Thứ năm 27/08/2026 19:01
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Đà Nẵng: Nguồn thu từ thuế nhà, đất trong 10 tháng năm 2024, đạt gần 2.500 tỷ đồng

Trong 10 tháng năm 2024, các khoản thu về nhà, đất trên địa bàn TP. Đà Nẵng đạt hơn 2.493 tỷ đồng, tăng 13,6% so với cùng kỳ năm 2023 và đóng góp 11,8% trong tổng thu nội địa của thành phố.
Bài liên quan
Đà Nẵng phê duyệt quy hoạch phân khu đổi mới sáng tạo với diện tích khoảng 3.770ha
Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng và vùng phụ cận vẫn ế ẩm
Từ năm 2025, Đà Nẵng có 8 đơn vị hành chính cấp huyện

Theo báo cáo của Cục Thống kê về tình hình kinh tế - xã hội của thành phố, trong 10 tháng đầu năm 2024, các khoản thu về nhà, đất trên địa bàn đạt hơn 2.493 tỷ đồng, tăng 13,6% so với cùng kỳ năm 2023 và đóng góp 11,8% trong tổng thu nội địa của thành phố.

Tiếp đà tăng trưởngTrong 10 tháng năm 2024, các khoản thu về nhà, đất trên địa bàn TP Đà Nẵng đạt hơn 2.493 tỷ đồng, tăng 13,6% so với cùng kỳ năm 2023  tích cực của quý II năm 2024, trong quý III, kinh tế thành phố Đà Nẵng có nhiều điểm sáng, một số ngành duy trì mức tăng cao.
Trong 10 tháng năm 2024, các khoản thu về nhà, đất trên địa bàn TP. Đà Nẵng đạt hơn 2.493 tỷ đồng, tăng 13,6% so với cùng kỳ năm 2023.

Các khoản thu về nhà, đất là một nguồn lực quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển của thành phố. Tính riêng trong 10 tháng qua, thành phố đã trích gần 921 tỷ đồng từ nguồn thu tiền sử dụng đất, chiếm hơn 59,23% tổng nguồn vốn đầu tư được trích của nguồn thu này (hơn 1.554 tỷ đồng) để đầu tư theo kế hoạch của năm 2024. Các quận, huyện cũng trích hơn 142 tỷ đồng từ nguồn thu tiền sử dụng đất để đầu tư, chiếm 64,24% so với kế hoạch (221,7 tỷ đồng).

Trong cơ cấu nguồn thu ngân sách Nhà nước do các quận, huyện thực hiện, các khoản thu về nhà, đất là nhiệm vụ quan trọng và chiếm số lượng lớn. Chẳng hạn, tại quận Sơn Trà, do trên địa bàn đã, đang triển khai nhiều dự án bất động sản và được mở bán nên quận thu được các khoản thu về nhà, đất trong năm 2024 tăng cao và chiếm gần 50% tổng thu ngân sách.

Theo Cục Thuế thành phố, trong 9 tháng năm 2024, thành phố đã thu được tiền thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản hơn 923,35 tỷ đồng, tăng 113,2% so với cùng kỳ năm 2023; thu tiền sử dụng đất được 1.191 tỷ đồng, tăng 51,5% so với cùng kỳ; lệ phí trước bạ về nhà, đất được 282,53 tỷ đồng, tăng 86,2%; thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đạt 271,12 tỷ đồng, tăng 40,4%...

Từ nay đến cuối năm, ngành thuế thành phố tiếp tục phối hợp với các đơn vị, địa phương thu nợ tiền sử dụng đất, nhất là khu đất đã có mặt bằng. Cùng với đó, phối hợp các ngành chức năng rà soát nguồn thu đối với dự án: xác định nghĩa vụ tài chính các dự án mới, các dự án đã giao đất nhưng chưa có giá, dự án chuyển nhượng bất động sản, điều chỉnh quy hoạch làm phát sinh nghĩa vụ tài chính...

Cùng với việc tập trung thu ngân sách và khai thác các nguồn thu, thành phố đã tích cực tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, khơi thông nguồn lực đất đai và thúc đẩy thị trường bất động sản. Năm 2024, chính quyền thành phố đã có những chỉ đạo quyết liệt và thực hiện đồng bộ các giải pháp về thu ngân sách Nhà nước, thuế, phí và thu khác, trong đó tập trung thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất...

