Đà Nẵng: Thu hồi 188 căn hộ nhà ở xã hội

DNHN - UBND TP Đà Nẵng đã kiểm tra, thu hồi 188 căn hộ nhà ở xã hội sử dụng sai mục đích, bổ sung quỹ nhà ở để bố trí lại cho các trường hợp được phê duyệt.

Mới đây, ngày 23/11, UBND TP Đà Nẵng cho biết vừa có báo cáo sơ kết kết quả thực hiện Nghị quyết của HĐNĐ TP về việc thông qua chương trình phát triển nhà ở TP đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.

Trong báo cáo, UBND TP Đà Nẵng cho biết đã chỉ đạo Sở Xây dựng thường xuyên tổ chức kiểm tra và chỉ đạo Trung tâm Quản lý và Khai thác nhà thường xuyên kiểm tra tình hình sử dụng nhà ở xã hội thuộc sở hữu Nhà nước, kịp thời nhắc nhở các trường hợp ở không thường xuyên và xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm như cho thuê lại, ở nhờ, chuyển nhượng...

Theo đó, kết quả kiểm tra từ năm 2018 đến hết quý III/2020, đã thu hồi 188 căn hộ, bổ sung quỹ nhà ở để bố trí lại cho các trường hợp được UBND TP phê duyệt.

Khu chung cư An Trung 2 (phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) có 80 trường hợp sai phạm.
Khu chung cư An Trung 2 (phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) có 80 trường hợp sai phạm.. (Ảnh: ST)

Trước đó, việc quản lý nhà ở xã hội tại Đà Nẵng còn nhiều bất cập, tạo ra sự bất bình đẳng giữa các đối tượng được hưởng thụ. Các căn hộ vi phạm chủ yếu thuộc diện được cấp rồi chuyển đổi tên, cho thuê, cho ở nhờ, tự ý thay đổi công năng. Không ít người dù có điều kiện vẫn chiếm dụng nhà ở xã hội.

UBND TP Đà Nẵng cho biết thời gian qua đã tiến hành thanh tra, kiểm tra công tác đầu tư, quản lý, sử dụng nhà ở.

Như đợt Thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác xét duyệt, quản lý và sử dụng nhà ở xã hội tại Chung cư An Trung 2, quận Sơn Trà. Sau khi ban hành Kết luận thanh tra, các đơn vị có liên quan đã tổ chức kiểm điểm các tổ chức, cá nhân có liên quan; đồng thời yêu cầu chủ đầu tư dự án tiến hành rà soát, xử lý đối với 80 trường hợp sai phạm theo nội dung Kết luận thanh tra.

Hay đợt thanh tra chuyên ngành một số nội dung liên quan đến việc đầu tư, khai thác và quản lý sử dụng dự án Nhà ở xã hội Khu dân cư Mân Thái, UBND TP Đà Nẵng đã xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư về hành vi không tuân thủ quy định về giá mua bán căn hộ theo quy định, yêu cầu chủ đầu tư thực hiện quyết toán vốn đầu tư dự án theo đúng quy định và xử lý đối với 135 trường hợp người mua nhà chưa được cấp giấy chứng nhận.

PV

Tin liên quan