Đài Loan được điểm tên là nền kinh tế nổi bật của châu Á năm 2020

DNHN - Lần đầu tiên, Đài Loan có mức tăng trưởng nhờ sản phẩm bán dẫn.

Nền kinh tế Bắc Á tăng trưởng nhanh nhất khu vực châu Á vào năm ngoái được dự báo sẽ tăng trưởng 4,64% vào năm 2021. Theo dữ liệu từ cục thống kê Đài Loan, đây là mức tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 2014.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Theo Gary Ng, nhà kinh tế học tại ngân hàng đầu tư Pháp Natixis, cho biết nền kinh tế Đài Loan đang là điểm đến “lí tưởng” đáp ứng đầy đủ nhu cầu về các sản phẩm công nghệ trên toàn cầu, cũng như ngăn chặn tương đối thành công đại dịch coronavirus. Ông Ng chia sẻ với tờ CNBC trên Squawk Box Asia rằng chất bán dẫn là tâm điểm chú ý hiện nay và nhấn mạnh thêm các sản phẩm công nghệ chiếm hơn một nửa số tổng kim ngạch xuất khẩu của Đài Loan.

Xuất khẩu hàng hóa của Đài Loan tăng 4,9% trong năm 2020 do các biện pháp đóng cửa nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 đã buộc nhiều người phải làm việc và học tập từ xa. Điều này đã thúc đẩy nhu cầu đối với các sản phẩm điện tử như máy tính xách tay. Cục xuất khẩu hàng hóa của Đài Loan được dự báo sẽ tăng gần gấp đôi lên 9,58% vào năm 2021. Ngoài xuất khẩu, nhu cầu nội địa của Đài Loan cũng tăng trưởng tốt hơn nhiều so với các nền kinh tế khác. Nhà kinh tế học nhận định ảnh hưởng của đại dịch khiến nhu cầu tiêu dùng bị hạn chế nhưng nhờ vào nỗ lực ngăn chặn sớm vi rút corona cũng như các kế hoạch của chính phủ đã giúp đỡ và khuyến khích các công ty đầu tư vượt qua giai đoạn khó khăn này.

TL

Tin liên quan