Đài Loan bật đèn xanh cho TSMC để xây dựng nhà máy chip tiên tiến nhất

DNHN - Động thái này diễn ra sau khi đối thủ Intel của Mỹ cho biết họ có kế hoạch nắm giữ vị trí dẫn đầu ngành chip.

TSMC, nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới, đang mở rộng năng lực sản xuất ở nước ngoài ở những nơi như Trung Quốc, Đức, Nhật Bản và Mỹ nhưng vẫn giữ nhà máy mới tiên tiến nhất tại Đài Loan. © AFP / Jiji

TSMC, nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới, đang mở rộng năng lực sản xuất ở nước ngoài tại những nơi như Trung Quốc, Đức, Nhật Bản và Mỹ nhưng vẫn giữ nhà máy mới tiên tiến nhất đặt tại Đài Loan. Ảnh: AFP 

Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan đã nhận được sự chấp thuận cuối cùng để xây dựng nhà máy sản xuất chip tiên tiến nhất của mình, động thái này diễn ra sau một ngày khi đối thủ Intel của Mỹ cho biết họ có kế hoạch nắm giữ vị trí dẫn đầu ngành chip.

TSMC có kế hoạch xây dựng một cơ sở sản xuất chip 2 nanomet tại Tân Trúc, một trong những trung tâm sản xuất chip quan trọng nhất của Đài Loan.

Ủy ban Đánh giá Môi trường, một cơ quan quản lý môi trường học thuật cùng với chính phủ, đã phê duyệt kế hoạch vào ngày 28/7. Điều này mở đường cho TSMC bắt đầu xây dựng cơ sở vào đầu năm 2022 và bắt đầu lắp đặt thiết bị sản xuất vào năm 2023.

"Chất bán dẫn là một trong những ngành công nghiệp quan trọng nhất đối với tăng trưởng kinh tế của Đài Loan", Thứ trưởng Kinh tế Lin Chuan-neng cho biết tại cuộc họp của Ủy ban đánh giá môi trường. "Chính phủ sẽ giúp TSMC đạt được các mục tiêu về môi trường trong khi tiếp tục xây dựng các công nghệ tiên tiến", Thứ trưởng nhận đinh. 

Sự chấp thuận này được đưa ra sau khi nhà sản xuất chip hàng đầu của Mỹ là Intel - một khách hàng và đối thủ cạnh tranh của TSMC - cho biết vào hôm thứ Ba (27/7) rằng, họ đặt mục tiêu sản xuất chip tiên tiến nhất thế giới vào năm 2024 và giành lại vị trí chip toàn cầu từ các đối thủ châu Á như TSMC và Samsung Electronics vào năm sau đó.

Tầm quan trọng của Đài Loan như một nguồn cung cấp chất bán dẫn tiên tiến đã được nhấn mạnh vào đầu năm nay khi các nền kinh tế sản xuất ô tô bao gồm Đức, Nhật Bản và Mỹ đều gây áp lực buộc Đài Loan phải tăng sản xuất chip ô tô trong bối cảnh thiếu hụt toàn cầu.

Chính phủ Đài Loan coi chuyên môn sản xuất chip là một lợi thế chiến lược để giữ cho hòn đảo an toàn trước mọi xung đột địa chính trị.

Các quan chức chính phủ nói với Nikkei Asia rằng, động thái của TSMC nhằm đa dạng hóa một số hoạt động sản xuất ra khỏi Đài Loan sẽ làm suy yếu tầm quan trọng chiến lược của hòn đảo trong dài hạn, điều này khiến Đài Loan phải duy trì công nghệ sản xuất tiên tiến nhất của công ty.

Một nguồn tin chính phủ quen thuộc của chính quyền Tsai Ing-wen nói với Nikkei Asia rằng: “Việc TSMC mở rộng sự hiện diện ra nước ngoài là tốt, nhưng từ góc độ địa chính trị, Đài Loan rất quan trọng việc TSMC xây dựng công nghệ tiên tiến nhất của mình trong nước. Tuy nhiên chúng tôi không thể cản trở kế hoạch của TSMC để dẫn đầu cuộc đua được". 

Nhà máy chip 2 nm theo kế hoạch sẽ được đặt tại thị trấn Baoshan của Tân Trúc. Dự kiến ​​sẽ sử dụng 98.000 tấn nước mỗi ngày - khoảng 50% tổng lượng nước tiêu thụ hàng ngày của TSMC vào năm 2020. Nhà sản xuất chip đã hứa sẽ sử dụng 10% nước tái chế vào năm 2025 và đạt 100% nước tái sử dụng vào năm 2030 tại cơ sở Baoshan mới. 

TSMC đã bỏ lỡ các mục tiêu bền vững nội bộ của mình về việc sử dụng nước và tạo ra chất thải vào năm ngoái khi công ty bán dẫn lớn nhất thế giới tăng cường sản lượng chip tiên tiến nhất trong ngành. 

TSMC đang xây dựng một cơ sở chip 5 nm ở Arizona, mở rộng công suất 28 nm ở Nam Kinh, Trung Quốc và đang để mắt đến các cơ sở mới ở Nhật Bản và Đức.

Nhà sản xuất chip chia sẻ trên trang tin Nikkei Asia rằng rất vui vì dự án đã được phê duyệt theo quy định và sẽ duy trì cam kết đối với sản xuất xanh và bền vững.

Bảo Bảo (Theo Nikkei Asia)

Tin liên quan