Thứ năm 21/05/2026 19:59
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Đại dịch Covid-19 “ăn mòn” tài chính của cả người dân và doanh nghiệp

12/10/2020 00:00
Dưới tác động của dịch bệnh Covid-19, người dân và doanh nghiệp bị sụt giảm mạnh về khả năng tài chính do không có doanh thu, không được trả lương…

Mặc dù tháng 7 là tháng khuyến mại tập trung quốc gia 2020 nhằm kích cầu tiêu dùng nội địa, mở rộng thị trường, khôi phục lại nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 song cầu nội địa vẫn đang ở mức thấp. Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, 7 tháng năm 2020, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 2.799,6 nghìn tỷ đồng, giảm 0,4% so với cùng kỳ năm trước.

Có thể nói, dịch Covid-19 đã gây ra một tác động kép lên cả tổng cung và tổng cầu khi sản xuất đình trệ, tiêu dùng co hẹp. Chính phủ đã tung ra các chính sách, biện pháp để thúc đẩy cả tổng cung và tổng cầu như: gói hỗ trợ lãi suất cho nghiệp, miễn giảm thuế, thúc đẩy đầu tư công, gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng để kích thích nhu cầu người dân,... Tuy nhiên, để triển khai các chính sách này một cách hiệu quả trong giai đoạn tới giúp nền kinh tế phục hồi sau đại dịch, cần có sự phối hợp của 3 nhóm chủ thể là các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp và người dân.

Theo quan điểm của TS. Nguyễn Đức Độ, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính (Học viện Tài chính), trong bối cảnh toàn nền kinh tế đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt đoạn, hoạt động xuất nhập khẩu vẫn còn bị hạn chế tại nhiều quốc gia đang có dịch bệnh diễn biến phức tạp, khách du lịch quốc tế khó đến Việt Nam hơn thì kích cầu nội địa, cả về tiêu dùng, thương mại, dịch vụ là một giải pháp hữu hiệu. Giải pháp này có tác dụng thúc đẩy chi tiêu trong nước, thúc đẩy dòng tiền lưu thông, hỗ trợ đắc lực cho các cá nhân, doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung phục hồi sau đại dịch.

Hiện nay, khi hàng hóa xuất nhập khẩu còn bị hạn chế, người dân sẽ chuyển sang dùng hàng nội địa nhiều hơn, dần hình thành thói quen sử dụng sản phẩm, dịch vụ của các doanh nghiệp trong nước, TS. Độ nhận định.

Vị chuyên gia kinh tế này lưu ý, dưới tác động của dịch bệnh, nhiều người dân và doanh nghiệp đã bị sụt giảm mạnh về khả năng tài chính do không có doanh thu, không được trả lương… nên sẽ mất nhiều thời gian để có thể quay trở lại chi tiêu như trước khi có dịch. Thậm chí, hiện nay, nhiều người dân lo ngại về những diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh nên chuyển sang tích trữ tài sản, không dám đẩy mạnh tiêu dùng.

Dù Chính phủ kêu gọi khuyến khích doanh nghiệp tung ra các chương trình khuyến mãi, ưu đãi để kích cầu tiêu dùng trong nước, nhưng chính bản thân doanh nghiệp cũng đang gặp khó khăn, bị hạn chế về vốn, nên đứng trước áp lực lợi nhuận, các doanh nghiệp cũng không thể kéo dài các chương trình kích cầu hoặc khó có thể giảm giá sâu, TS. Độ nêu rõ.

Đặc biệt, theo ông Nguyễn Đức Độ, "con đường" để thị trường nội địa phát triển hiệu quả còn nằm ở những hy vọng về làn sóng dịch chuyển đầu tư, dịch chuyển các nhà máy từ các nước chịu nhiều rủi ro về dịch bệnh vào Việt Nam. Nếu có sự gia tăng về số lượng và chất lượng đầu tư nước ngoài, người dân sẽ có thêm công ăn việc làm, doanh nghiệp có thêm nguồn cung cho sản phẩm… dòng tiền sẽ trở lại như trước.

dai dich covid-19
Doanh nghiệp cần nắm bắt thị trường, xu hướng tiêu dùng để có hướng đi thích hợp trong đại dịch. (Ảnh minh họa)

Từ góc nhìn về phía doanh nghiệp, ông Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho rằng, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để kích cầu tiêu dùng thì bản thân doanh nghiệp cần phải nắm rõ tình hình thực tế thị trường để có quyết định cẩn trọng trong sản xuất, kinh doanh.

Cụ thể, doanh nghiệp phải bám sát, nắm thông tin dự báo từ các bộ, ngành, định hướng của Chính phủ để chọn chiến lược, kế sách hành động phù hợp cho ngắn hạn và trung hạn.

Thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều gói hỗ trợ quan trọng và hiệu quả. Tuy nhiên, tại thời điểm này, nếu tiếp tục đưa ra các gói kích thích mới một cách vội vàng sẽ dẫn tới các chồng lấn về triển khai chính sách. Điều cần làm lúc này là quan sát diễn biến của dịch, công tác phòng, chống dịch, diễn biến các thị trường, cũng như thói quen, xu hướng tiêu dùng... để từ đó, có tính toán, chiến lược ứng phó phù hợp, ông Nam nêu ý kiến./.

Tin bài khác
Đổi tư duy bất động sản: Từ ảo tưởng tích sản đến kỷ nguyên dòng tiền

Đổi tư duy bất động sản: Từ ảo tưởng tích sản đến kỷ nguyên dòng tiền

Thông điệp chiến lược của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: "Từ nay đến 2030, nhà ở cho thuê phải được xác định là trụ cột chiến lược. Nhà để ở, không phải để đầu cơ tích sản" chính là một bước ngoặt thể chế, kết thúc giai đoạn "phân lô bán nền" và buộc toàn bộ dòng vốn xã hội phải tái cấu trúc theo một hệ quy chiếu hoàn toàn mới: Giá trị thực dụng và lợi suất dòng tiền.
Đề xuất chi 300 tỷ đồng đào tạo 10.000 CEO đến năm 2030

Đề xuất chi 300 tỷ đồng đào tạo 10.000 CEO đến năm 2030

Bộ Tài chính đề xuất dành khoảng 300 tỷ đồng để triển khai chương trình đào tạo, bồi dưỡng 10.000 giám đốc điều hành (CEO) trong 5 năm tới, với mức hỗ trợ bình quân khoảng 28 triệu đồng mỗi học viên.
VN-Index mất hơn 15 điểm, nhóm bất động sản chịu áp lực bán mạnh

VN-Index mất hơn 15 điểm, nhóm bất động sản chịu áp lực bán mạnh

VN-Index có thời điểm lao dốc hơn 31 điểm trong phiên giao dịch ngày 20/5 trước khi thu hẹp đà giảm về cuối phiên sáng. Áp lực bán lan rộng trên nhiều nhóm ngành, trong đó bất động sản là tâm điểm khi hàng loạt cổ phiếu như TCH, DXG, NVL, HDC giảm sàn.
Vì sao xu hướng các tỷ phú Mỹ đổ tiền mua đội bóng?

Vì sao xu hướng các tỷ phú Mỹ đổ tiền mua đội bóng?

Trong nhiều thập kỷ, việc sở hữu một đội bóng thường được xem là biểu tượng địa vị của các tỷ phú, một thú chơi xa xỉ, một tài sản danh tiếng hoặc công cụ xây dựng ảnh hưởng xã hội. Nhưng hiện nay, tại Mỹ, một điều rất khác đang diễn ra mà phần lớn báo chí châu Á chưa phân tích sâu, đó là các tỷ phú công nghệ và giới đầu tư không còn nhìn NBA, bóng đá hay thể thao như “đội bóng”, mà đang nhìn chúng như những nền tảng dữ liệu cộng đồng quy mô lớn. Nói cách khác, đội bóng đang dần được vận hành như startup công nghệ.
Mục sở thị Vinhomes Hải Vân Bay, giới đầu tư bị chinh phục bởi địa thế độc bản và tốc độ “nhanh khủng khiếp”

Mục sở thị Vinhomes Hải Vân Bay, giới đầu tư bị chinh phục bởi địa thế độc bản và tốc độ “nhanh khủng khiếp”

Hơn 300 khách hàng và nhà đầu tư ba miền đã hội tụ về Đà Nẵng cuối tuần qua để tham dự sự kiện “Đảo Ngọc - Thiên đường biển nhiệt đới” và trực tiếp trải nghiệm Vinhomes Hải Vân Bay. Những chuyến VinBus xuyên đại công trường không chỉ giúp giới đầu tư “mắt thấy tai nghe” quy mô và tốc độ triển khai thần tốc của đô thị vịnh biển, mà còn trở thành cú hích thúc đẩy nhiều quyết định xuống tiền ngay tại sự kiện.
Cơ hội đưa giải pháp công nghệ Việt sang Nhật Bản từ dòng vốn ươm tạo quốc tế

Cơ hội đưa giải pháp công nghệ Việt sang Nhật Bản từ dòng vốn ươm tạo quốc tế

Không dừng lại ở mức cam kết trên giấy, cái bắt tay chiến lược giữa các startup Việt và đối tác Nhật Bản tại sự kiện Demo Day 2026 diễn ra ngày 18/5 đã mở cánh cửa xuất khẩu công nghệ lõi. Các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo, y tế và nông nghiệp cao của Việt Nam đang từng bước thâm nhập sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu nhờ bệ đỡ từ các định chế quốc tế.
Đại gia dược Rite Aid phá sản lần 2 trong 7 tháng, khai tử mô hình nhà thuốc kiểu Mỹ

