Đại gia Long An “xóa dấu vết” sau vụ đấu giá bất minh?

DNHN - Trên website của Cát Tường Group giới thiệu Tập đoàn này có 2 công ty thành viên, nhưng trước đó, ông Trần Quốc Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn, trả lời báo chí, có đến 6 công ty thành viên.

Công ty mang thương hiệu Cát Tường có dấu hiệu vi phạm pháp luật?

Kết luận Thanh tra về việc chấp hành pháp luật về thực hiện đầu tư xây dựng; việc tổ chức bán đấu giá tài sản đất tại UBND thị xã Kiến Tường, của Thanh tra tỉnh Long An, ngày 27/7/2020, đã nêu ra hàng loạt sai phạm. Cụ thể gồm: Đưa vào đấu giá khi chưa hoàn chỉnh hạ tầng, việc xác định giá đất khởi điểm các lô nền chưa thực hiện đúng trình tự, thủ tục, phương pháp định giá đất, đồng thời quy trình xác định giá đất có dấu hiệu “dìm giá” gây thất thoát ngân sách Nhà nước.

Để xảy ra những sai phạm này,Thanh tra tỉnh Long An chỉ ra trách nhiệm của nhiều bên liên quan. Về phía chính quyền, UBND thị xã Kiến Tường cho chủ trương đấu giá, Phòng Tài nguyên và Môi trường đề xuất giá khởi điểm, Phòng Tài chính - Kế hoạch tham mưu UBND thị xã thẩm định và phê duyệt giá khởi điểm, không đúng quy định.

Đối với Công ty Cổ phần Kinh doanh Bất động sản Cát Tường và các cá nhân trúng đấu giá, trong thời gian tổ chức đấu giá đất Khu đô thị Sân bay giai đoạn 1 đối với 313 lô có 05 người mua hồ sơ (mỗi lô có 02 người) và trúng đấu giá 313 lô với 01 mức giá, gồm ông Nguyễn Quốc Bảo (116 lô), Lê Nguyễn Vũ Linh (35 lô), Nguyễn Quốc Thảo (97 lô), bà Vũ Thị Thu Thảo (29 lô) và Vũ Nguyễn Thị Diễm Thúy (36 lô).

Sau đó, 05 người trúng đấu giá trên làm hợp đồng ủy quyền cho Công ty Cổ phần Kinh doanh Bất động sản Cát Tường để thực hiện kinh doanh, có dấu hiệu thông đồng, móc nối với người tham gia đấu giá khác để dìm giá gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước, vi phạm tại điểm b khoản 5 Điều 9 Luật Đấu giá tài sản năm 2016.

Thanh tra tỉnh Long An cho rằng, hành vi vi phạm pháp luật của 05 người tham gia đấu giá, Công ty TNHH Dịch vụ Đấu giá và Tư vấn Miền Nam (SASC) và Công ty Cổ phần Kinh doanh Bất động sản Cát Tường nêu trên có dấu hiệu thông đồng, móc nối với người tham gia đấu giá khác để dìm giá gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Trước đó, như đã thông tin trong bài Sai phạm đấu giá ở Long An và bài học Đường “Nhuệ”, ông Võ Thái Thông, nhân viên Công ty Cổ phần Tập đoàn Địa ốc Cát Tường, cũng là người trúng đấu giá hàng trăm lô đất ở Long An. Các lô đất nền sau khi trúng đấu giá được đưa về cho Cát Tường đặt tên dự án và chào bán với giá cao hơn nhiều lần so với giá ông Thông trúng đấu giá.

Cát Tường Group đã xóa công ty dính tai tiếng khỏi hệ thống?

Đầu năm 2018, sau khi đạt giải thưởng "Doanh nhân trẻ việt nam tiêu biểu năm 2017", anh Trần Quốc Việt, Chủ tịch HĐQT Kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Địa ốc Cát Tường (Cát Tường Group) đã có những chia sẻ bí quyết thành công trên các báo.

Ông Trần Quốc Việt, Chủ tịch HĐQT Kiêm Tổng giám đốc Cát Tường Group nhận giải thưởng "Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2017"

“Tôi thực sự không có bí quyết gì ngoài khát vọng và dấn thân, quyết tâm thực hiện những hoài bão của mình. Khi tôi và các cộng sự thành lập Cát Tường vào năm 2011, thị trường bất động sản đang trong tình trạng đóng băng, tôi và các cộng sự của mình đã gặp rất nhiều khó khăn thử thách về vốn, nguồn nhân lực, kinh nghiệm điều hành, quản lý... Nhưng chúng tôi nhìn ra nhu cầu thực của người dân có thu nhập trung bình là rất cao nên quyết tâm bám trụ với những chiến lược kinh doanh luôn được điều chỉnh để phù hợp với tình hình thị trường, lấy khách hàng là trung tâm, chữ tín phải luôn được đặt lên hàng đầu”, anh Trần Quốc Việt chia sẻ những bí quyết để có được thành công.

Cũng theo nguyên văn trả lời của anh Trần Quốc Việt: “Thành quả là ngày hôm nay, Cát Tường Group đang sở hữu hơn 700 nhân viên chính thức, 17 sàn giao dịch hoạt động tại Long An và TP.HCM, cùng 6 công ty thành viên, bao gồm: Công ty Cổ phần Địa ốc Mỹ Hạnh Đức Hòa, Công ty Cổ phần Địa ốc Cát Tường Thảo Nguyên, Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại xây dựng Mỹ Đức Long An, Công ty Cổ phần Kinh doanh Bất động sản Cát Tường, Công ty Cổ phần Đầu tư Cát Tường Long An, Công ty Cổ phần Tư vấn kinh doanh Bất động sản Cát Tường Sài Gòn hoạt động chuyên nghiệp trong các lĩnh vực đầu tư, kinh doanh bất động sản, xây dựng hạ tầng khu đô thị, khu công nghiệp, phân phối, tiếp thị các sản phẩm bất động sản, cung cấp giải pháp tài chính, tư vấn quy hoạch thiết kế khu đô thị, dân dụng, cung cấp vật liệu xây dựng, văn phòng cho thuê, khách sạn, nhà hàng”.

Trong danh sách 6 công ty thành viên của Cát Tường Group, theo lời anh Trần Quốc Việt, thì có cả Công ty Cổ phần Kinh doanh Bất động sản Cát Tường. Đây là công ty có dấu hiệu phạm pháp trong vụ đấu giá đất ở Long An, vừa bị Thanh tra tỉnh Long An nêu tên. Tuy nhiên, theo thông tin trên website của Cát Tường Group (cattuonggroup.com.vn), hiện không có tên công ty này trong hệ thống công ty thành viên.

PV

Tin liên quan