Thứ hai 06/04/2026 17:45
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Đại hội đồng cổ đông thường niên HDBank 2021: Đẩy mạnh chuyển đổi số, tiếp tục tăng trưởng cao và liên tục, đồng hành cùng khách hàng và nền kinh tế

24/04/2021 08:46
(HDBank, TP Hồ Chí Minh ngày 23 tháng 4 năm 2021) - Ngân hàng Thương mại cổ phần Phát triển TP Hồ Chí Minh (HoSE: HDB) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên (ĐHĐCĐ) 2020. Tại đại hội, toàn bộ các báo cáo và tờ trình của Hội đồng Quả

Đại hội năm nay được HDBank tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Nhà hát TP. Hồ Chí Minh và theo hình thức trực tuyến với tỷ lệ cổ đông tham gia của 159 cổ đông, đại diện cho 18.000 cổ đông của ngân hàng.

Cổ đông check in tại Đại hội đồng cổ đông thường niên HDBank 2021
Cổ đông check in tại Đại hội đồng cổ đông thường niên HDBank 2021. (Ảnh: HDBank)

Báo cáo của HĐQT tại Đại hội cho biết, năm 2020, giữa những thách thức do dịch Covid–19, HDBank đã triển khai nhiều chính sách ưu đãi hỗ trợ cho khách hàng và cộng đồng vượt qua dịch bệnh, giúp hệ thống hoạt động thông suốt, ổn định, an toàn đồng thời kiên định với chiến lược phát triển bền vững và đẩy mạnh chuyển đổi số.

Theo đó, năm 2020, HDBank ghi nhận các chỉ tiêu kinh doanh tích cực nhất từ trước tới nay. Tổng tài sản hợp nhất đạt 319.127 tỷ đồng, tăng 39,1% so với năm 2019 và hoàn thành 104,5% kế hoạch. Huy động vốn từ các tổ chức kinh tế và dân cư đạt 208.953 tỷ đồng tăng 38,4% và hoàn thành 111% kế hoạch. Dư nợ tín dụng đạt 188.228 tỷ đồng, tăng 23% hoàn thành 105,8% kế hoạch. ROE: 20,6%. ROA: 1,7%. HDBank đã tăng vốn điều lệ từ 9.810 tỷ đồng lên hơn 16.088 tỷ đồng thông qua chia cổ tức và cổ phiếu thưởng với tổng tỷ lệ 65%, mức cao nhất toàn ngành. Lợi nhuận trước thuế đạt 5.818 tỷ đồng, tăng 15,9% và hoàn thành 102,8% kế hoạch năm 2020, trong đó nguồn thu từ mảng dịch vụ tăng gấp rưỡi so với cùng kỳ.

Cổ đông đặt câu hỏi cho Ban điều hành HDBank tại Đại hội
Cổ đông đặt câu hỏi cho Ban điều hành HDBank tại Đại hội. (Ảnh: HDBank)

Tỷ lệ nợ xấu/cho vay khách hàng tại ngân hàng mẹ là 0,93%, thuộc nhóm ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu thấp nhất. Toàn bộ trái phiếu VAMC đã được tất toán trước thời hạn. Các chỉ tiêu an toàn của HDBank không ngừng được nâng cao. Trong đó, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn chỉ 24,8% so với quy định là 40%. Hệ số an toàn vốn CAR (theo Basel II) đạt tới 12,1% so với 8% theo quy định. HDBank là một trong số nhà băng đầu tiên hoàn thành sớm cả 3 trụ cột quản trị rủi ro theo chuẩn mực Basel II. Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Moody’s mới đây tiếp tục dành cho HDBank mức xếp hạng B1 với triển vọng Ổn định.

Cổ đông Petri Deryng tham dự Đại hội qua zoom
Cổ đông Petri Deryng tham dự Đại hội qua zoom. (Ảnh: HDBank)

Năm 2020 cũng ghi nhận những bước chuyển đổi số mạnh mẽ của HDBank trong các hoạt động kinh doanh và vận hành, tạo nền tảng vững chắc để tiến tới mục tiêu trở thành Ngân hàng số hàng đầu của Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Phó Chủ tịch thường trực HĐQT trình bày Phương án phân phối lợi nhuận, kế hoạch chia cổ tức năm 2020 và Phương án tăng Vốn Điều Lệ năm 2021
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Phó Chủ tịch thường trực HĐQT trình bày Phương án phân phối lợi nhuận, kế hoạch chia cổ tức năm 2020 và Phương án tăng Vốn Điều Lệ năm 2021. (Ảnh: HDBank)
Bà Lê Thị Băng Tâm - Chủ tịch HĐQT trình bày Báo cáo hoạt động năm 2020 và Định hướng hoạt động năm 2021 của Hội đồng quản trị
Bà Lê Thị Băng Tâm - Chủ tịch HĐQT trình bày Báo cáo hoạt động năm 2020 và Định hướng hoạt động năm 2021 của Hội đồng quản trị. (Ảnh: HDBank)

