Chủ nhật 14/06/2026 03:07
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

“Cứu cánh” để người nghèo có cơ hội sở hữu nhà tại những đô thị lớn: Nhà 25m2

05/06/2021 15:56
“Cứu cánh” để người nghèo có cơ hội sở hữu nhà tại những đô thị lớn là căn hộ có diện tích 25m2. Đó là thông tư đã được Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 21/2019/TT-BXD về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư (QCVN 04:2019/BXD).

Theo Thông tư, căn hộ phải có tối thiểu 1 phòng ở và 1 khu vệ sinh. Diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư không nhỏ hơn 25m2. Đối với dự án nhà ở thương mại phải đảm bảo tỷ lệ căn hộ chung cư có diện tích nhỏ hơn 45m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ chung cư của dự án.

gg
Diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư không nhỏ hơn 25m2

Cùng với đó, căn hộ chung cư phải được chiếu sáng tự nhiên. Nếu có từ 2 phòng ở trở lên thì cho phép 1 phòng không có chiếu sáng tự nhiên. Diện tích sử dụng của phòng ngủ trong căn hộ chung cư không được nhỏ hơn 9m2, thông thoáng và được chiếu sáng tự nhiên.

Về không gian sinh hoạt cộng đồng, thông tư cũng nêu rõ: Nhà chung cư, phần căn hộ chung cư trong nhà chung cư hỗn hợp phải bố trí không gian sinh hoạt cộng đồng, đảm bảo diện tích sử dụng bình quân tối thiểu đạt 0,8 m2/căn hộ, trong đó phải có không gian phù hợp để tổ chức hội nghị cư dân.

Đối với cụm nhà chung cư trong một dự án xây dựng khi không bố trí được không gian sinh hoạt cộng đồng trong từng tòa nhà, cho phép kết hợp tại một vị trí hoặc khu vực riêng biệt với tổng diện tích cho sinh hoạt cộng đồng được giảm tối đa 30%; bán kính từ sảnh các tòa nhà tới nơi sinh hoạt cộng đồng không quá 300 m và cần tính toán, thuyết minh đảm bảo nhu cầu sinh hoạt thuận tiện cho cư dân.

Quy chuẩn này quy định các yêu cầu kỹ thuật áp dụng khi xây dựng mới, xây dựng lại nhà chung cư có chiều cao đến 150 m hoặc có đến 3 tầng hầm, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp.

Thông tư chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020.

Xung quanh việc xây dựng căn hộ thương mai 25m2 đã có nhiều ý kiến tranh luận trái chiều trong suốt nhiều năm qua. Không ít ý kiến cho rằng đây sẽ là “cứu cánh” để người nghèo có cơ hội sở hữu nhà tại những đô thị lớn.

Trước thông tư 21 này dù chưa có quy định, Bộ Xây dựng đã “bật đèn xanh” cho doanh nghiệp thực hiện. Cách đây hơn 2 năm, khi có doanh nghiệp tại TPHCM xin ý kiến Bộ Xây dựng về việc triển khai xây dựng căn hộ này và Bộ đã có văn bản đồng ý. Theo đó đã có một vài đơn vị đã triển khai.

Trong khi chính TP.HCM lại bày tỏ quan điểm không cho phép xây dựng căn hộ thương mại dưới diện tích 45m2. UBND TP.HCM lý giải “cấm cửa” căn hộ này bởi việc xây dựng chung cư thương mại có diện tích căn hộ dưới 45m2 sẽ làm gia tăng quy mô dân số và áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật, phá vỡ quy hoạch được phê duyệt, đồng thời có nguy cơ xuất hiện tình trạng “khu ổ chuột trên cao”.

KTS Phạm Thanh Tùng – Chánh Văn phòng Hội KTS Việt Nam lại thẳng thắn cho rằng, không thể phát triển căn hộ 25m2 đại trà với lý do là nhà ở cho người nghèo.

