Đà Nẵng: Phẫu thuật cấp cứu thành công bệnh nhân bị vỡ lách, vỡ thận, mất máu nặng, đa chấn thương

10:48 26/06/2021

Ngày 17/06/2021, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng tiếp nhận trường hợp Bệnh nhân nam tên T (62 tuổi, ngụ tại Tp. Đà Nẵng) bị tai nạn giao thông mất máu nặng và đa chấn thương.

Theo Bs CKI Phạm Kim Tuấn - Bs phẫu thuật chính Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng cho biết: Lúc 6 giờ 39 phút, Bệnh nhân vào viện với tình trạng da niêm mạc nhợt nhạt, mạch nhanh, nhỏ, khó bắt, huyết áp không đo được, kèm đau nhiều vùng hông và hạ sườn trái. 

Bệnh nhân bị vỡ lách, vỡ thận, mất máu nặng, đa chấn thương sau khi được phẫu thuật cấp cứu đang phục hồi tốt
Bệnh nhân bị vỡ lách, vỡ thận, mất máu nặng, đa chấn thương sau khi được phẫu thuật cấp cứu đang phục hồi tốt.

 Xác định được tình trạng nguy hiểm, ê kíp trực ngay lập tức đã tiến hành xử trí cấp cứu theo hướng chấn thương bụng kín, sốc mất máu, phối hợp cận lâm sàng có ngập máu ổ bụng, tổn thương lách và thận trái. Hội chẩn nhanh được diễn ra với sự kết hợp của lãnh đạo và ê kíp phòng mổ, đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân.

Trong quá trình mổ phát hiện vỡ lách độ 4, vỡ thận trái độ 4, các bác sĩ đã tiến hành cắt lách, cắt thận trái cấp cứu. Trong lúc phẫu thuật ghi nhận mất khoảng 4000ml máu, bệnh viện đã nhanh chóng huy động nhân viên và người thân của nhân viên, cùng với ngân hàng máu hiến máu, bổ sung 32 đơn vị hồng cầu khối, huyết tương, tiểu cầu… Trong và sau mổ bệnh nhân có rối loạn đông máu đã được ê kíp điều trị theo dõi chặt chẽ và điều chỉnh, bệnh nhân đã qua được cơn nguy kịch. Hiện tại bệnh nhân hồi phục tốt , ăn được cháo, đã có thể trung tiểu tiện được, bụng mềm, vết thương khô, được chuyển qua Khoa Ngoại để tiếp tục chăm sóc sớm phục hồi.

Được biết, tai nạn giao thông là nguyên nhân hàng đầu gây ra các trường hợp đa chấn thương, gây tổn thương nặng cho người bệnh. Tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đà nẵng, hàng ngày tiếp nhận nhiều ca chấn thương do tai nạn giao thông, các Bác sĩ tại Khoa Cấp cứu, Khoa Ngoại, Phòng Mổ, Khoa Hồi sức cấp cứu luôn trong tư thế sẵn sàng để kịp thời xử lý, cấp cứu, phẫu thuật kịp thời cứu sống bệnh nhân ban đầu tránh nguy cơ biến chứng và tử vong là một việc làm hết sức quan trọng mà lãnh đạo bệnh viện cũng như đội ngủ Y Bác sĩ luôn đặt lên hàng đầu. 

    Hữu Văn