Đà Lạt: Mục tiêu trở thành trung tâm sản xuất giống hoa lớn nhất cả nước

11:56 11/04/2021

Tại Đại hội Hiệp hội Hoa Đà Lạt khóa 6 ngày 10/04, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phan Văn Đa nhiệm kỳ 2021-2024, cho biết mục tiêu và định hướng đưa Đà Lạt trở thành trung tâm sản xuát hoa giống lớn nhất cả nước.

Theo thống kê, Hiệp hội Hoa Đà Lạt hiện có 107 thành viên, gồm 71 doanh nghiệp, năm làng hoa, một hợp tác xã, hai trang trại và 28 cá nhân. Theo đánh giá, Hiệp hội Hoa Đà Lạt có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hoa phát triển theo hướng ứng dụng công nghệ cao, thông minh và góp phần lan tỏa thương hiệu hoa Đà Lạt trên thị trường trong nước và quốc tế.

Sản xuất hoa công nghệ cao tại Công ty Dalat Hasfarm.

Tại Đại hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phan Văn Đa đề nghị, trên cơ sở kết quả đạt được, Hiệp hội Hoa Đà Lạt cần phối hợp các ngành và địa phương liên quan, tiếp tục nghiên cứu để tổ chức, cơ cấu lại ngành sản xuất, kinh doanh hoa trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh, đạt chất lượng theo chuỗi giá trị tỉnh đã ký kết thời gian qua; nghiên cứu nhân giống và sản xuất các loại giống bảo đảm tiêu chuẩn, có bản quyền và công nghệ để cung cấp thị trường; chủ động hợp tác với các đối tác nước ngoài để phát triển ngành hoa địa phương. Cùng với đó, phấn đấu xây dựng TP Đà Lạt trở thành trung tâm nuôi cấy mô, sản xuất giống hoa lớn nhất cả nước, vừa phục vụ sản xuất trong nước và xuất khẩu, đưa giá trị xuất khẩu ngành hoa từ 60 triệu USD hiện nay lên 100 triệu USD vào năm 2030. Hiện diện tích sản xuất hoa tại Lâm Đồng hơn 9.375 ha, sản lượng hơn 3,6 tỷ cành, tỷ lệ xuất khẩu khoảng 10%. Trong đó, TP Đà Lạt là địa phương sản xuất hoa chủ lực của tỉnh, chiếm trên 66% diện tích và 71% sản lượng. Toàn tỉnh có 2.927 ha canh tác hoa công nghệ cao; 51 cơ sở nuôi cấy mô sản xuất hơn 72,3 triệu cây giống in vitro phục vụ sản xuất hoa thương phẩm, trong đó xuất khẩu hơn 46%; 29 cơ sở ươm giống hoa, hàng năm cung ứng hơn 1 tỷ cây giống phục vụ sản xuất. Đại hội bầu 17 thành viên Ban Chấp hành Hiệp hội Hoa Đà Lạt, nhiệm kỳ 2021 - 2024. Ông Phan Thanh Sang, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH nông nghiệp công nghệ cao Yến Sang Anh, tái đắc cử Chủ tịch Hiệp hội Hoa Đà Lạt khóa 6.

Trung Hiếu