Thứ năm 18/06/2026 00:07
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

“Cứu cánh” để người nghèo có cơ hội sở hữu nhà tại những đô thị lớn: Nhà 25m2

05/06/2021 15:56
“Cứu cánh” để người nghèo có cơ hội sở hữu nhà tại những đô thị lớn là căn hộ có diện tích 25m2. Đó là thông tư đã được Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 21/2019/TT-BXD về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư (QCVN 04:2019/BXD).

Theo Thông tư, căn hộ phải có tối thiểu 1 phòng ở và 1 khu vệ sinh. Diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư không nhỏ hơn 25m2. Đối với dự án nhà ở thương mại phải đảm bảo tỷ lệ căn hộ chung cư có diện tích nhỏ hơn 45m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ chung cư của dự án.

gg
Diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư không nhỏ hơn 25m2

Cùng với đó, căn hộ chung cư phải được chiếu sáng tự nhiên. Nếu có từ 2 phòng ở trở lên thì cho phép 1 phòng không có chiếu sáng tự nhiên. Diện tích sử dụng của phòng ngủ trong căn hộ chung cư không được nhỏ hơn 9m2, thông thoáng và được chiếu sáng tự nhiên.

Về không gian sinh hoạt cộng đồng, thông tư cũng nêu rõ: Nhà chung cư, phần căn hộ chung cư trong nhà chung cư hỗn hợp phải bố trí không gian sinh hoạt cộng đồng, đảm bảo diện tích sử dụng bình quân tối thiểu đạt 0,8 m2/căn hộ, trong đó phải có không gian phù hợp để tổ chức hội nghị cư dân.

Đối với cụm nhà chung cư trong một dự án xây dựng khi không bố trí được không gian sinh hoạt cộng đồng trong từng tòa nhà, cho phép kết hợp tại một vị trí hoặc khu vực riêng biệt với tổng diện tích cho sinh hoạt cộng đồng được giảm tối đa 30%; bán kính từ sảnh các tòa nhà tới nơi sinh hoạt cộng đồng không quá 300 m và cần tính toán, thuyết minh đảm bảo nhu cầu sinh hoạt thuận tiện cho cư dân.

Quy chuẩn này quy định các yêu cầu kỹ thuật áp dụng khi xây dựng mới, xây dựng lại nhà chung cư có chiều cao đến 150 m hoặc có đến 3 tầng hầm, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp.

Thông tư chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020.

Xung quanh việc xây dựng căn hộ thương mai 25m2 đã có nhiều ý kiến tranh luận trái chiều trong suốt nhiều năm qua. Không ít ý kiến cho rằng đây sẽ là “cứu cánh” để người nghèo có cơ hội sở hữu nhà tại những đô thị lớn.

Trước thông tư 21 này dù chưa có quy định, Bộ Xây dựng đã “bật đèn xanh” cho doanh nghiệp thực hiện. Cách đây hơn 2 năm, khi có doanh nghiệp tại TPHCM xin ý kiến Bộ Xây dựng về việc triển khai xây dựng căn hộ này và Bộ đã có văn bản đồng ý. Theo đó đã có một vài đơn vị đã triển khai.

Trong khi chính TP.HCM lại bày tỏ quan điểm không cho phép xây dựng căn hộ thương mại dưới diện tích 45m2. UBND TP.HCM lý giải “cấm cửa” căn hộ này bởi việc xây dựng chung cư thương mại có diện tích căn hộ dưới 45m2 sẽ làm gia tăng quy mô dân số và áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật, phá vỡ quy hoạch được phê duyệt, đồng thời có nguy cơ xuất hiện tình trạng “khu ổ chuột trên cao”.

KTS Phạm Thanh Tùng – Chánh Văn phòng Hội KTS Việt Nam lại thẳng thắn cho rằng, không thể phát triển căn hộ 25m2 đại trà với lý do là nhà ở cho người nghèo.

“Nhiều ý kiến đặt về về tỷ lệ bố trí căn hộ 25m2 trong một toà chung cư, điều này cũng cần rất linh hoạt nhưng không thể phát triển căn hộ 25m2 đại trà với lý do là nhà ở cho người nghèo. Nhà ở cho người thu nhập thấp không có nghĩa là đưa cho người ta ở những diện tích bé nhỏ nhất” – ông Tùng nói.

Vị Chánh Văn phòng Hội KTS Việt Nam cũng đặt vấn đề: Chính phủ đề ra và đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 mỗi người dân có 20m2 nhà ở thì căn hộ 25m2 dành cho ai? Người nghèo sẽ mua mỗi người một căn hộ?

T.H

Tin bài khác
Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư và Nhà đầu tư Dự án hạ tầng Khu B - Khu công nghiệp Thọ Lộc

Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư và Nhà đầu tư Dự án hạ tầng Khu B - Khu công nghiệp Thọ Lộc

UBND tỉnh Nghệ An đã chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận Nhà đầu tư đối với dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu B - Khu công nghiệp Thọ Lộc.
Chủ tịch tỉnh Nghệ An chỉ đạo quyết liệt xử lý dứt điểm các dự án tồn đọng, chậm tiến độ kéo dài

Chủ tịch tỉnh Nghệ An chỉ đạo quyết liệt xử lý dứt điểm các dự án tồn đọng, chậm tiến độ kéo dài

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Võ Trọng Hải vừa chỉ đạo sở, ngành, địa phương quyết liệt xử lý dứt điểm các dự án chậm tiến độ, tồn đọng, vướng mắc kéo dài trên địa bàn tỉnh.
Thị trường bất động sản 2026 bước vào giai đoạn điều chỉnh mạnh và sàng lọc sâu

