22:24 11/07/2024

Hiện nay, lãi suất cho vay ngắn hạn là 1,2%/năm, lãi suất cho vay trung và dài hạn là 4,4%/năm. Mức cho vay lãi tối đa không quá 80% tổng mức vốn đầu tư của từng dự án, phương án sản xuất kinh doanh.

Tại tọa đàm "Giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội nâng cao tiếp cận vốn", bà Trần Thanh Thủy, Trưởng phòng Hỗ trợ doanh nghiệp Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (Bộ Kế hoạch & Đầu tư), cho biết, đã có khoảng 600 tỷ đồng vốn vay với lãi suất từ 1,2 - 4,4% được giải ngân thông qua Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa là một quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách, hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận. Quỹ này hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua các hoạt động như cho vay, tài trợ vốn, và tăng cường năng lực. Đối tượng hỗ trợ của Quỹ là các doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động trong các lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo, tham gia cụm liên kết ngành và tham gia chuỗi giá trị.

Đã giải ngân 600 tỷ đồng vốn vay lãi suất từ 1,2 - 4,4% cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Một điểm đáng chú ý là doanh nghiệp nhỏ và vừa được vay vốn từ Quỹ với lãi suất ưu đãi thấp hơn so với các ngân hàng thương mại nhà nước và lãi suất này được giữ cố định hoặc giảm nếu có thay đổi chính sách trong suốt thời gian vay. Hiện nay, lãi suất cho vay ngắn hạn là 1,2%/năm, lãi suất cho vay trung và dài hạn là 4,4%/năm. Mức cho vay lãi tối đa không quá 80% tổng mức vốn đầu tư của từng dự án, phương án sản xuất kinh doanh, và tổng mức cho vay đối với một doanh nghiệp nhỏ và vừa không vượt quá 15% vốn điều lệ thực có của Quỹ.

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa phải đảm bảo có nguồn vốn chủ sở hữu tham gia dự án tối thiểu 20% tổng vốn đầu tư và đủ nguồn vốn để thực hiện dự án. Quỹ đã ký hợp đồng khung cho vay gián tiếp với 6 ngân hàng: BIDV, MBBank, SHB, Sacombank, Bắc Á Bank và HDBank, và dự kiến mở rộng thêm với một số ngân hàng thương mại khác.

Thời hạn vay không quá 7 năm, với thời gian ân hạn tối đa 2 năm (đối với trung và dài hạn). Doanh nghiệp cũng được chủ động trả nợ trước hạn và miễn phí trả nợ trước hạn.

Bà Trần Thanh Thủy cũng chỉ ra một số vướng mắc trong quá trình doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn của Quỹ. Ông Mạc Quốc Anh, Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội, cho biết, với sự phối hợp của Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội, và Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội, các dịch vụ tài chính và kênh hỗ trợ ưu đãi sẽ được đa dạng hóa hơn nữa, mở ra cơ hội hiện thực hóa các khoản vay để doanh nghiệp triển khai hiệu quả nhất.

Ông Mạc Quốc Anh khẳng định, Hiệp hội sẽ đồng hành và nỗ lực hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn từ Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa trong tương lai.

P.V (t/h)