Đại gia "Tuấn Thành Công" và tham vọng “kiềng ba chân”

DNHN - Ông Nguyễn Anh Tuấn là Chủ tịch HĐQT của Thành Công Group, người còn được gọi bằng cái tên “Tuấn Thành Công” trên thương trường. Sau quá trình tích lũy với mảng ô tô, Thành Công Group đang lấn sân mạnh mẽ sang lĩnh vực bất động sản và cả tài chính ngân hàng.

“Đế chế” của ông Tuấn “Thành Công”

Ông Nguyễn Anh Tuấn sinh năm 1974. Có lẽ cách đây gần hai thập kỷ, vào thời điểm quyết định thành lập Công ty TNHH Cơ khí Thành Công năm 1999 và hợp tác với Tập đoàn Hyundai của Hàn Quốc mười mấy năm trước. Chủ tịch Nguyễn Anh Tuấn cùng các cộng sự cũng không thể ngờ rằng Thành Công Group sẽ chứng kiến những bước phát triển nhanh đến thế. Doanh nghiệp nhanh chóng lọt vào bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam (FAST 500) ở những vị trí dẫn đầu do Vietnam Report công bố.

Ông Nguyễn Anh Tuấn là Chủ tịch HĐQT Thành Công Group. Nguồn ảnh: Internet
Ông Nguyễn Anh Tuấn là Chủ tịch HĐQT Thành Công Group. Nguồn ảnh: Internet.

Từ xuất phát điểm là một nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô duy nhất tại Đông Anh (Hà Nội), hiện tại, Thành Công đã trở thành Tập đoàn Thành Công có hàng chục thành viên hoạt động đa ngành nghề, phát triển ở rất nhiều lĩnh vực có tiềm năng.

Bước ngoặt của Thành Công Group trong lĩnh vực ô tô diễn ra vào năm 2008, khi trở thành đối tác chính thức của thương hiệu xe tải nặng Hyundai, rồi trở thành nhà phân phối duy nhất của xe du lịch Hyundai ở Việt Nam chỉ một năm sau đó. Năm 2011, liên doanh Hyundai Thành Công đưa nhà máy sản xuất và lắp ráp ở Ninh Bình đi vào hoạt động.

Tháng 9/2017, tập đoàn của ông Nguyễn Anh Tuấn tiếp tục đạt được thỏa thuận với Huyndai về thành lập liên doanh sản xuất, lắp ráp và phân phối độc quyền xe thương mại ở Việt Nam. Nhà máy được đặt ở Ninh Bình, có công suất 12.000 xe/ năm với xe khách/bus và 30.000 xe/năm với xe tải.

Cuối tháng 2/2019, Thành Công Group và Hyundai E&C đã ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực xây dựng. Đây là động thái cho thấy mối quan hệ giữa Thành Công Group và đối tác Hàn Quốc tiến thêm một bước phát triển nữa.

Tới năm 2020 gần đây, dù ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19, với sự chỉ đạo tài tình từ người thuyền trưởng Nguyễn Anh Tuấn, Tập đoàn Thành Công vẫn phát triển vững vàng trong thị trường ô tô Việt Nam.

Là chủ một tập đoàn lớn nhưng ông Tuấn kín tiếng và khá bí ẩn trên thương trường. Nguồn ảnh: Internet
Là chủ một tập đoàn lớn nhưng ông Tuấn kín tiếng và khá bí ẩn trên thương trường. Nguồn ảnh: Internet.

Sau thời gian dài tích lũy trong lĩnh vực ô tô, Thành Công Group bắt đầu lấn sân sang lĩnh vực bất động sản với dự án đầu tay là Shilla Stay Resort quy mô 5,4ha tại Quảng Nam.

Được biết, danh mục dự án địa ốc của Thành Công Group còn mở rộng thêm với một số dự án như: Khu căn hộ 345 Đội Cấn, Khu du lịch sinh thái Cầu Đôi, dự án nâng cấp Khách sạn Thủy Tọa thành tổ hợp Khách sạn 5 sao và khu biệt thự kinh doanh (Hà Nội), dự án Căn hộ - văn phòng - khách sạn tại 245 Hoàng Văn Thụ (TP.HCM).

Song song với các thương vụ M&A để mở rộng quỹ đất, Thành Công đã tích cực tăng cường nội lực để chuẩn bị "bung" mạnh trong mảng địa ốc. Trung tuần tháng 6/2019 Thành Công thành lập Công ty TNHH Quản lý và Dịch vụ Tài sản Thành Công hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản, do bà Lê Hồng Anh làm Chủ tịch. Phu nhân của ông Nguyễn Anh Tuấn hiện cũng phụ trách một doanh nghiệp địa ốc khác là Công ty TNHH CDA có vốn 200 tỷ đồng.

Lấn sân tài chính ngân hàng 

Trong thời gian gần đây, đại gia "Tuấn Thành Công" đã trở thành một nhân vật thu hút nhiều sự chú ý khi đưa ra một "nước cờ chiến lược" cho tham vọng nâng tầm đế chế Thành Công group bằng cách lấn sân vào lĩnh vực ngân hàng.

Cụ thể, bên cạnh bất động sản, Tập đoàn Thành Công đã bất ngờ thu gom mua cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank – EIB). Trong cuộc “nội chiến” tại Eximbank, Thành Công cũng góp một phần không hề nhỏ kể từ hồi tháng 4/2019.

Trong văn bản kiến nghị gửi HĐQT Eximbank, đại gia Nguyễn Anh Tuấn đã cho biết mình là người đại diện/được uỷ quyền bởi một nhóm cổ đông mới đầu tư vào Eximbank, nắm giữ 12,97% vốn điều lệ của nhà băng này. Đến tận đây, phần đông thị trường mới chỉ biết đến sự hiện diện của họ tại “game Eximbank”.

Trong văn bản kiến nghị liệt kê các cổ đông mới sẽ bao gồm: Hợp tác xã cổ phần Thành Công (44,72 triệu cổ phần EIB, tương đương 3,62% vốn điều lệ); ông Nguyễn Tiến Dũng (54,97 triệu cổ phần EIB, tương đương 4,45% vốn điều lệ). Phần nhiều nhất thuộc về CTCP Tập đoàn Thành Công (sở hữu 60,54 triệu cổ phần EIB, tương đương 4,9% VĐL).

Tuy là người đến sau và được biết đến muộn, cũng không hẳn là nhóm cổ đông nắm giữ nhiều cổ phần ngân hàng Eximbank nhất nhưng đại gia Tuấn Thành Công đã thành công để lại ấn tượng là một "người cầm cơ" rất giàu khát khao và giàu ảnh hưởng trong cuộc chiến này.

TH

 

Tin liên quan