Đà Nẵng quy hoạch Phân khu Công nghệ cao với diện tích hơn 3.655ha

06:49 30/09/2022

UBND TP. Đà Nẵng vừa ban hành quy hoạch Phân khu Công nghệ cao với diện tích hơn 3.655ha, định hướng phát triển theo hướng khu đô thị gắn kết với xây dựng và phát triển các khu chức năng chuyên biệt (khu công nghiệp, khu công nghệ cao).

Được biết, ranh giới lập quy hoạch của Phân khu Công nghệ cao có phía Bắc giáp sông Cu Đê, phía Tây giáp đường ĐT602, phía Đông giáp đường Nguyễn Lương Bằng, phía Nam giáp đường Vành đai phía Tây, Khu công nghệ cao Đà Nẵng, phân khu sinh thái phía Tây. 

Công nghệ cao (không bao gồm phần diện tích để triển khai dự án Khu công nghệ cao Đà Nẵng) với tổng diện tích hơn 3.655ha.
 Khu công nghệ cao Đà Nẵng hiện tại. 

Theo dự thảo, khu quy hoạch khu Công nghệ cao (không bao gồm phần diện tích để triển khai dự án Khu công nghệ cao Đà Nẵng) với tổng diện tích hơn 3.655ha. Quy mô dân số dự kiến đến năm 2030 là 194.143 người; đến năm 2045 là 252.716 người, định hướng phát triển theo hướng khu đô thị gắn kết với xây dựng và phát triển các khu chức năng chuyên biệt (khu công nghiệp, khu công nghệ cao).

Định hướng Quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đã được phê duyệt, lấy trục Nguyễn Lương Bằng, ĐT 601, ĐT 602, Nguyễn Tất Thành nối dài là các trục trung tâm quan trọng của toàn phân khu, bao gồm các khung giao thông chính, các khu vực dân cư hiện hữu; không gian đô thị được xác lập theo mô hình đô thị hiện đại, tập trung chọn các vùng đất cao để phát triển, với những công trình công cộng dạng thấp tầng, khối tích lớn kết hợp công viên cây xanh mặt nước, quảng trường ở giữa trục. Hai bên trục là các công trình công cộng văn hóa, hành chính, thương mại… 

Khuyến khích phát triển các loại hình nhà ở sinh thái, tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường. Không gian nhà ở tổ chức phù hợp đặc điểm sản xuất của hộ gia đình...
Theo định hướng quy hoạch, không gian trong các khu ở, đơn vị ở được tổ chức theo cấu trúc trục lõi trung tâm tạo được sự hài hòa giữa các công trình thương mại cao tầng, chung cư cao tầng với khu nhà ở sinh thái thấp tầng, làng xóm cũ và các công trình hạ tầng xã hội khác. 

Đặc biệt, các tuyến cây xanh cảnh quan tổ chức theo chuỗi, dải dọc các tuyến đường ven sông, các tuyến kênh, hồ điều hòa kết nối khu công viên cây xanh trong đô thị, tạo khoảng đệm giữa khu đô thị với khu vực xây dựng hiện hữu. Không gian trong các khu ở, đơn vị ở được tổ chức theo cấu trúc trục lõi trung tâm tạo được sự hài hòa giữa các công trình thương mại cao tầng, chung cư cao tầng với khu nhà ở sinh thái thấp tầng, làng xóm cũ và các công trình hạ tầng xã hội khác.

Ngoài ra, đối với các công trình làng xóm cũ, cải tạo theo hướng tăng cường hệ thống hạ tầng kỹ thuật, giao thông, cây xanh hạ tầng xã hội, bổ sung công trình văn hóa. Đồng thời, khai thác phát triển khu dân cư ở những nơi có các công trình cơ sở hạ tầng có sẵn. Khuyến khích phát triển các loại hình nhà ở sinh thái, tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường. Không gian nhà ở tổ chức phù hợp đặc điểm sản xuất của hộ gia đình...

Theo dự thảo, Đà Nẵng quy hoạch Phân khu Công nghệ cao theo hướng tăng cường liên kết Bắc – Nam và Đông – Tây. Qua đó để tăng cường liên kết giữa phân khu công nghệ cao và phân khu sườn đồi, phân khu cảng, hạ tầng được quy hoạch kết nối với nhà ga bên phân khu lõi xanh qua các nút giao, tuyến giao thông công cộng. Đồng thời bố trí các công trình công cộng thương mại dịch vụ tại các nút giao quan trọng, vừa là điểm nhấn, vừa đảm bảo sự kết nối về mặt chức năng như thương mại dịch vụ, bệnh viện, công cộng...

 Trọng Tâm

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?