Đặc sản Quảng Trị: Hương vị đặc biệt đậm tình miền Trung

DNHN - Người dân khắp cả nước biết đến Quảng Trị là nghĩ ngay đến một mảnh đất anh hùng với Thành cổ Quảng Trị nằm bên dòng sông Thạch Hãn nhưng song song với đó là những món đặc sản thơm ngon mang đậm hương vị đặc sản miền Trung. Đặc sản nơi đây mang một bản sắc riêng, rất lạ vị, thơm ngon, bổ dưỡng như: Thịt trâu lá trơng, lòng sả, cháo vạt giường, bún hến…

Thịt trâu lá trơng: Thịt trâu được nhập từ Lào, trâu non nên thịt mềm, ngọt và không dai. Thịt trâu được chế biến thành nhiều món khác nhau tùy yêu cầu, sở thích của thực khách như xào, nướng hấp,… và đặc biệt nhất là thịt trâu xào lá trơng có cay và mùi thơm đặc trưng của lá trơng rất đặc trưng và khó quên. 

  Đặc sản Thịt trâu lá trơng hương vị khó quên khi đến Quảng Trị.

Lòng sả: Một trong những món ngon Quảng Trị. Nghe tên có vẻ lạ lẫm nhưng cách làm lại khiến người ta liên tưởng đến cháo lòng của người miền Bắc. Tiết heo hoặc tiết vịt được đánh tan vụn, đổ nước vào, nấu chung với gạo rang, đậu xanh cho nhừ. Lòng heo hoặc vịt được làm sạch, cắt miếng vừa ăn rồi thả vào nồi đang đun, sôi lần nữa là ăn được.

Cháo vạt giường: Được nấu bằng Cháo bột Quảng Trị nấu bằng sợi bột gạo với cá lóc. Dân địa phương thì gọi là cháo cá, còn người phương xa đến thì hay nhắc đến nó với cái tên cháo vạt giường. Ghé vào quán nhỏ ven đường, gọi một bát cháo vào bất cứ mùa nào trong năm, bạn đều hài lòng. Ở đây không có khái niệm cháo nóng chỉ ăn mùa lạnh. Ngay giữa trưa, nắng đổ lửa, người Quảng Trị vẫn xì xụp tay thìa tay đũa với món cháo vạt giường như thường.

Bánh khoái: Bánh làm từ bột gạo, đảo gần chín thì rải lên trên tôm, thịt nạc và mộc nhĩ đã băm nhuyễn, ăn kèm với nước chấm pha trộn giữa các nguyên liệu như ruốc, gan, thịt nạc xay, đậu phộng rang, ớt, tỏi,…

Bún hến Mai Xá: Là đặc sản của làng Mai Xá (Gio Mai, Gio Linh, Quảng Trị). Gọi là bún hến nhưng ngon nổi tiếng lại do chắt chắt - một loài thuộc họ hến nhưng nhỏ và màu đậm hơn. Vì nhìn ngoài, 2 loại này khá giống nhau nên người ta ăn bún chắt chắt mà lại cứ ngỡ mình ăn bún hến.

Bánh ướt Phương Lang: Đây là món bánh ướt ngon nổi tiếng gắn liền với địa danh của làng; Cũng giống như bánh ướt ở các vùng khác trong cả nước, nguyên liệu chính làm bánh ướt ở Phương Lang chính là gạo. Gạo sau khi được vo sạch sẽ được ngâm nước trong một đêm. Sáng sớm hôm sau, thợ làm bánh sẽ tiến hành công đoạn xay gạo thành bột nước, rồi tráng trên hơi nước sôi. Cách tráng bánh rất đơn giản: dùng một miếng vải có độ dày vừa phải, tráng một lớp bột lên trên đó, sau đó để trên nồi hơi đậy nắp vung nồi nước sôi lại. Sau một lúc thì lấy bánh ra. Bánh phải được tráng không quá dày mà cũng không được quá mỏng. Sau khi tráng xong, bánh sẽ được xếp chồng lên nhau. Để bánh nguội rồi dùng hoặc có thể sử dụng liền. Khi dùng bánh, người bán sẽ tách từng cái bánh ra cuốn lại và cho lên dĩa.

Vũ Văn Tiến

Tin liên quan