Đại học Văn Lang hợp tác cùng Microsoft, Coursera ứng dụng công nghệ số trong đào tạo, nghiên cứu, vận hành và quản lý

20:00 15/09/2023

Ngày 15/9/2023, Trường Đại học Văn Lang tổ chức sự kiện “Công nghệ và Giáo dục”, giới thiệu hành trình ứng dụng công nghệ số trong đào tạo, nghiên cứu, vận hành và quản lý của Trường; và cùng các chuyên gia luận bàn về chuyển đổi số trong giáo dục.

Ảnh minh họa
Sự kiện có sự tham dự của nhiều đơn vị trong và ngoài nước, mang ý nghĩa lớn cho giáo dục trong nước.

Sự kiện có sự tham dự của Giáo sư Donald Marinelli - đồng sáng lập Trung tâm Công nghệ giải trí (Đại học Carnegie Mellon), Giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Arizona State, Giáo sư tại Đại học Columbia; TS. John Kang - đại diện Đại học Carnegie Mellon tại châu Á; Bà Sonja Delafosse - Giám đốc Chương trình Áp dụng, Xây dựng Năng lực và Bền vững cho Giáo dục của Microsoft; ông Eklavya Bhave – đại diện châu Á của Coursera; ông Lim Seng Tat - Giám đốc kinh doanh khu vực Đông Nam Á của Altair Engineering; bà Nguyễn Hồng Minh - Giám đốc Trung tâm Phát triển Đổi mới Sáng tạo Giáo dục; PGS. TS. Trần Thị Mỹ Diệu - Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Lang, ThS. Bùi Phạm Lan Phương - Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng Trường Kỹ thuật & Công nghệ VLU, TS. BS. Trần Ngọc Quảng Phi – Trưởng Khoa Răng Hàm Mặt - VLU,.... sẽ là những diễn giả chính.

07 khối ngành đẩy mạnh tích hợp công nghệ trong quá trình đào tạo

Tại sự kiện, PGS. TS. Trần Thị Mỹ Diệu - Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Lang chia sẻ về hành trình chuyển đổi số của VLU - một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược phát triển của nhà trường. Năm 2021, Bộ Giáo dục & Đào tạo đồng ý đề xuất thí điểm xây dựng Trường Đại học Văn Lang thành đại học số. Ứng dụng công nghệ đã, đang và sẽ hiện diện trong hầu hết hoạt động đào tạo, nghiên cứu, quản lý - vận hành và phát triển đội ngũ của Nhà trường.

Với Văn Lang, mong muốn đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong đào tạo đã được hiện thực hóa bước đầu ở những năm trước đại dịch Covid-19 qua hợp tác đào tạo với Đại học Carnegie Mellon (đại học số 1 thế giới về Khoa học Máy tính), triển khai các khóa học trên Moddle; sau đó ứng dụng đồng bộ học trực tuyến trên MS Teams và E-learning trong thời gian đại dịch; và giờ đây, trong hơn hai năm qua, VLU đã bước đầu thiết lập một nền tảng trên cơ sở số hóa cho công tác quản lý vận hành với CRM, ERP, bộ công cụ Microsoft office 365,.., tiếp tục hoàn thiện LMS và đẩy mạnh tích hợp công nghệ trong quá trình đào tạo của 07 khối ngành Kỹ thuật & Công nghệ, Thiết kế & Nghệ thuật, Kiến trúc, Du lịch, Luật - Xã hội Nhân văn - Truyền thông, Kinh doanh & Quản lý, Khoa học Sức khỏe.

Ảnh minh họa
Khán phòng có hơn 1000 sinh viên đến tham dự.

Đại diện khối sức khỏe của Trường Đại học Văn Lang, TS. BS. Trần Ngọc Quảng Phi - Trưởng Khoa Răng Hàm Mặt, báo cáo những kết quả chuyển đổi số trong đào tạo nha khoa kỹ thuật số, với những thay đổi về công nghệ và kỹ thuật trong các hoạt động đào tạo. Khoa Răng Hàm Mặt Trường Đại học Văn Lang là trường đại học duy nhất hiện nay tại Việt Nam sở hữu dàn thiết bị nha khoa kỹ thuật số hiện đại hàng đầu và các thiết bị Prime Scan tích hợp công nghệ AI tiên tiến.

