Thứ tư 05/11/2025 12:04
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Đà Nẵng: Nguồn thu từ thuế nhà, đất trong 10 tháng năm 2024, đạt gần 2.500 tỷ đồng

Trong 10 tháng năm 2024, các khoản thu về nhà, đất trên địa bàn TP. Đà Nẵng đạt hơn 2.493 tỷ đồng, tăng 13,6% so với cùng kỳ năm 2023 và đóng góp 11,8% trong tổng thu nội địa của thành phố.
Bài liên quan
Đà Nẵng phê duyệt quy hoạch phân khu đổi mới sáng tạo với diện tích khoảng 3.770ha
Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng và vùng phụ cận vẫn ế ẩm
Từ năm 2025, Đà Nẵng có 8 đơn vị hành chính cấp huyện

Theo báo cáo của Cục Thống kê về tình hình kinh tế - xã hội của thành phố, trong 10 tháng đầu năm 2024, các khoản thu về nhà, đất trên địa bàn đạt hơn 2.493 tỷ đồng, tăng 13,6% so với cùng kỳ năm 2023 và đóng góp 11,8% trong tổng thu nội địa của thành phố.

Tiếp đà tăng trưởngTrong 10 tháng năm 2024, các khoản thu về nhà, đất trên địa bàn TP Đà Nẵng đạt hơn 2.493 tỷ đồng, tăng 13,6% so với cùng kỳ năm 2023  tích cực của quý II năm 2024, trong quý III, kinh tế thành phố Đà Nẵng có nhiều điểm sáng, một số ngành duy trì mức tăng cao.
Trong 10 tháng năm 2024, các khoản thu về nhà, đất trên địa bàn TP. Đà Nẵng đạt hơn 2.493 tỷ đồng, tăng 13,6% so với cùng kỳ năm 2023.

Các khoản thu về nhà, đất là một nguồn lực quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển của thành phố. Tính riêng trong 10 tháng qua, thành phố đã trích gần 921 tỷ đồng từ nguồn thu tiền sử dụng đất, chiếm hơn 59,23% tổng nguồn vốn đầu tư được trích của nguồn thu này (hơn 1.554 tỷ đồng) để đầu tư theo kế hoạch của năm 2024. Các quận, huyện cũng trích hơn 142 tỷ đồng từ nguồn thu tiền sử dụng đất để đầu tư, chiếm 64,24% so với kế hoạch (221,7 tỷ đồng).

Trong cơ cấu nguồn thu ngân sách Nhà nước do các quận, huyện thực hiện, các khoản thu về nhà, đất là nhiệm vụ quan trọng và chiếm số lượng lớn. Chẳng hạn, tại quận Sơn Trà, do trên địa bàn đã, đang triển khai nhiều dự án bất động sản và được mở bán nên quận thu được các khoản thu về nhà, đất trong năm 2024 tăng cao và chiếm gần 50% tổng thu ngân sách.

Theo Cục Thuế thành phố, trong 9 tháng năm 2024, thành phố đã thu được tiền thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản hơn 923,35 tỷ đồng, tăng 113,2% so với cùng kỳ năm 2023; thu tiền sử dụng đất được 1.191 tỷ đồng, tăng 51,5% so với cùng kỳ; lệ phí trước bạ về nhà, đất được 282,53 tỷ đồng, tăng 86,2%; thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đạt 271,12 tỷ đồng, tăng 40,4%...

Từ nay đến cuối năm, ngành thuế thành phố tiếp tục phối hợp với các đơn vị, địa phương thu nợ tiền sử dụng đất, nhất là khu đất đã có mặt bằng. Cùng với đó, phối hợp các ngành chức năng rà soát nguồn thu đối với dự án: xác định nghĩa vụ tài chính các dự án mới, các dự án đã giao đất nhưng chưa có giá, dự án chuyển nhượng bất động sản, điều chỉnh quy hoạch làm phát sinh nghĩa vụ tài chính...

Cùng với việc tập trung thu ngân sách và khai thác các nguồn thu, thành phố đã tích cực tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, khơi thông nguồn lực đất đai và thúc đẩy thị trường bất động sản. Năm 2024, chính quyền thành phố đã có những chỉ đạo quyết liệt và thực hiện đồng bộ các giải pháp về thu ngân sách Nhà nước, thuế, phí và thu khác, trong đó tập trung thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất...

