Đã gia hạn, cấp mới khoảng 16.000 thuốc, vaccine, sinh phẩm y tế

21:59 09/01/2024

Thời gian qua, Bộ Y tế đã tập trung vào việc hoàn thiện Cổng dịch vụ công trực tuyến, xử lý hồ sơ tồn đọng, và đẩy nhanh tiến độ thẩm định hồ sơ cấp lưu hành trang thiết bị y tế.

Ngày 9/1, Bộ Y tế đã công bố thông tin về các động thái tích cực trong việc quản lý và cung ứng thuốc, vaccine, và trang thiết bị y tế. Theo đó, cơ quan này đã tiếp tục gia hạn và cấp mới khoảng 16.000 loại thuốc, vaccine, sinh phẩm y tế, đồng thời công bố gần 50.000 hồ sơ trang thiết bị y tế loại A và B. Bộ Y tế cam kết đến cuối năm 2024 sẽ chấm dứt tình trạng tồn đọng hồ sơ đã tiếp nhận.

Các cơ quan liên quan, trong đó có Bộ Y tế, tiếp tục hợp tác chặt chẽ để xây dựng và ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, hướng dẫn về công tác mua sắm thuốc, thiết bị y tế. Mục tiêu là tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị nghiên cứu và áp dụng thực hiện các quy định.

Đã gia hạn, cấp mới khoảng 16.000 thuốc, vaccine, sinh phẩm y tế
Đã gia hạn, cấp mới khoảng 16.000 thuốc, vaccine, sinh phẩm y tế.

Để đảm bảo nguồn cung thuốc phòng, điều trị cho người dân, Bộ Y tế đã khẩn trương giải quyết hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu thuốc chưa có giấy đăng ký lưu hành, đặc biệt là những loại thuốc cần thiết trong điều trị đặc biệt và phòng chống dịch bệnh như COVID-19, huyết thanh kháng bạch hầu, và giải độc tố Botulium.

Bộ Y tế đã công bố 8 đợt gia hạn hiệu lực giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc đến hết ngày 31/12/2024, với tổng số 11.703 thuốc trong nước, 2.296 thuốc nước ngoài, 244 vaccine, sinh phẩm. Đồng thời, đã cấp mới hoặc gia hạn giấy đăng ký lưu hành theo Luật Dược 2016 cho 4.087 thuốc.

Bộ Y tế đang tiếp tục trình Hội đồng tư vấn để chuẩn bị cấp phép cho gần 1.200 loại thuốc, giải quyết hơn 9.000 hồ sơ thay đổi và bổ sung. Những hồ sơ mới tiếp nhận cũng đã được rà soát và chuyển đi thẩm định kịp thời.

Bộ Y tế cũng đưa ra các biện pháp tháo gỡ khó khăn và vướng mắc trong việc đảm bảo cung ứng thuốc và trang thiết bị y tế. Điều này bao gồm việc công bố thông tin giá thuốc trúng thầu tại các cơ sở y tế, với tổng cộng 52.674 lượt mặt hàng thuốc từ hơn 250 cơ sở.

Về trang thiết bị y tế, Bộ Y tế đã tập trung vào việc hoàn thiện Cổng dịch vụ công trực tuyến, xử lý hồ sơ tồn đọng, và đẩy nhanh tiến độ thẩm định hồ sơ cấp lưu hành trang thiết bị y tế. Cơ bản, các bệnh viện đã tự chủ tổ chức mua sắm thiết bị y tế, mặc dù vẫn còn một số khó khăn như thiếu thiết bị và giá cả tăng cao. Bộ Y tế cam kết tiếp tục nắm bắt tình hình và thực hiện các biện pháp để đảm bảo cung ứng thuốc và trang thiết bị y tế một cách hiệu quả.

P.V (t/h)