Hợp tác cùng Microsoft, Coursera trong ứng dụng công nghệ số

Từ góc nhìn của các nhà khoa học và các tổ chức công nghệ hàng đầu, các tham luận “Microsoft: Các xu hướng công nghệ mới trong giáo dục”; “Sự hội tụ của khoa học tính toán và AI cho khối ngành kỹ thuật - Ứng dụng trên hành trình chuyển đổi số trong giáo dục” của Altair Engineering, tham luận của đại diện Coursera - nền tảng học trực tuyến lớn nhất thế giới đã giúp người tham dự có cơ hội cập nhật xu hướng hướng phát triển của thế giới, tiếp cận những giá trị đột phá mà công nghệ mang lại. Đối với sinh viên khối ngành Kỹ thuật - Công nghệ, các nội dung ứng dụng công nghệ trên đa nền tảng đã cổ vũ đam mê nghiên cứu, ứng dụng chuyển đổi số trong học tập, sáng tạo cho các bạn.

Ảnh minh họa
Giáo sư Donald Marinelli - đồng sáng lập Trung tâm Công nghệ giải trí (Đại học Carnegie Mellon).

Thới điểm chạm nóng bỏng nhất hiện nay về công nghệ - Trí tuệ nhân tạo (AI), sự kiện đem đến nội dung tọa đàm “Cơ hội và thách thức của ứng dụng AI trong giáo dục", cung cấp cái nhìn đa chiều về ứng dụng AI trong giáo dục, xây dựng tài nguyên số, học thuật số trên nền tảng công nghệ thống nhất phục vụ học tập, nghiên cứu, giảng dạy và chia sẻ tri thức. Đặc biệt, điều này trở nên quan trọng trong bối cảnh xây dựng xã hội học tập suốt đời, trong đó công nghệ AI có tiềm năng tối ưu hóa trải nghiệm giáo dục.

Cũng trong sự kiện lần này, Trường Đại học Văn Lang đón tiếp Giáo sư Donald Marinelli - đồng sáng lập Trung tâm Công nghệ Giải trí (ETC) tại Đại học Carnegie Mellon và Đại học Arizona State, người thầy lớn từng đến Văn Lang vào năm 2008 để hợp tác chương trình Kỹ thuật Phần mềm giữa VLU và Đại học Carnegie Mellon. Lần này, Giáo sư Donald Marinelli thực hiện bài giảng đại chúng về AI, Metaverse và Internet vạn vật, chia sẻ những góc nhìn về tiềm năng và ứng dụng.

Ảnh minh họa

                                     Tọa đàm “Cơ hội và thách thức của ứng dụng AI trong giáo dục".

Trong khuôn khổ sự kiện, chiều cùng ngày, Trường Đại học Văn Lang ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Altair Engineering; đồng thời Trường xác định hợp tác với Coursera -  nền tảng học tập trực tuyến hàng đầu thế giới. Việc trở thành đối tác chiến lược với Coursera minh chứng cho sự đầu tư quyết tâm vào ứng dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo của Trường Đại học Văn Lang, kết nối cán bộ, giảng viên và sinh viên tiếp cận 4000 khoá học trên nền tảng này.

Với sứ mệnh đào tạo người học toàn diện, mang lại giá trị tích cực, truyền cảm hứng cho cộng đồng, Trường Đại học Văn Lang đã kiến tạo một không gian đại học hiện đại và thân thiện cho người học và người dạy, xây dựng cộng đồng học thuật phong phú, lớn mạnh. Nhà trường cũng thường xuyên chủ trì tổ chức nhiều sự kiện hội thảo quy tụ đông đảo nhà khoa học trên thế giới, giúp sinh viên có cơ hội thụ hưởng kiến thức, thành tựu khoa học mới, tích lũy năng lực thích nghi trong một thế giới VUCA ngày càng biến đổi.

Mị Dung