Bên cạnh đó, HDBank cũng thực hiện tốt trách nhiệm với cộng đồng; thu nộp Ngân sách Nhà nước năm 2020 tăng 18% so với năm 2019; bảo đảm đầy đủ quyền lợi của cổ đông và người lao động. Với các nền tảng vững chắc, hiệu quả hoạt động vượt trội và đề cao trách nhiệm công khai, minh bạch theo những chuẩn mực quốc tế cao nhất, ngân hàng sẵn sàng hợp tác và đồng hành cùng cổ đông, nhà đầu tư cùng đạt được những thành tự mới, cùng sẻ chia lợi ích lớn.

ĐHĐCĐ HDBank cũng đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2021 với các chỉ tiêu chính: Tổng tài sản đạt 399.320 tỷ đồng, tăng 25% so với 2020; huy động vốn đạt 359.851 tỷ đồng, tăng 25%; dư nợ tín dụng lên 236.768 tỷ đồng, tăng 26% so với 2020. HDBank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế tăng 25% so với 2019, lên 7.281 tỷ đồng. Các hệ số khả năng sinh lời ROA và ROE sẽ tiếp tục được giữ mức cao, lần lượt 1,62% và 21,1%.

Ông Nguyễn Hữu Đặng – Phó Chủ tịch HĐQT tiếp tục trình bày Ủy quyền của ĐHĐCĐ cho HĐQT và Sửa đổi, bổ sung Điều lệ HDBank
Ông Nguyễn Hữu Đặng – Phó Chủ tịch HĐQT tiếp tục trình bày Ủy quyền của ĐHĐCĐ cho HĐQT và Sửa đổi, bổ sung Điều lệ HDBank. (Ảnh: HDBank)
Ông Phạm Quốc Thanh - Tổng Giám đốc HDBank trình bày Báo cáo Kết quả hoạt động kinh doanh năm 2020 và Kế hoạch Kinh doanh năm 2021 của Tổng Giám đốc
Ông Phạm Quốc Thanh - Tổng Giám đốc HDBank trình bày Báo cáo Kết quả hoạt động kinh doanh năm 2020 và Kế hoạch Kinh doanh năm 2021 của Tổng Giám đốc. (Ảnh: HDBank)

Ông Nguyễn Duy Phương – Phó Cục trưởng Cục thanh tra giám sát ngân hàng nhà nước Việt Nam phát biểu tại Đại hội
Ông Nguyễn Duy Phương – Phó Cục trưởng Cục thanh tra giám sát ngân hàng nhà nước Việt Nam phát biểu tại Đại hội. (Ảnh: HDBank)

HDBank xác định năm 2021 tiếp tục triển khai mạnh mẽ việc chuyển đổi số, tự động hoá các quy trình trọng yếu nhằm gia tăng những trải nghiệm tối ưu cho khách hàng, tiết giảm chi phí vận hành, nâng cao khả năng cạnh tranh của ngân hàng. HDBank ưu tiên phát triển mảng dịch vụ, trong đó, dư địa mảng bancassurance của HDBank còn lớn và nhiều đối tác bảo hiểm nhân thọ quốc tế đang mong muốn hợp tác độc quyền. Mảng thẻ tín dụng và các sản phẩm dịch vụ khác cũng có nhiều tiềm năng phát triển trong năm 2021 và các năm tiếp theo.

Đại hội cũng đã thông qua Tờ trình phương án phân phối lợi nhuận năm 2020 và chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 25% từ lợi nhuận chưa phân phối 2020 sau khi đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ về thuế đã kiểm toán và trích các quỹ theo quy định để tăng vốn điều lệ năm 2021.

Ông Lê Nhị Năng -Vụ trưởng, Trưởng cơ quan đại diện UBCK NN tại TP.HCM phát biểu tại Đại hội
Ông Lê Nhị Năng -Vụ trưởng, Trưởng cơ quan đại diện UBCK NN tại TP.HCM phát biểu tại Đại hội. (Ảnh: HDBank)
Cổ đông quét mã QR Code để thực hiện biểu quyết tại Đại hội
Cổ đông quét mã QR Code để thực hiện biểu quyết tại Đại hội. (Ảnh: HDBank)

Khu photobooth trải nghiệm dịch vụ Digital Bank tại Đại hội
Khu photobooth trải nghiệm dịch vụ Digital Bank tại Đại hội. (Ảnh: HDBank)

Kết thúc quý I/2021, các chỉ số an toàn của HDBank được nâng cao. lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt trên 2.100 tỷ, tăng 68% so với quý 1/2020. Lợi nhuận trước thuế của ngân hàng mẹ vượt 1.800 tỷ đồng, tăng 88% so với cùng kỳ năm trước, hứa hẹn một năm 2021 tiếp tục đạt và vượt các kế hoạch đặt ra.