Thị trường bất động sản 2026 bước vào giai đoạn điều chỉnh mạnh và sàng lọc sâu

Thị trường bất động sản nửa đầu năm 2026 chuyển sang trạng thái thận trọng, thanh khoản giảm, giá neo cao, buộc nhà đầu tư và người mua ở thực phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi xuống tiền.
Hà Nội mở bán loạt căn hộ xã hội giá dưới 1 tỷ đồng hiếm hoi

Hà Nội mở bán loạt căn hộ xã hội giá dưới 1 tỷ đồng hiếm hoi

Hà Nội chuẩn bị mở bán nhiều căn hộ nhà ở xã hội giá dưới 1 tỷ đồng tại nhiều dự án, với mức giá từ 13,6 triệu đồng/m2, thu hút sự quan tâm lớn của người mua nhà.
Gia Lai quy định mới về tách thửa đất: Đất ở tối thiểu từ 40 m², một số trường hợp chỉ 30 m²

Gia Lai quy định mới về tách thửa đất: Đất ở tối thiểu từ 40 m², một số trường hợp chỉ 30 m²

UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành Quyết định số 82/2026/QĐ-UBND quy định điều kiện, diện tích tối thiểu được tách thửa đất, hợp thửa đất đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh.
Bất động sản nghỉ dưỡng Phú Thọ đón thêm 65 lô đất đủ pháp lý

Bất động sản nghỉ dưỡng Phú Thọ đón thêm 65 lô đất đủ pháp lý

Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ vừa xác nhận 65 lô đất tại dự án Khu nghỉ ngơi, vui chơi giải trí Thung Lũng Nữ Hoàng đủ điều kiện chuyển nhượng, mở thêm nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng.
Nhà ở cho thuê thành trụ cột chiến lược trong phát triển đô thị hiện đại

Nhà ở cho thuê thành trụ cột chiến lược trong phát triển đô thị hiện đại

Trước áp lực giá nhà tăng cao và đô thị hóa nhanh, nhà ở cho thuê đang được xác định là giải pháp chiến lược nhằm đảm bảo an sinh xã hội và tạo nền tảng phát triển bền vững cho các đô thị lớn.
Tây Ninh thúc đẩy nông nghiệp xanh bằng hàng loạt quyết định đất đai mới

Tây Ninh thúc đẩy nông nghiệp xanh bằng hàng loạt quyết định đất đai mới

Tây Ninh thúc đẩy nông nghiệp xanh bằng việc liên tiếp ban hành các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất, tạo điều kiện để doanh nghiệp đầu tư vào chăn nuôi công nghệ cao, sản xuất hiện đại và phát triển nông nghiệp xanh theo đúng quy định của Luật Đất đai năm 2024.
Hà Nội rót hơn 44.700 tỷ đồng cho loạt dự án hạ tầng chiến lược đô thị

Hà Nội rót hơn 44.700 tỷ đồng cho loạt dự án hạ tầng chiến lược đô thị

Hà Nội vừa thông qua hàng loạt dự án hạ tầng quy mô lớn với tổng vốn hơn 44.700 tỷ đồng, tập trung vào cải tạo Hồ Tây, xử lý ô nhiễm sông Cầu Bây và phát triển không gian đô thị hiện đại.
Thuế bất động sản và bài toán chặn dòng tiền đầu cơ quay về sản xuất bền vững

Thuế bất động sản và bài toán chặn dòng tiền đầu cơ quay về sản xuất bền vững

Thị trường bất động sản tăng nóng kéo dài đang làm méo mó dòng vốn, khiến nguồn lực nền kinh tế bị “giam” trong tài sản thay vì chảy vào sản xuất. Việc thiết kế lại hệ thống thuế được xem là chìa khóa điều tiết.
Chứng khoán hóa bất động sản mở lối huy động vốn dài hạn cho thị trường nhà cho thuê

Chứng khoán hóa bất động sản mở lối huy động vốn dài hạn cho thị trường nhà cho thuê

Nguồn vốn hạn chế, chứng khoán hóa bất động sản được xem là giải pháp quan trọng nhằm thu hút dòng tiền dài hạn, tạo động lực phát triển bền vững thị trường nhà ở cho thuê tại Việt Nam.
Hà Tĩnh trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu công nghiệp Bắc Hồng Lĩnh

Hà Tĩnh trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu công nghiệp Bắc Hồng Lĩnh

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh vừa tổ chức buổi làm việc và trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Bắc Hồng Lĩnh (giai đoạn 1)
Thương vụ M&A dẫn dắt dòng vốn ngoại tái định hình thị trường bất động sản Việt Nam

Thương vụ M&A dẫn dắt dòng vốn ngoại tái định hình thị trường bất động sản Việt Nam

Sự gia tăng các thương vụ hợp tác chiến lược và M&A đang mở ra làn sóng vốn ngoại mới, góp phần tái cấu trúc thị trường bất động sản Việt Nam theo hướng minh bạch, chuyên nghiệp và bền vững hơn.
Bất động sản đón sóng metro, cuộc đua âm thầm định hình đô thị tương lai Việt Nam

Bất động sản đón sóng metro, cuộc đua âm thầm định hình đô thị tương lai Việt Nam

Khi các tuyến metro dần hình thành, bất động sản quanh nhà ga trở thành tâm điểm đầu tư mới, kéo theo làn sóng dịch chuyển dòng vốn và mở ra cuộc cạnh tranh âm thầm nhưng quyết liệt trên thị trường.
Nghệ An “lệnh” xử lý nghiêm vi phạm trong mua bán nhà ở xã hội

Nghệ An “lệnh” xử lý nghiêm vi phạm trong mua bán nhà ở xã hội

UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo các sở, ngành, địa phương và các chủ đầu tư tăng cường công tác kiểm tra, rà soát việc mua bán nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh. Qua đó, xử lý nghiêm vi phạm nếu có