“Nhiều ý kiến đặt về về tỷ lệ bố trí căn hộ 25m2 trong một toà chung cư, điều này cũng cần rất linh hoạt nhưng không thể phát triển căn hộ 25m2 đại trà với lý do là nhà ở cho người nghèo. Nhà ở cho người thu nhập thấp không có nghĩa là đưa cho người ta ở những diện tích bé nhỏ nhất” – ông Tùng nói.

Vị Chánh Văn phòng Hội KTS Việt Nam cũng đặt vấn đề: Chính phủ đề ra và đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 mỗi người dân có 20m2 nhà ở thì căn hộ 25m2 dành cho ai? Người nghèo sẽ mua mỗi người một căn hộ?

T.H

Tin bài khác
Điều gì giữ chân dòng vốn dài hạn tại các điểm đến du lịch hấp dẫn?

Điều gì giữ chân dòng vốn dài hạn tại các điểm đến du lịch hấp dẫn?

Lượng khách quốc tế tăng mạnh nhưng nhà đầu tư quan tâm hơn đến khả năng duy trì sức hút dài hạn của điểm đến, yếu tố quyết định hiệu quả bền vững trong lĩnh vực khách sạn và bất động sản lưu trú.
Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương (Trung Quốc) mở rộng thị trường vào khu vực Miền Nam

Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương (Trung Quốc) mở rộng thị trường vào khu vực Miền Nam

Với việc hợp tác với hàng loạt tỉnh thành như TP.Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương với tham vọng chinh phục và mở rộng thị trường xây dựng tại Việt Nam.
Hé lộ danh tính doanh nghiệp chi hơn 1.700 tỷ đồng trúng đấu giá khu tổ hợp công trình phục vụ Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng

Hé lộ danh tính doanh nghiệp chi hơn 1.700 tỷ đồng trúng đấu giá khu tổ hợp công trình phục vụ Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng

Khu tổ hợp công trình phục vụ Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng được định hướng trở thành trung tâm kinh tế ban đêm, dịch vụ du lịch cao cấp và không gian tổ chức các sự kiện văn hóa, lễ hội mang tầm quốc tế.
Hàng loạt dự án lớn dở dang nhiều năm tại TP. Hồ Chí Minh

Hàng loạt dự án lớn dở dang nhiều năm tại TP. Hồ Chí Minh

Nhiều dự án bất động sản quy mô lớn tại TP. Hồ Chí Minh từng được kỳ vọng tạo điểm nhấn đô thị, nhưng sau nhiều năm vẫn trong tình trạng thi công dở dang, đình trệ hoặc vận hành chưa trọn vẹn. Thực trạng này không chỉ gây lãng phí nguồn lực đất đai mà còn ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, môi trường sống và tâm lý người dân xung quanh.
Doanh nghiệp dịch chuyển văn phòng để giữ chân nhân tài và tối ưu chi phí vận hành

Doanh nghiệp dịch chuyển văn phòng để giữ chân nhân tài và tối ưu chi phí vận hành

Trước áp lực thiếu hụt lao động và chi phí gia tăng, doanh nghiệp đang tái cấu trúc mạng lưới văn phòng, ưu tiên những địa điểm có nguồn nhân lực dồi dào, hạ tầng tốt và chi phí vận hành hợp lý hơn.
Lào Cai giao Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh thực hiện chức năng Quỹ Nhà ở, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội

Lào Cai giao Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh thực hiện chức năng Quỹ Nhà ở, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Quyết định số 2028/QĐ-UBND giao Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh thực hiện mục tiêu, chức năng hoạt động của Quỹ Nhà ở tỉnh. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm tăng cường nguồn lực phát triển nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu chỗ ở của người dân và người lao động trên địa bàn.
Đầu tư chung cư mini vùng ven cần tỉnh táo tránh bẫy lợi nhuận ảo