Thị trường bất động sản Đà Nẵng sẽ đón nhận những tín hiệu tích cực, đặc biệt là Nghị quyết số 136/2024/QH15 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng, trong đó có thí điểm thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng. Các thông tin tích cực này và tín hiệu khả quan từ lĩnh vực du lịch sẽ làm gia tăng sự quan tâm của nhà đầu tư đối với thị trường bất động sản Đà Nẵng. Sự tăng trưởng nguồn thu tiền sử dụng đất và các khoản thu về nhà đất có đóng góp lớn từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản nói riêng và triển vọng phục hồi thị trường bất động sản nói chung.

Nhìn chung, thị trường bất động sản Đà Nẵng đang có những cơ hội phát triển, với sự dịch chuyển tích cực của chung cư và sự tăng trưởng bền vững của đất nền cùng nhà riêng.

Thời gian tới, thành phố tiếp tục tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn, thúc đẩy thị trường bất động sản và khai thác, làm tăng trưởng nguồn thu tiền sử dụng đất và các khoản thu liên quan, nhằm có thêm nguồn lực đầu tư phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin bài khác
Doanh nghiệp liên quan Fideco được giao hơn 3,4ha đất làm nhà ở cho Công an tại Đông Anh

Doanh nghiệp liên quan Fideco được giao hơn 3,4ha đất làm nhà ở cho Công an tại Đông Anh

Thái Nam Land, doanh nghiệp có liên hệ với nhóm cổ đông lớn tại Fideco, vừa được Hà Nội giao đất đợt 1 để triển khai dự án nhà ở cho lực lượng Công an nhân dân tại xã Đông Anh.
TP.HCM: Tân Uyên trước yêu cầu điều chỉnh quy hoạch đô thị

TP.HCM: Tân Uyên trước yêu cầu điều chỉnh quy hoạch đô thị

Luật Phát triển đô thị được ban hành trong bối cảnh nhiều địa phương đang rà soát và điều chỉnh định hướng phát triển. Tân Uyên là một trong những địa bàn ở TP.HCM đang đồng thời triển khai điều chỉnh quy hoạch đến năm 2040 và cập nhật các nội dung theo quy hoạch cấp trên.
Dịch chuyển dân cư và cơ hội bứt phá cho shophouse khối đế Nam trung tâm Đà Nẵng

Dịch chuyển dân cư và cơ hội bứt phá cho shophouse khối đế Nam trung tâm Đà Nẵng

Khu vực Nam trung tâm Đà Nẵng đang hình thành những cộng đồng cư dân mới với nhu cầu sống và tiêu dùng cao cấp. Nhờ vậy, shophouse khối đế các tòa căn hộ trở thành tài sản dòng tiền được săn đón do tính khan hiếm, khả năng khai thác thương mại và dư địa tăng giá.
Lãi suất vay mua nhà tăng, người mua đối mặt nợ lớn sau ưu đãi

Lãi suất vay mua nhà tăng, người mua đối mặt nợ lớn sau ưu đãi

Lãi suất vay mua nhà tại nhiều ngân hàng đã vượt 10% mỗi năm, một số khoản vay lên 12-13%, khiến người mua phải tính kỹ khả năng trả nợ khi ưu đãi kết thúc.
Thị trường bất động sản: Tăng áp lực vốn và điều kiện tín dụng

Thị trường bất động sản: Tăng áp lực vốn và điều kiện tín dụng

Bộ Xây dựng vừa công bố hiện trạng nhà ở và thị trường bất động sản trong quý 2/2026, với nhận định quan trọng về hướng tháo gỡ cho các dự án đầu tư và đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân.
Bình Dương trong “tọa độ” mới của TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản chờ cú hích hạ tầng

Bình Dương trong “tọa độ” mới của TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản chờ cú hích hạ tầng

Việc sáp nhập vào TP. Hồ Chí Minh đang mở ra một không gian phát triển mới cho Bình Dương, song dư địa tăng trưởng của bất động sản sẽ không chỉ được quyết định bởi kỳ vọng thị trường. Hạ tầng, quy hoạch, việc làm và nhu cầu ở thực mới là những yếu tố quyết định khả năng chuyển hóa lợi thế mới thành giá trị bền vững.
Hưng Lộc Phát khởi công dự án khu căn hộ tại khu Nam TPHCM