Thị trường bất động sản Đà Nẵng sẽ đón nhận những tín hiệu tích cực, đặc biệt là Nghị quyết số 136/2024/QH15 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng, trong đó có thí điểm thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng. Các thông tin tích cực này và tín hiệu khả quan từ lĩnh vực du lịch sẽ làm gia tăng sự quan tâm của nhà đầu tư đối với thị trường bất động sản Đà Nẵng. Sự tăng trưởng nguồn thu tiền sử dụng đất và các khoản thu về nhà đất có đóng góp lớn từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản nói riêng và triển vọng phục hồi thị trường bất động sản nói chung.

Nhìn chung, thị trường bất động sản Đà Nẵng đang có những cơ hội phát triển, với sự dịch chuyển tích cực của chung cư và sự tăng trưởng bền vững của đất nền cùng nhà riêng.

Thời gian tới, thành phố tiếp tục tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn, thúc đẩy thị trường bất động sản và khai thác, làm tăng trưởng nguồn thu tiền sử dụng đất và các khoản thu liên quan, nhằm có thêm nguồn lực đầu tư phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin bài khác
Khi lãi suất siết chặt, bất động sản liệu có “ngạt thở”?

Khi lãi suất siết chặt, bất động sản liệu có “ngạt thở”?

Lãi suất ngân hàng nhích tăng đang tạo áp lực thanh khoản lớn lên thị trường BĐS. Doanh nghiệp và nhà đầu tư cần kiểm soát đòn bẩy để vượt qua giai đoạn thách thức này.
Bùng nổ sự kiện khẳng định vị thế Bcons City: Từ an cư tới điểm đến thương mại, giải trí năng động

Bùng nổ sự kiện khẳng định vị thế Bcons City: Từ an cư tới điểm đến thương mại, giải trí năng động

Một trong những tâm điểm thu hút giới đầu tư và cộng đồng cư dân trẻ là chuỗi sự kiện đặc sắc trong khuôn khổ khai trương trung tâm thương mại Bcons City Mall rộng 10.000m² tại phường Đông Hòa, TP. Hồ Chí Minh.
Căn hộ cho thuê: Kỳ vọng tăng trưởng từ chuyên gia nước ngoài tại các dự án FDI

Căn hộ cho thuê: Kỳ vọng tăng trưởng từ chuyên gia nước ngoài tại các dự án FDI

Chuyên gia Savills dự báo nhu cầu về căn hộ cho thuê sẽ được thúc đẩy bởi sự phục hồi và xu hướng gia tăng của lao động nước ngoài khi vốn FDI đăng ký mới tại khu vực TP. Hồ Chí Minh mới đạt 1,5 tỷ USD từ 1.433 dự án.
Green Valley City: Khi kiến trúc trở thành tuyên ngôn về chuẩn sống mới

Green Valley City: Khi kiến trúc trở thành tuyên ngôn về chuẩn sống mới

Khi nhiều dự án vẫn loay hoay trong lối mòn, Green Valley City chọn một con đường khác. Giữa bối cảnh thị trường bất động sản đang chuyển mình mạnh mẽ, dự án này không chỉ xây nhà, mà đang dùng kiến trúc bền vững để thách thức và thiết lập lại một chuẩn mực sống hoàn toàn mới.
Bộ Xây dựng: Giải mã cơn sốt đất ảo và 6 giải pháp hạ nhiệt giá nhà

Bộ Xây dựng: Giải mã cơn sốt đất ảo và 6 giải pháp hạ nhiệt giá nhà

Giá bất động sản bị đầu cơ và quy hoạch chi phối. Bộ Xây dựng đề xuất Nghị quyết kiểm soát, kéo giảm giá nhà, kiểm soát lợi nhuận doanh nghiệp để ổn định thị trường.
TP. Hồ Chí Minh: Khách sạn tái định vị, công suất văn phòng tăng nhờ FDI và du lịch

TP. Hồ Chí Minh: Khách sạn tái định vị, công suất văn phòng tăng nhờ FDI và du lịch

Trong quý III/2025, nguồn cung văn phòng tại TP.Hồ Chí Minh tiếp tục tăng 5% theo năm, đạt 2,9 triệu m2, còn nguồn cung khách sạn lại giảm do một số khách sạn 3 và 4 sao đóng cửa để cải tạo.
Bộ Xây dựng chỉ rõ nguyên nhân khiến giá nhà đất tăng mạnh, đề xuất nhiều giải pháp kiểm soát

Bộ Xây dựng chỉ rõ nguyên nhân khiến giá nhà đất tăng mạnh, đề xuất nhiều giải pháp kiểm soát