My My

Tin bài khác
Lãi suất ngân hàng ngày 6/4/2026: Mặt bằng tiếp tục neo cao, chạm đỉnh 9,2%

Lãi suất ngân hàng ngày 6/4/2026: Mặt bằng tiếp tục neo cao, chạm đỉnh 9,2%

Lãi suất ngân hàng ngày 6/4/2026 tiếp tục duy trì ở mức cao, nhiều nhà băng tung ưu đãi hấp dẫn, trong đó mức lãi suất cao nhất đã chạm ngưỡng 9,2%/năm trên thị trường.
Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên lãi suất điều hành

Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên lãi suất điều hành

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giữ nguyên các mức lãi suất điều hành, đồng thời yêu cầu các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt mặt bằng lãi suất thị trường, qua đó hỗ trợ thanh khoản, ổn định tâm lý vốn và giảm áp lực chi phí cho doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất định.
Lãi suất ngân hàng ngày 4/4/2026: Tăng mạnh, cuộc đua huy động nóng lên

Lãi suất ngân hàng ngày 4/4/2026: Tăng mạnh, cuộc đua huy động nóng lên

Lãi suất ngân hàng ngày 4/4/2026 tiếp tục tăng mạnh, nhiều mức vượt 9%/năm, phản ánh cuộc đua huy động vốn ngày càng sôi động giữa các ngân hàng trên thị trường tài chính hiện nay.
VDB được chủ động xóa phí bảo lãnh với doanh nghiệp phá sản, giải thể

VDB được chủ động xóa phí bảo lãnh với doanh nghiệp phá sản, giải thể

Chính phủ vừa sửa đổi quy chế bảo lãnh cho doanh nghiệp nhỏ và vừa vay vốn tại ngân hàng thương mại, trong đó trao thêm quyền cho Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) trong xử lý phí bảo lãnh và nợ vay bắt buộc. Điểm đáng chú ý là VDB được tự xem xét, quyết định xóa phí bảo lãnh với doanh nghiệp phá sản hoặc giải thể sau khi hoàn tất thanh lý tài sản theo quy định.
Lãi suất ngân hàng ngày 3/4/2026: Nhiều ngân hàng vượt ngưỡng 8%

Lãi suất ngân hàng ngày 3/4/2026: Nhiều ngân hàng vượt ngưỡng 8%

Lãi suất ngân hàng ngày 3/4/2026 ghi nhận xu hướng tăng mạnh, nhiều nhà băng niêm yết mức trên 8%/năm, thậm chí chạm ngưỡng 10%, tạo sức hút lớn với dòng tiền gửi tiết kiệm trong bối cảnh thị trường biến động.
Lãi suất huy động

Lãi suất huy động 'nóng' lên từng ngày, xuất hiện ngân hàng neo kỷ lục 10%/năm

Nhìn chung, lãi suất huy động đã được đẩy lên ở các kỳ hạn từ 1 năm trở lên với mức cao nhất đang ở 10%/năm ghi nhận tại PVcomBank. Trước đà tăng nóng của lãi suất huy động tại các nhà băng, mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã có Công văn việc thực hiện các giải pháp để ổn định mặt bằng lãi suất.
Lãi suất ngân hàng ngày 2/4/2026: Tăng mạnh, ngân hàng nào cao nhất?

Lãi suất ngân hàng ngày 2/4/2026: Tăng mạnh, ngân hàng nào cao nhất?

Lãi suất ngân hàng ngày 2/4/2026 tiếp tục tăng trên diện rộng, nhiều nhà băng điều chỉnh liên tiếp, xuất hiện mức lãi suất vượt 9%/năm, thu hút dòng tiền gửi quay trở lại hệ thống tài chính.
Thanh toán không tiền mặt tăng hơn 40%

Thanh toán không tiền mặt tăng hơn 40%

Thanh toán không dùng tiền mặt đang duy trì đà tăng trưởng mạnh trong những tháng đầu năm 2026, không chỉ ở đô thị mà còn lan rộng về nông thôn, miền núi, biên giới và hải đảo. Cùng với đó, việc kết nối dữ liệu dân cư, xác thực sinh trắc học và làm sạch dữ liệu khách hàng theo Đề án 06 đang tạo thêm nền tảng để ngành ngân hàng mở rộng dịch vụ số an toàn hơn, sâu hơn và thuận tiện hơn cho người dân, doanh nghiệp.
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm lãi suất, giữ ổn định thị trường tiền tệ

