Thứ bảy 11/04/2026 01:13
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I: Hợp nhất sức mạnh, kiến tạo tầm nhìn mới

Diễn ra từ 28 – 30/9/2025, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I khẳng định quyết tâm chính trị sau hợp nhất, mở ra cơ hội phát triển toàn diện.

Trong ba ngày từ 28 đến 30/9/2025, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030 sẽ diễn ra. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa trọng đại, đánh dấu bước ngoặt trong tiến trình phát triển của địa phương sau khi hợp nhất hai tỉnh Yên Bái và Lào Cai thành một đơn vị hành chính mới.

Đại hội không chỉ mang tính chất tổng kết và hoạch định thường kỳ mà còn là dấu mốc lịch sử, mở ra chặng đường phát triển mới với nhiều cơ hội và thách thức. Việc hợp nhất hai tỉnh đã mở rộng không gian phát triển, tạo điều kiện để huy động tối đa nguồn lực, phát huy tiềm năng và lợi thế của từng địa phương, đồng thời khẳng định quyết tâm chính trị nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, toàn diện của cả vùng Tây Bắc. Đây cũng là dịp để Đảng bộ tỉnh thể hiện tinh thần đoàn kết, trí tuệ và khát vọng vươn lên, hướng tới mục tiêu xây dựng một tỉnh phát triển năng động, hiện đại, văn minh và giàu bản sắc.

Pano tuyên truyền Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 (Nguồn: Sở VH-TT&DL)
Pano tuyên truyền Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 (Nguồn: Sở VH-TT&DL)

Trong nhiệm kỳ 2025 – 2030, tỉnh Lào Cai xác định những định hướng chiến lược rõ ràng. Tỉnh sẽ tập trung khai thác hiệu quả tiềm năng kinh tế, nhất là trong lĩnh vực du lịch, kinh tế cửa khẩu và nông nghiệp công nghệ cao. Cùng với đó, phát triển đồng bộ hạ tầng giao thông, tăng cường kết nối vùng, thúc đẩy thương mại và dịch vụ nhằm tạo động lực cho tăng trưởng. Đặc biệt, Đảng bộ tỉnh khẳng định kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng, cần được khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển mạnh mẽ, trở thành một trong những trụ cột của nền kinh tế địa phương. Trên lĩnh vực xã hội, tỉnh đặt mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục, chăm sóc sức khỏe nhân dân, xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa các dân tộc. Công tác xây dựng Đảng tiếp tục được coi là nhiệm vụ then chốt, với yêu cầu xây dựng một Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, phát huy dân chủ, đoàn kết và sáng tạo.

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I: Hợp nhất sức mạnh, kiến tạo tầm nhìn mới
Pano tuyên truyền Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 (Nguồn: Sở VH-TT&DL)

Nhân dân các dân tộc Lào Cai gửi gắm nhiều kỳ vọng vào Đại hội lần này. Họ mong chờ những quyết sách mang tính đột phá, tạo sự phát triển đồng đều giữa các vùng miền, thu hẹp khoảng cách giữa khu vực đô thị với nông thôn, miền núi và biên giới, đồng thời cải thiện chất lượng đời sống vật chất và tinh thần. Đại hội cũng là dịp để toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân cùng nhìn lại chặng đường đã qua, rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu, từ đó định hình một tầm nhìn dài hạn cho sự phát triển của tỉnh.

Với tinh thần đoàn kết, đổi mới và khát vọng vươn lên, Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030 được kỳ vọng sẽ mở ra giai đoạn phát triển bứt phá, góp phần đưa tỉnh Lào Cai trở thành một điểm sáng mới trong khu vực, giàu đẹp, văn minh và hiện đại.

Tin bài khác
Hải Phòng có tân Bí thư Thành ủy: Mở ra kỳ vọng cho giai đoạn phát triển mới

Hải Phòng có tân Bí thư Thành ủy: Mở ra kỳ vọng cho giai đoạn phát triển mới

Sáng 10/4, tại Hải Phòng, Thành ủy thành phố đã tổ chức hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc; Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu cùng lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố và đại diện các sở, ban, ngành.
Sửa Luật Công chứng: Đề xuất mở rộng trách nhiệm bồi thường, siết chặt rủi ro pháp lý

Sửa Luật Công chứng: Đề xuất mở rộng trách nhiệm bồi thường, siết chặt rủi ro pháp lý

Thảo luận về dự án Luật Công chứng (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI sáng 9/4, các đại biểu đề nghị hoàn thiện khung pháp lý theo hướng rõ trách nhiệm, mở rộng đối tượng bồi thường và kiểm soát chặt rủi ro dữ liệu, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số và giao dịch liên thông.
Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp Thường trực Chính phủ, tập trung xây dựng chương trình hành động, tháo gỡ dự án tồn đọng và hoàn thiện bộ máy điều hành hiệu quả.
Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Cà Mau: Lấy người dân làm trung tâm là tinh thần xuyên suốt trong hoạt động truyền thông

