Đặc sản miền Tây đến với người tiêu dùng trong dịp tết

10:29 27/12/2022

Những năm trở lại đây, hệ thống bán lẻ, thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ đã đưa các các sản phẩm của nhiều tỉnh miền tây đến với người tiêu dùng tiêu biểu như: Mứt tết, Mứt sấy, Cá Khoai … vv. Những sàn thương mại điện tử đã đem các đặc sản Tết miền Tây đến với người tiêu dùng, cũng như người tiêu dùng có dịp thưởng thức những đặc sản mà lâu nay chỉ miền Tây mới có.

Hiện nay tại vùng Bảy Núi (An Giang), bà con tất bật thu hoạch mật hoa và trái thốt nốt. Những trái thốt nốt để làm mứt Tết năm nay. Trái thốt nốt ngoài ăn tươi còn được chế biến thành các sản phẩm như mứt rim, mứt sấy làm đặc sản tết. Với 3kg trái tươi chế biến được 1kg mứt sấy dẻo giá 190.000 đồng/kg, 1,5kg đối với mứt rim giá 140.000 đồng/kg. Theo các cơ sở nơi đây thì trung bình mỗi ngày cơ sở nơi đây đã bán từ 100 - 200kg trái tươi. Riêng mứt sấy dẻo, mứt rim tiêu thụ khoảng 100kg. Hiện tôi chuẩn bị nhập 1 tấn nguyên liệu cung ứng thị trường Tết. 

Ảnh minh họa
Gia công thốt nốt tươi vừa bán cho du khách vừa làm nguyên liệu hàng Tết.

Mặt khác các sản phẩm mật thốt nốt dạng bột và dạng sệt được đóng gói bao bì với nhiều kích cỡ từ 250g - 1kg tiện lợi, dễ vận chuyển. Hiện sản phẩm này đã có mặt trên các kệ hàng siêu thị trong tỉnh, chuyển đi Cần Thơ, TP.HCM, Đà Nẵng. Kênh bán hàng chủ yếu của tôi là các siêu thị và sàn thương mại điện tử. Các đơn hàng chủ yếu quà Tết tăng 30%, cơ sở phải tăng công suất gần 50% để kịp giao hàng. 

Ảnh minh họa
Các ngư dân phơi khô cá chạch đồng loại nhất, được chị bán với giá 450.000 đồng/kg.

Nhờ quảng bá các đặt sản miền tây trên các trang thương mại điện tử, trên Facebook nên nhiều khách hàng ở các thành phố mới như: TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An… đến với người tiêu dùng nhanh hơn. Khô cá lóc bán ra giá 300.000 đồng/kg, còn cá chạch một nắng có giá 450.000 đồng/kg. Trước tôi bán 1,2 tấn/tháng thì hiện nay gần 2 tấn khô/tháng bù lại vì trước bán lời khoảng 20% thì hiện nay chỉ còn 10% thôi.

Cũng theo các ngư dân có hơn 20 năm đánh bắt cá khoai trên biển Cà Mau trao đổi hai năm trở lại đây lượng cá khoai đánh bắt trên vùng biển Tây Nam sụt giảm mạnh. Thiếu cá khoai tươi nên giá cá khô khoai cũng tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước, loại 1 từ 450.000 - 500.000 đồng/kg.

P.V