Đã đến lúc mở ra kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe

DNHN - Đại dịch Covid-19 đã khiến toàn bộ ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe nhìn nhận lại về nhiều khía cạnh trong hoạt động cung ứng và phân phối.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Năm 2020, vốn đầu tư mạo hiểm đổ vào các công ty công nghệ y tế tăng gần gấp đôi, đạt mức kỷ lục 14 tỷ đô la Mỹ. Chỉ trong quý đầu tiên của năm 2021, toàn cầu đã có thêm 7,2 tỷ đô la Mỹ được rót vào lĩnh vực này.

Từ lâu, chăm sóc sức khỏe đã được coi là một ngành công nghiệp phức tạp nhưng chưa được khám phá hết tiềm năng đổi mới. Khi thế giới trở nên năng suất hơn với sự trợ giúp của công nghệ, ngành chăm sóc sức khỏe dường như vẫn “dậm chân tại chỗ”. Cho đến khi đại dịch ập đến buộc toàn bộ ngành công nghiệp này phải nhìn nhận về nhiều khía cạnh và xu hướng, chẳng hạn như sản xuất vắc xin, tốc độ phê duyệt cấp phép, chăm sóc sức khỏe theo hướng dữ liệu trở thành một phần tiêu chuẩn hoặc thăm khám từ xa tăng mạnh trong thời gian này. Công nghệ hiện đang thâm nhập vào các hệ thống chăm sóc sức khỏe thông qua các cơ sở truyền thống như bệnh viện, phòng thí nghiệm nghiên cứu và trạm y tế,...

Chăm sóc sức khỏe từ xa

Trước đây, chăm sóc sức khỏe online không phổ biến. Các trường hợp sử dụng chỉ giới hạn ở các dịch vụ có mức trách nhiệm và độ nhạy bén thấp. Nhờ đổi mới công nghệ cũng như chính sách phù hợp với tình hình dịch bệnh, dịch vụ chăm sóc ảo giờ đây đan xen các mô hình chăm sóc rộng lớn hơn chẳng hạn theo dõi đường huyết online, tư vấn thăm khám từ xa, phân tích chẩn bệnh các ca cấp cứu,...

Sự trưởng thành của dịch vụ chăm sóc từ xa về cơ bản sẽ thay đổi tương tác của bệnh nhân với các bác sĩ, xác định lại động lực cung cầu chăm sóc sức khỏe. Thăm khám không còn gói gọn mang tính địa phương và dịch vụ chăm sóc tại nhà có thể sớm trở thành chuẩn mực mới.

Chăm sóc sức khỏe theo hướng dữ liệu

Dữ liệu chăm sóc sức khỏe từ lâu đã được lưu giữ trong các hệ thống không công khai, như vậy vô tình hạn chế sức mạnh của dữ liệu. Chăm sóc, chẩn đoán tại nhà, kết quả do bệnh nhân báo cáo, theo dõi bệnh nhân từ xa, các yếu tố di truyền, xã hội, tất cả đều góp phần tạo ra sự hiểu biết toàn diện hơn về sức khỏe của mỗi người. Dữ liệu phong phú sẽ dẫn đến độ chính xác cao hơn trong y học lâm sàng, nghiên cứu phát triển thuốc nhanh hơn, bảo đảm tốt hơn cho người sử dụng dịch vụ y tế và cuối cùng hướng đến nền y học phát triển.

Chăm sóc dựa trên giá trị

Đối với nhiều người, phân bổ một phần đáng kể tiền tiết kiệm, tiền hưu trí chăm sóc tuổi già là đầu tư hợp lý nhưng không hề đơn giản nếu cần phải phẫu thuật hoặc các liệu pháp đắt tiền. Nguyên nhân khiến chi phí chăm sóc sức khỏe ngày càng gia tăng nằm ở phân bổ sai các biện pháp khuyến khích giữa các bên chi trả bảo hiểm, bệnh nhân, nhà cung cấp thuốc, nơi thăm khám.

Đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe, thực hành chăm sóc dựa trên giá trị sẽ khuyến khích tập trung nhiều hơn vào việc cải thiện, thay vì thu hút bệnh nhân làm nhiều thủ tục hơn và thời gian lưu trú lâu hơn. Đối với bệnh nhân, các liệu pháp mới có thể rút ngắn thời gian điều trị với chi phí thấp.

Sinh học nghiên cứu

Giống như chăm sóc sức khỏe, sinh học từ lâu bị coi là ngành tụt hậu so với các ngành khoa học mũi nhọn. So với đột phá trong vật lý, hóa học, thậm chí là khoa học máy tính, phần lớn những nhà nghiên cứu vẫn chưa thể vượt qua cái bóng của thuốc phân tử nhỏ Aspririn được phát hiện vào những năm 1890. Mặc dù tính chất phức tạp, khó dự đoán làm cản trở tiến trình phát triển của sinh học nhưng thời gian cũng giúp ngành này đạt được độ chín nhất định, cho phép khám phá thế giới mới. Năm ngoái, các nhà nghiên cứu tại Google Deep Mind của London đã công bố Alpha Fold A.I. hệ thống có khả năng dự đoán chính xác tới 99,1% các kiểu protein. Bước đột phá đã được Arthur Levinson, Giám đốc điều hành của Genentech, coi là một bước tiến  trong lĩnh vực sinh học. Alpha Fold đã chứng minh cách các phương pháp tính toán có tiềm năng biến đổi nghiên cứu khoa học sự sống và tăng tốc độ khám phá thuốc.

TL

Bài liên quan