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Cà Mau: Lấy người dân làm trung tâm là tinh thần xuyên suốt trong hoạt động truyền thông

“Báo chí là tạo dựng niềm tin và dẫn dắt xã hội, báo chí phản ánh khó khăn, bất cập là cần thiết, nhưng mục tiêu cuối cùng phải hướng đến tháo gỡ vướng mắc, phục vụ người dân tốt hơn. Lấy người dân làm trung tâm không chỉ là định hướng trong điều hành, mà cũng phải là tinh thần xuyên suốt trong hoạt động truyền thông” - ông Hồ Trung Việt, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Cà Mau nhấn mạnh.
Ông Ngô Văn Tuấn được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2026–2031

Ông Ngô Văn Tuấn được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2026–2031

Sáng 8/4, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn việc bổ nhiệm Phó thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng và các thành viên Chính phủ với 481/481 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành. Trong đó, đồng chí Ngô Văn Tuấn được phê chuẩn giữ chức Bộ trưởng Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2026–2031. Ngay sau đó, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã trao Quyết định bổ nhiệm cho tân Bộ trưởng.
Chân dung nhà lãnh đạo mới điều hành chính sách tiền tệ

Chân dung nhà lãnh đạo mới điều hành chính sách tiền tệ

Quốc hội khóa XVI đã phê chuẩn bổ nhiệm ông Phạm Đức Ấn giữ chức Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nhiệm kỳ 2026–2031, đánh dấu một thay đổi đáng chú ý ở vị trí điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng và hệ thống ngân hàng trong giai đoạn kinh tế đang cần duy trì ổn định vĩ mô song song với thúc đẩy tăng trưởng.
Phê chuẩn thành viên Chính phủ nhiệm kỳ mới 2026-2031

Phê chuẩn thành viên Chính phủ nhiệm kỳ mới 2026-2031

Sáng 8/4, Quốc hội thực hiện quy trình phê chuẩn bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ, theo đề nghị của Thủ tướng Lê Minh Hưng.
Thanh Hóa: Hàng trăm Phóng viên báo chí Trung ương và địa phương tham gia Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Thanh Hóa: Hàng trăm Phóng viên báo chí Trung ương và địa phương tham gia Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Sáng 8/4, đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương hoạt động tại địa bàn Thanh Hóa đã tham dự hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng dành cho các cơ quan báo chí, xuất bản, văn nghệ sỹ, trí thức.
Ông Trần Đức Thắng giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Ông Trần Đức Thắng giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Bộ Chính trị phân công, chỉ định ông Trần Đức Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường, giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2025-2030, thay ông Nguyễn Duy Ngọc vừa được điều động làm Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.
Ông Trịnh Việt Hùng giữ chức Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Ông Trịnh Việt Hùng giữ chức Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Ông Trịnh Việt Hùng - Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường.
Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu được phê chuẩn giữ chức Phó Thủ tướng Chính phủ

Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu được phê chuẩn giữ chức Phó Thủ tướng Chính phủ

Sáng 8/4, tại kỳ họp thứ I của Quốc hội khóa XVI, trong không khí trang trọng và đầy kỳ vọng, Quốc hội đã biểu quyết thông qua các nghị quyết phê chuẩn việc bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ nhiệm kỳ 2026–2031.
Tây Ninh: Hội nghị trực tuyến quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Tây Ninh: Hội nghị trực tuyến quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Sáng 08/4/2026, cùng với cả nước, đội ngũ báo chí, văn nghệ sĩ và trí thức tỉnh Tây Ninh đã tham dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Điểm nhấn của hội nghị là yêu cầu gắn chặt quá trình quán triệt nhận thức với việc xây dựng các kế hoạch hành động thực tiễn tại từng địa phương, đơn vị.
Người cộng sản kiên trung, trọn đời vì nước, nặng lòng với quê hương Quảng Trị

Người cộng sản kiên trung, trọn đời vì nước, nặng lòng với quê hương Quảng Trị

Tổng Bí thư Lê Duẩn luôn dành tình cảm sâu nặng với quê hương Quảng Trị. Những định hướng của đồng chí tiếp tục trở thành nguồn động lực để địa phương phát triển trong giai đoạn mới.
Ông Lê Minh Hưng được bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ

Ông Lê Minh Hưng được bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ

Ông Lê Minh Hưng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương vừa được Quốc hội bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để nhân dân mất cơ hội phát triển

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để nhân dân mất cơ hội phát triển

Sau khi được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2026-2031 với 100% đại biểu có mặt tán thành, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh thông điệp xuyên suốt là không để đất nước tụt hậu, không để người dân mất cơ hội phát triển. Bài phát biểu nhậm chức cũng phác họa rõ định hướng điều hành mới, với trọng tâm là tăng trưởng nhanh, bền vững, kỷ luật thực thi và lấy người dân làm trung tâm.