Theo Bộ Xây dựng, trong nhiều trường hợp, giá nhà đất hiện nay không phản ánh đúng quy luật cung – cầu thực tế mà bị chi phối bởi hoạt động đầu cơ, tâm lý đám đông và thông tin quy hoạch chưa minh bạch.
Côn Đảo sẽ triển khai 73 dự án đến năm 2030

Côn Đảo sẽ triển khai 73 dự án đến năm 2030

UBND TP.HCM chính thức ban hành Kế hoạch thực hiện Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo đến năm 2045, theo Quyết định số 566/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đánh dấu một bước ngoặt chiến lược trong tiến trình phát triển đặc khu này. Với quy mô 73 dự án hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và đầu tư phát triển, tổng vốn đầu tư công giai đoạn 2025–2030 lên tới gần 21.650 tỷ đồng.
Sun Group ra mắt “siêu phẩm” Charmora City, tiên phong mô hình Sponge City tại Khánh Hòa

Sun Group ra mắt “siêu phẩm” Charmora City, tiên phong mô hình Sponge City tại Khánh Hòa

Tháng 11/2025, Sun Property (thành viên Tập đoàn Sun Group) chính thức giới thiệu Charmora City – đại đô thị trung tâm Nha Trang, tiên phong áp dụng mô hình Sponge City tại Việt Nam. Trên quy mô 227ha, 60ha mặt nước, dự án được quy hoạch thành 3 hòn đảo và 9 công viên đa sắc thái trải nghiệm, kiến tạo nên biểu tượng sống xanh, bền vững, phồn vinh giữa lòng phố biển.
Nhà đầu tư dự án 145 triệu USD nhìn thấy những tiềm năng to lớn từ vùng đất Nghệ An

Nhà đầu tư dự án 145 triệu USD nhìn thấy những tiềm năng to lớn từ vùng đất Nghệ An

Đó là khẳng định của Chủ tịch Tập đoàn Radiant Opto – Electronics tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An. Tập đoàn này đang đầu tư dự án Nhà máy Radiant Opto - Electronics Việt Nam Nghệ An với tổng vốn 145 triệu USD
TP. Hồ Chí Minh triển khai Kế hoạch thực hiện điều chỉnh tổng thể quy hoạch Côn Đảo đến năm 2045

TP. Hồ Chí Minh triển khai Kế hoạch thực hiện điều chỉnh tổng thể quy hoạch Côn Đảo đến năm 2045

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đến năm 2045, nhằm cụ thể hóa định hướng phát triển của Đồ án điều chỉnh quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 566/QĐ-TTg ngày 26/6/2025.
Bất động sản TP. Hồ Chí Minh: Kỳ vọng bước vào chu kỳ tăng trưởng mới giai đoạn 2025-2026

Bất động sản TP. Hồ Chí Minh: Kỳ vọng bước vào chu kỳ tăng trưởng mới giai đoạn 2025-2026

Sau giai đoạn điều chỉnh và những thay đổi lớn về hành chính, thị trường bất động sản (BĐS) TP Hồ Chí Minh (bao gồm các khu vực sáp nhập mới) đang ghi nhận những tín hiệu phục hồi tích cực. Dù nguồn cung vẫn còn thấp so với thời điểm trước dịch, lực cầu duy trì ở mức cao và sự thúc đẩy từ hạ tầng đang tạo đà cho một chu kỳ tăng trưởng mới.
Bộ Xây dựng khuyến khích giao dịch bất động sản trên môi trường số

Bộ Xây dựng khuyến khích giao dịch bất động sản trên môi trường số

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Nghị định về xây dựng, quản lý cơ sở dữ liệu nhà ở và thị trường bất động sản, trong đó đáng chú ý là đề xuất khuyến khích thực hiện các giao dịch bất động sản thông qua trung tâm giao dịch hoặc phương thức điện tử.
Thị trường bất động sản: Giải pháp từ nguồn cung và thuế

Thị trường bất động sản: Giải pháp từ nguồn cung và thuế

Đề xuất giới hạn tín dụng với người sở hữu từ căn nhà thứ hai trở lên được xem như một bước đi mạnh tay nhằm kiềm chế đầu cơ và làm “nguội” thị trường bất động sản.
Dự án bất động sản kiến tạo không gian sống giành giải tại Việt Nam PropertyGuru lần thứ 11

Dự án bất động sản kiến tạo không gian sống giành giải tại Việt Nam PropertyGuru lần thứ 11

Ngày 24/10/2025, PropertyGuru - Tập đoàn công nghệ bất động sản hàng đầu Đông Nam Á – vừa công bố các đơn vị và cá nhân chiến thắng giải thưởng bất động sản Việt Nam PropertyGuru lần thứ 11, diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh.