm 7) trên tuyến đường liên huyện Ea Súp và Ea H’Leo thuộc địa phận xã Cư M’Lan (huyện Ea Súp). Qua điều tra cho thấy: các đối tượng vận chuyển gỗ trái phép là người dân tộc Gia Rai, cư trú tại buôn Tơ Yoa, xã Cư AMung, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk, trong đó có 1 đối tượng dưới 18 tuổi. Hạt Kiểm lâm huyện Ea Súp đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các đối tượng số tiền 55.000.000 đồng và các đối tượng đã chấp hành quyết định xử phạt. 

Tang vật vụ vận chuyển trái phép lâm sản bị bắt giữ tại Hạt Kiểm lâm huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk.
Tang vật vụ vận chuyển trái phép lâm sản bị bắt giữ tại Hạt Kiểm lâm huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk.

Liên quan đến các vụ việc nói trên, ông Nguyễn Văn Quyến - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Chế biến Thực phẩm và Lâm nghiệp Đắk Lắk cho biết: Mặc dù công ty vẫn luôn cắt cử người tuần tra để kịp thời phát hiện các vụ chặt phá rừng, lấn chiếm đất, vận chuyển lâm sản trái phép, nhất là trong dịp trước và trong Tết Tân Sửu, nhưng do lực lượng làm công tác quản lý bảo vệ rừng quá mỏng (chỉ có 24 người), trong khi đó diện tích rừng và đất rừng được giao quản lý bảo vệ lại quá lớn (với 28.000 ha) tại 33 tiểu khu nằm trên địa bàn 4 xã là Cư M’Lan, Ea Lê, Ea Roc và Cư K’Bang nên việc phát hiện, ngăn chặn kịp thời các vụ vi phạm Luật bảo vệ và phát triển rừng gặp rất nhiều khó khăn. Sau khi phát hiện các vụ vận chuyển lâm sản trái phép, công ty đã xác minh và nhận thấy rừng tự nhiên tại các tiểu khu 193, 196 và 216 tại 2 xã Cư K’Bang va Ea Rôk vẫn bị lâm tặc tàn phá. Tuy nhiên, việc phát hiện, lập biên bản và bắt giữ các đối tượng chặt phá rừng, vận chuyển lâm sản trái không hề dễ dàng bởi lực lượng làm công tác quản lý, bảo vệ rừng của doanh nghiệp chỉ có tay không, không có quyền giữ người hay bắt người, trong khi các đối tượng vi phạm lại luôn tìm đủ mọi cách ứng phó với lực lượng chức năng và nhiều khi rất manh động.

“Thậm chí có vụ họ chống trả quyết liệt bằng dao và gậy gộc buộc chúng tôi phải rút lui để bảo toàn tính mạng”, ông Quyến nói.

Nguyễn Hiếu

Tin liên quan