Đầu tư chung cư mini vùng ven cần tỉnh táo tránh bẫy lợi nhuận ảo

Làn sóng đầu tư chung cư mini vùng ven đang gia tăng theo quy hoạch đô thị, nhưng chuyên gia cảnh báo nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ rủi ro thanh khoản, chi phí vận hành và áp lực tài chính trước khi xuống tiền.
Hà Nội đề xuất miễn giảm tiền thuê đất phát triển bất động sản dưỡng lão

Hà Nội đề xuất miễn giảm tiền thuê đất phát triển bất động sản dưỡng lão

Hà Nội đang xây dựng chính sách ưu đãi mạnh tay cho bất động sản dưỡng lão, trong đó nổi bật là đề xuất miễn giảm đến 100% tiền thuê đất nhằm thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực còn nhiều dư địa phát triển.
Lãi vay tới 12%/năm, doanh nghiệp địa ốc gấp rút tái cấu trúc dòng tiền

Lãi vay tới 12%/năm, doanh nghiệp địa ốc gấp rút tái cấu trúc dòng tiền

Lãi suất neo cao cùng chi phí vật liệu tăng 20% đang đẩy các doanh nghiệp bất động sản vào cuộc sàng lọc khốc liệt nhất thập kỷ.
Phát Đạt muốn chi hơn 1 vạn tỷ đồng nhắm tới dự án của Lotte tại Thủ Thiêm

Phát Đạt muốn chi hơn 1 vạn tỷ đồng nhắm tới dự án của Lotte tại Thủ Thiêm

Trước đó vào cuối tháng 9/2025, Phát Đạt thông báo đã hoàn tất chuyển khoản 900 tỷ đồng tiền đặt cọc cho đối tác Lotte, sau sự kiện ký biên bản ghi nhớ (MoU) hợp tác phát triển dự án Thu Thiem Eco Smart City tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP HCM.
Hà Nội siết chặt kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi trục lợi chính sách nhà ở xã hội

Hà Nội siết chặt kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi trục lợi chính sách nhà ở xã hội

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu kiểm tra, làm rõ phản ánh trục lợi nhà ở xã hội tại Thanh Trì, xử lý nghiêm sai phạm nhằm đảm bảo công bằng, minh bạch và đúng đối tượng thụ hưởng chính sách.
Nghệ An chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm về văn hóa, lịch sử và y tế

Nghệ An chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm về văn hóa, lịch sử và y tế

Sau khi kiểm tra thực tế và nghe báo cáo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Văn Thành đã đưa ra những chỉ đạo cụ thể cho từng dự án.
Luật Đất đai sửa đổi tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực phát triển bền vững quốc gia

Luật Đất đai sửa đổi tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực phát triển bền vững quốc gia

Sửa đổi Luật Đất đai đang trở thành yêu cầu cấp thiết nhằm tháo gỡ vướng mắc, khơi thông hơn 2,46 triệu tỉ đồng nguồn lực, đồng thời đảm bảo phát triển bền vững, minh bạch và thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.
Giá đất vùng ven Hà Nội lao dốc, nhà đầu tư cắt lỗ hàng tỷ đồng

Giá đất vùng ven Hà Nội lao dốc, nhà đầu tư cắt lỗ hàng tỷ đồng

Giá đất nền vùng ven Hà Nội giảm mạnh sau thời kỳ sốt nóng, nhiều nhà đầu tư chấp nhận cắt lỗ cả tỷ đồng mỗi lô nhưng vẫn khó tìm người mua, thanh khoản thị trường suy giảm rõ rệt.
TP.Hồ Chí Minh quyết liệt tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh cấp sổ hồng

TP.Hồ Chí Minh quyết liệt tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh cấp sổ hồng

UBND TP.HCM yêu cầu các sở, ngành và địa phương khẩn trương rà soát, xử lý các dự án nhà ở còn tồn đọng hồ sơ cấp giấy chứng nhận. Đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân và ổn định thị trường bất động sản.