Đại gia dược Rite Aid phá sản lần 2 trong 7 tháng, khai tử mô hình nhà thuốc kiểu Mỹ

Chỉ vỏn vẹn 7 tháng sau khi thoát cửa tử để chuyển đổi thành công ty tư nhân, Rite Aid - chuỗi nhà thuốc độc lập lớn thứ ba nước Mỹ - lại một lần nữa gục ngã, nộp đơn phá sản theo Chương 11. Cú ngã ngựa lần hai này kéo theo việc bốc hơi một nửa hệ thống cửa hàng, phơi bày "căn bệnh ung thư" đang gặm nhấm toàn bộ các đại gia bán lẻ dược phẩm toàn cầu.
Hải Phòng xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp đến năm 2035

Hải Phòng xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp đến năm 2035

Ngày 17/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hải Phòng tổ chức triển khai Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026-2035”, mở ra chặng đường mới trong hành trình đồng hành cùng phụ nữ thành phố cảng phát triển kinh tế, khẳng định vai trò và vị thế trong thời kỳ chuyển đổi số.
Biểu tượng ô tô một thời của Malaysia vật lộn trong dòng chảy thị trường

Biểu tượng ô tô một thời của Malaysia vật lộn trong dòng chảy thị trường

Từng là biểu tượng ô tô quốc gia của Malaysia, Proton hiện phải giữ vững vị thế ở thị trường nội địa, đồng thời tìm đường trở lại các thị trường từng mang lại thành công cho hãng.
Nhà đầu tư sắp nhận “mưa cổ tức”, nhiều mã duy trì tỷ lệ hai chữ số

Nhà đầu tư sắp nhận “mưa cổ tức”, nhiều mã duy trì tỷ lệ hai chữ số

Tuần giao dịch từ 18/5 đến 22/5 sẽ chứng kiến làn sóng chốt quyền nhận cổ tức của 41 doanh nghiệp niêm yết, với nhiều mức chi trả nổi bật bằng tiền mặt và cổ phiếu. Trong đó, Nhựa Bình Minh gây chú ý khi trả cổ tức tiền mặt lên tới 83,6%, mức cao nhất toàn thị trường trong đợt này.
Bảo Việt Nhân thọ dồn hơn 251.000 tỷ đầu tư tài chính nuôi lãi

Bảo Việt Nhân thọ dồn hơn 251.000 tỷ đầu tư tài chính nuôi lãi

Trong bối cảnh thị trường bảo hiểm nhân thọ vẫn đối mặt nhiều thách thức về tăng trưởng và niềm tin khách hàng, kết quả kinh doanh năm 2025 của Bảo Việt Nhân thọ tiếp tục cho thấy bức tranh quen thuộc của ngành
Thị trường Halal toàn cầu mở thêm “cửa xuất khẩu” cho doanh nghiệp Việt

Thị trường Halal toàn cầu mở thêm “cửa xuất khẩu” cho doanh nghiệp Việt

Không chỉ giới hạn ở thực phẩm, thị trường Halal đang mở rộng sang nhiều lĩnh vực và trở thành cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Đà Nẵng đề xuất loạt cơ chế mới cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo

Đà Nẵng đề xuất loạt cơ chế mới cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo

Hội thảo “Từ di sản đến sáng tạo - Hành trình kiến tạo tương lai” ghi nhận nhiều đề xuất đáng chú ý như hỗ trợ visa cho du mục số, thí điểm sàn giao dịch vốn góp cho startup và hình thành không gian đổi mới sáng tạo tại cấp xã, phường Đà Nẵng.
Siết quản lý mã số vùng trồng để nâng chất nông sản xuất khẩu

Siết quản lý mã số vùng trồng để nâng chất nông sản xuất khẩu

Yêu cầu ngày càng khắt khe từ các thị trường nhập khẩu đang buộc ngành nông nghiệp chuyển mạnh từ tư duy “cấp mã số” sang quản lý thực chất nhằm bảo vệ uy tín nông sản Việt Nam.
Chuyên gia hé lộ phân tích chiến lược thật sự của VinFast

Chuyên gia hé lộ phân tích chiến lược thật sự của VinFast

Giữa lúc xuất hiện nhiều thông tin liên quan đến việc lãnh đạo VinFast bán nhà máy, thoái vốn khỏi mảng sản xuất và tái cấu trúc hoạt động, thị trường lập tức dấy lên nhiều tranh luận trái chiều. Có ý kiến cho rằng đây là tín hiệu của áp lực tài chính ngày càng lớn trong ngành xe điện. Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác, nhiều chuyên gia nhận định đây có thể là bước chuyển chiến lược của VinFast từ mô hình sản xuất truyền thống sang mô hình công nghệ – hệ sinh thái toàn cầu.