Hưng Lộc Phát khởi công dự án khu căn hộ tại khu Nam TPHCM

Ngày 26/8/2026, Hưng Lộc Phát Corp khởi công dự án khu căn hộ tại phường Tân Thuận, TP.HCM. Không chỉ đánh dấu cột mốc mới trong hành trình phát triển hơn 25 năm của doanh nghiệp, sự kiện còn phản ánh xu hướng dịch chuyển của dòng vốn đầu tư vào khu Nam Sài Gòn – khu vực đang nổi lên như một trong những động lực tăng trưởng chiến lược của TP.HCM trong giai đoạn phát triển đô thị mới.
FDI công nghệ cao thay đổi cuộc chơi bất động sản công nghiệp Việt Nam

FDI công nghệ cao thay đổi cuộc chơi bất động sản công nghiệp Việt Nam

Dòng vốn FDI chất lượng cao đang thay đổi tiêu chí lựa chọn địa điểm, buộc bất động sản công nghiệp Việt Nam nâng chuẩn hạ tầng, nhân lực, logistics và hệ sinh thái sản xuất.
Dòng vốn quốc tế vào Việt Nam tăng tốc, mở ra dư địa mới cho bất động sản

Dòng vốn quốc tế vào Việt Nam tăng tốc, mở ra dư địa mới cho bất động sản

Dòng vốn quốc tế tiếp tục hướng về Việt Nam, thúc đẩy nhu cầu bất động sản phục vụ sản xuất, logistics, công nghệ và hạ tầng trong giai đoạn mới.
​​​​​​​Thấy gì từ siêu đô thị, siêu cơ hội của TP.HCM?

​​​​​​​Thấy gì từ siêu đô thị, siêu cơ hội của TP.HCM?

TP.HCM đang đứng trước một bước ngoặt lớn khi không gian phát triển được mở rộng, hạ tầng liên vùng được tăng tốc và các cực kinh tế mới dần hình thành. Tuy nhiên, để trở thành một siêu đô thị có sức cạnh tranh quốc tế, thành phố không chỉ cần lớn hơn về diện tích và dân số mà quan trọng hơn là phải tạo ra một hệ sinh thái phát triển thống nhất, nơi hạ tầng, kinh tế, công nghệ, dòng vốn và chất lượng sống được kết nối.
Tín dụng bất động sản tăng mạnh nhưng người mua nhà thực vẫn khó tiếp cận vốn vay

Tín dụng bất động sản tăng mạnh nhưng người mua nhà thực vẫn khó tiếp cận vốn vay

Dư nợ bất động sản đạt hơn 2,5 triệu tỷ đồng trong quý II/2026, tăng gần 13%, nhưng dòng vốn vẫn tập trung vào doanh nghiệp lớn, trong khi người mua nhà ở thực loay hoay với lãi suất cao.
Danko Royal tăng tốc kiến tạo chuẩn mực sống mới tại Thanh Hóa

Danko Royal tăng tốc kiến tạo chuẩn mực sống mới tại Thanh Hóa

Trong bối cảnh thị trường bất động sản bước vào giai đoạn sàng lọc, tiến độ thi công trở thành thước đo uy tín và giá trị dự án. Tại Thanh Hóa, Danko Royal đang từng bước cụ thể hóa quy hoạch bằng những chuyển động rõ nét trên công trường, hướng tới một khu đô thị đồng bộ, hiện đại.
Dự án mang DNA Sun Group tại Nha Trang được săn đón

Dự án mang DNA Sun Group tại Nha Trang được săn đón

Tọa lạc tại đảo lễ hội Festival Island, tổ hợp căn hộ The Fest sở hữu vị trí tâm điểm với hệ tiện ích đa dạng thuộc đại đô thị Charmora City. Thừa hưởng “công thức thành công” trong chiến lược kiến tạo điểm đến của Sun Group, dự án hứa hẹn trở thành bài toán đầu tư sinh lời vượt trội từ mô hình khai thác lưu trú tại Nha Trang.
16 công trình trọng điểm mở không gian phát triển mới cho TPHCM

16 công trình trọng điểm mở không gian phát triển mới cho TPHCM

16 công trình, dự án trọng điểm với tổng vốn hơn 249.422 tỷ đồng có thể tạo cú hích tăng trưởng, mở rộng không gian đô thị và hình thành các cực phát triển mới cho TP.HCM.
Bản án Hứa Gia Ấn chưa khép lại cuộc khủng hoảng bất động sản Trung Quốc

Bản án Hứa Gia Ấn chưa khép lại cuộc khủng hoảng bất động sản Trung Quốc

Sự sụp đổ của Evergrande chỉ là phần nổi của cuộc điều chỉnh kéo dài trên thị trường nhà ở Trung Quốc, nơi giá tài sản, niềm tin tiêu dùng và mô hình tăng trưởng vẫn chịu sức ép lớn.