Cứu ngành bất động sản, Trung Quốc lập quỹ 44 tỷ USD

19:44 25/07/2022

Trung Quốc sẽ thành lập một quỹ lên tới 300 tỷ Nhân dân tệ (44 tỷ USD) nhằm giúp các nhà phát triển bất động sản giải quyết cuộc khủng hoảng nợ, một quan chức Ngân hàng nhà nước cho biết.

Reuters trích nguồn tin thân cận cho biết, Trung Quốc sẽ lập một quỹ bất động sản để giúp các hãng địa ốc vượt qua cuộc khủng hoảng nợ hiện tại. Quy mô mục tiêu của quỹ này là 300 tỷ Nhân dân tệ (44 tỷ USD). Đây là động thái lớn đầu tiên của Bắc Kinh kể từ năm ngoái nhằm giải cứu ngành này.

Quỹ này sẽ được dùng để mua lại các dự án nhà dang dở, và hoàn thiện việc xây dựng. Sau đó, các dự án này sẽ cho cá nhân thuê lại, nhằm thúc đẩy mảng nhà ở cho thuê. Nếu mô hình này hoạt động tốt tốt, các ngân hàng khác sẽ làm theo với mục tiêu huy động lên đến 200 đến 300 tỷ Nhân dân tệ, ông nói thêm.

Trung Quốc sẽ thành lập một quỹ lên tới 300 tỷ nhân dân tệ (44 tỷ USD) nhằm giúp các nhà phát triển bất động sản giải quyết cuộc khủng hoảng nợ, một quan chức ngân hàng nhà nước cho biết.
Trung Quốc sẽ thành lập một quỹ lên tới 300 tỷ Nhân dân tệ (44 tỷ USD) nhằm giúp các nhà phát triển bất động sản giải quyết cuộc khủng hoảng nợ, một quan chức Ngân hàng nhà nước cho biết.

Các nhà đầu tư toàn cầu tập trung sự chú ý của mình vào bất kỳ sự xoay chuyển nào trong thị trường bất động sản của Trung Quốc. Thị trường bất động sản cùng với các lĩnh vực liên quan như xây dựng, chiếm hơn một phần tư tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc.

Nguồn tin cho biết, quỹ sẽ được sử dụng để ngân hàng mua các dự án nhà chưa hoàn thiện và sẽ hoàn thành chúng, sau đó các ngân hàng sẽ cho các cá nhân thuê lại như một phần trong nỗ lực thúc đẩy nhà cho thuê của chính phủ.

Truyền thông nhà nước ước tính khoảng 70% tài sản tài chính của người dân Trung Quốc nằm trong nhà đất. Nhiều gia đình mua tới vài căn nhà để chuẩn bị cho con cái ra ở riêng cũng như đầu tư.

PV