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm lãi suất, giữ ổn định thị trường tiền tệ

Ngân hàng Nhà nước vừa yêu cầu các tổ chức tín dụng đồng loạt triển khai giải pháp ổn định lãi suất, siết kỷ luật thị trường và tăng công khai thông tin. Trọng tâm được nhấn mạnh là kiểm tra nội bộ, chấn chỉnh kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về lãi suất.
SIMO cảnh báo 3,5 triệu giao dịch đáng ngờ, hơn 1,1 triệu lượt đã dừng chuyển tiền

SIMO cảnh báo 3,5 triệu giao dịch đáng ngờ, hơn 1,1 triệu lượt đã dừng chuyển tiền

Ngân hàng Nhà nước cho biết đến ngày 23/3, Hệ thống thông tin hỗ trợ quản lý, giám sát và phòng ngừa rủi ro gian lận trong hoạt động (SIMO) đã phát cảnh báo tới 3,5 triệu lượt khách hàng. Đáng chú ý, hơn 1,1 triệu lượt trong số này đã chủ động tạm dừng hoặc hủy giao dịch sau cảnh báo, với tổng số tiền liên quan vượt 3,99 nghìn tỷ đồng.
Ngân hàng Nhà nước ra công văn hỏa tốc chặn đua lãi suất

Ngân hàng Nhà nước ra công văn hỏa tốc chặn đua lãi suất

Cuộc đua lãi suất huy động đã nóng trở lại khi nhiều ngân hàng nâng mạnh mức niêm yết, có nơi lên 9-9,2%/năm. Trong bối cảnh thanh khoản chịu áp lực, tỷ giá còn nhạy cảm và chi phí vốn có nguy cơ tăng theo, Ngân hàng Nhà nước đã ra công văn hỏa tốc yêu cầu ổn định mặt bằng lãi suất.
Vietcombank cảnh báo poster lãi suất giả: Bẫy mới nhắm vào người gửi tiền

Vietcombank cảnh báo poster lãi suất giả: Bẫy mới nhắm vào người gửi tiền

Vietcombank vừa phát đi cảnh báo về một biến thể lừa đảo mới trên mạng xã hội: dùng poster mang màu sắc, logo và thông điệp lãi suất hấp dẫn giống ngân hàng để dụ người dùng quét mã QR hoặc gọi vào số lạ. Thủ đoạn này cho thấy kẻ gian không còn chỉ gửi link giả mạo, mà đang chuyển sang “đóng gói” bẫy lừa dưới vỏ bọc ấn phẩm truyền thông để đánh vào tâm lý săn lãi suất và sự chủ quan của người dùng.
Từ ngày 1/4, ngân hàng dừng tài khoản biệt danh, bắt buộc hiển thị tên thật

Từ ngày 1/4, ngân hàng dừng tài khoản biệt danh, bắt buộc hiển thị tên thật

Từ ngày 1/4/2026, quy định mới trong lĩnh vực thanh toán không dùng tiền mặt bắt đầu tác động trực tiếp tới người dùng ngân hàng: nhiều dịch vụ tài khoản biệt danh như Alias, Nickname, iNick bị dừng, thay bằng việc hiển thị tên chủ tài khoản theo thông tin pháp lý. Thay đổi này không làm mất số tài khoản hay số dư, nhưng buộc người dùng phải rà soát lại cách nhận tiền trên các nền tảng và với đối tác để tránh lỗi giao dịch.
Lãi suất ngân hàng ngày 1/4/2026: Nhiều ngân hàng vượt mốc 9%

Lãi suất ngân hàng ngày 1/4/2026: Nhiều ngân hàng vượt mốc 9%

Lãi suất ngân hàng ngày 1/4/2026 tăng mạnh, nhiều nhà băng áp dụng mức trên 9% mỗi năm, phản ánh áp lực thanh khoản và diễn biến phức tạp của thị trường tiền tệ hiện nay.
Nhiều ngân hàng được dự báo lãi lớn ngay trong quý đầu năm 2026

Nhiều ngân hàng được dự báo lãi lớn ngay trong quý đầu năm 2026

Nhiều ngân hàng được dự báo lãi trước thuế quý 1/2026 vẫn tăng trưởng rất mạnh, trong đó, VPBank dẫn đầu khi tăng trưởng 50%, HDBank thứ 2 khi tăng 23%, nhưng con số lãi tuyệt đối vẫn thuộc Big4.