Đã truy thu thuế được hơn 200 triệu đồng từ Thuduc House

DNHN - Sau khi áp dụng thêm biện pháp phong tỏa hóa đơn đối với Công ty Cổ phần phát triển nhà Thủ Đức, Cục Thuế Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cho biết đã thu hồi được hơn 200 triệu đồng trong tổng số tổng số hơn 400 tỷ đồng phải thu.

Thông tin từ Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cho hay, cơ quan này đã áp dụng thêm biện pháp phong tỏa hóa đơn của Công ty Cổ phần phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House, mã chứng khoán: TDH). 

Trước đó, ngày 1/3, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã ra 22 quyết định cưỡng chế thuế Thuduc House với số thuế và tiền chậm nộp lên 440 tỷ đồng, trong đó 365 tỷ đồng là tiền thuế và 75 tỷ đồng là tiền chậm nộp đến các ngân hàng.

Công ty không đồng ý với các quyết định trên và khởi kiện Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh ra Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh. Phía Tòa án sau đó ra các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đình chỉ các quyết định của Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh.

Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh khẳng định, quyết định phạt và truy thu thuế mà nơi này đã ban hành trước đó với Thu Duc House là đúng pháp luật, cần được thực hiện ngay. Và các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh có thể dẫn đến tình trạng doanh nghiệp không còn tài sản để thu hồi tiền thuế vào ngân sách nhà nước.

Được vài ngày, Tòa án quyết định hủy các quyết định này. Cùng trong cuối tháng 2, Viện kiểm sát nhân dân TP. Hồ Chí Minh cũng đã có công văn gửi chánh án Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh yêu cầu gửi quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và chuyển hồ sơ vụ án hành chính.

Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, từ năm 2017–2019, Thuduc House mở 501 tờ khai xuất khẩu trị giá tính thuế là 5.286 tỷ đồng, các mặt hàng xuất khẩu là linh kiện điện tử xuất xứ chủ yếu từ Trung Quốc, Malaysia, Nhật, Đài Loan, Hàn Quốc, Hồng Kông.

Thuduc House mua hàng từ Công ty Cổ phần Thuduc House Wood Tradings (là công ty con của Thuduc House thành lập tháng 11/2012) để xuất khẩu. Công ty Cổ phần Thuduc House Wood Tradings mua lại hàng của Công ty TNHH An Lành Phát và công ty này mua hàng của 4 công ty trong nước.

Hàng mua từ các đối tác trong nước được công ty xuất khẩu cho các đối tác nước ngoài, không qua bất kỳ công đoạn sản xuất nào. Sau khi hoàn tất thủ tục xuất khẩu, Thuduc House làm thủ tục hoàn thuế GTGT tổng cộng 17 lần với số thuế hơn 260,97 tỷ đồng trong giai đoạn từ tháng 2/2018 - 8/2019.

Tương tự, Công ty Cổ phần thương mại Sài Gòn Tây Nam cũng xuất khẩu linh kiện điện tử mua từ 4 công ty trong nước mà không qua khâu sản xuất để xuất khẩu trong giai đoạn từ 26/3/2018 - 29/5/2020 với 141 tờ khai hải quan xuất khẩu trị giá 1.645 tỷ đồng. Số thuế xin hoàn tại Cục Thuế tỉnh Tây Ninh là 75,58 tỷ đồng.

Qua xác minh, phần lớn các doanh nghiệp bán hàng cho 2 công ty này đều không có địa chỉ đăng ký, thường xuyên thay đổi thông tin về địa chỉ trụ sở, thông tin về doanh nghiệp. Tại nước ngoài, cơ quan hải quan Hồng Kông và Campuchia xác nhận hàng không được nhập khẩu vào nước sở tại hay các công ty đối tác không đăng ký với cơ quan thuế.

Từ giữa tháng 12/2020, cơ quan công an đã bắt giữ 20 đối tượng, khám xét, thu giữ vật chứng, đặc biệt đã thu giữ khoảng 200 con dấu của các tổ chức trong và ngoài nước, trong đó có một số con dấu nghi làm giả.

Phương Ngân

Tin liên quan