Đại gia Trịnh Sướng và đồng phạm sắp hầu tòa

DNHN - Trước cáo buộc sản xuất 3,5 triệu lít xăng giả trị giá 2.500 tỷ đồng, dự kiến đại gia Trịnh Sướng cùng 38 đồng phạm sẽ phải đối diện với phiên xét xử sơ thẩm kéo dài trong 18 ngày...

Sáng 8/1, TAND tỉnh Đắk Nông đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức họp báo thông tin về việc xét xử sơ thẩm vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả”.

Thông tin tại buổi họp báo, ông Nguyễn Xuân Chiến - Phó Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông cho biết, theo dự kiến, vụ án sẽ đưa ra xét xử vào ngày 12/1.

Ông Lương Đức Dương, Thẩm phán, Chủ toạ phiên toà xét xử trả lời các cơ quan thông tấn báo chí
Ông Lương Đức Dương - Thẩm phán, Chủ toạ phiên toà xét xử trả lời các cơ quan thông tấn báo chí tại cuộc họp báo.

Vụ án có 3 nhóm tội phạm với 39 bị cáo bị Viện KSND tỉnh Đắk Nông truy tố về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả”. Bị cáo thu lời bất chính nhiều nhất là Trịnh Sướng với 102 tỉ đồng; ít nhất, Lê Văn Hùng với hơn 27 triệu đồng.

“Hội đồng xét xử vụ án có 5 người, 3 kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại tòa và có tới 23 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho những người liên quan. Trong vụ án này có 39 bị cáo, 5 tổ chức, 5 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan,. Phiên tòa sẽ diễn ra từ ngày 12-29/1”, ông Chiến thông tin.

Bị can Trịnh Sướng tại Cơ quan điều tra

Bị can Trịnh Sướng tại Cơ quan điều tra.

Trong vụ án này, Ban chuyên án do Thượng tướng Lê Quý Vương – Thứ trưởng Bộ Công an - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an cùng Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông bắt quả tang các nghi can đang thực hiện hành vi pha trộn dung môi với chất kích RON, bột màu thành xăng giả.

Ban chuyên án tổ chức khám xét tại 6 địa điểm cũng là nơi các đối tượng đang tổ chức pha trộn và cất dấu chất dung môi, các chất để pha trộn thành xăng giả thuộc địa bàn TP. HCM, TP. Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang và tỉnh Sóc Trăng.

Kết luận điều tra cho biết, trên cơ sở nắm bắt thông tin ở địa bàn Đắk Nông, Cơ quan công an phát hiện nhiều cửa hàng, đại lý bán lẻ xăng nhận chiết khấu 2.800-4.000 đồng/lít, cao hơn rất nhiều lần so với mức bình thường. Ngày 22/1/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện, bắt quả tang hai nhóm người có hành vi bán dung môi công nghiệp cho các cửa hàng, đại lý bán lẻ xăng dầu tại tỉnh Đắk Nông. Số dung môi công nghiệp này do Hồ Thị Nhẫn và Nguyễn Văn Hướng (Đắk Song, Đắk Nông) điều hành dùng pha trộn với xăng để bán ra thị trường.

Kết quả điều tra xác định, nguồn dung môi Nhẫn mua của vợ chồng Nguyễn Thị Kim Loan, Hoàng Thụy Minh Việt (trú tại tỉnh Đồng Nai). Hướng, Loan và Việt mua dung môi của Công ty Phạm Sơn tại TP. Cần Thơ do Nguyễn Thị Thu Hòa điều hành.

Cơ quan điều tra thu giữ tang vật và tài liệu liên quan đến việc sản xuất xăng giả
Cơ quan điều tra thu giữ tang vật và tài liệu liên quan đến việc sản xuất xăng giả.

Quá trình điều tra mở rộng vụ án, cơ quan chức năng xác định Hòa còn bán dung môi cho nhiều tổ chức, cá nhân khác, trong đó có Nguyễn Ngọc Quan, trú tại TP. HCM. Công ty Phạm Sơn mua dung môi của Công ty Bình Minh do Lưu Văn Nguyện trực tiếp điều hành. Ngoài việc bán dung môi cho Nguyễn Thị Thu Hòa, Nguyện còn bán dung môi cho Trịnh Sướng tại tỉnh Sóc Trăng và Đinh Chí Dũng tại TP. HCM.

Trong các ngày 28, 29 và 30/5/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an bắt quả tang, khám xét khẩn cấp các nhóm đối tượng Đinh Chí Dũng, Nguyễn Ngọc Quan và Trịnh Sướng khi đang thực hiện hành vi sản xuất, buôn bán xăng giả trên địa bàn TP. HCM, TP. Cần Thơ, tỉnh Sóc Trăng và Hậu Giang…

Kết quả điều tra xác định, bị can Trịnh Sướng (một đại gia nổi tiếng trong giới kinh doanh xăng dầu ở miền Tây) qua quá trình kinh doanh đã biết được cách pha chế dung môi với xăng nền, hóa chất tăng RON và hỗn hợp màu Azo tạo thành xăng A95, E5 RON 92 giả để bán ra thị trường.

Trong thời gian dài từ ngày 9/1/2017 đến ngày bị phát hiện 30/5-2019, đường dây của đại gia Trịnh Sướng thông qua nhiều trung gian đã mua hàng trăm triệu lít dung môi, hóa chất các loại với tổng số tiền thanh toán hơn 2.000 tỉ đồng.

Sau đó nhóm này đã tổ chức pha chế, sản xuất ra hơn 137 triệu lít xăng giả, gần 1,6 triệu lít dầu DO giả, tổng số lượng hàng giả tương đương với số lượng hàng thật trị giá hơn 2.500 tỉ đồng.

Bị can Sướng đã thông qua 337 cửa hàng của các công ty gia đình để bán gần hết số xăng dầu giả đã sản xuất, thu lợi bất chính với tổng số tiền hơn 107 tỉ đồng.

Trần Linh

Tin liên quan