Cựu cán bộ Công an “ngoặt bước” vào thương trường là do duyên

16:37 16/03/2023

Ông Nguyễn Văn Hùng tâm sự: 6 điều Bác Hồ dạy không chỉ hữu ích với lực lượng CAND mà đó là tư cách, đạo đức của mỗi con người. Làm kinh doanh thì phải có chữ tín, phải trọng khách hàng, quan tâm chăm sóc đội ngũ nhân viên và có trách nhiệm xã hội.

Tuổi trẻ nhiệt huyết đóng góp cho ngành công an

Tại buổi lễ kỉ niệm 30 năm thành lập Câu lạc bộ (CLB) sĩ quan Công an hưu trí Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an trân trọng cảm ơn đóng góp của CBCS Công an qua các thời kì và trao bức trướng 8 chữ vàng “Trung thành - Tâm huyết - Đoàn kết - Gương mẫu” tặng CLB.

Là một thành viên CLB, ông Nguyễn Văn Hùng - nguyên Trưởng phòng Công tác chính trị Công an TPHCM, Chủ tịch Tập đoàn quốc tế Phượng Hoàng xúc động phát biểu: “Tôi được ngành Công an rèn luyện, trưởng thành, có tri thức, tư cách để trong mọi môi trường luôn phấn đấu hoàn thành tốt công việc, nhiệm vụ. Tôi luôn suy nghĩ và cố gắng làm những việc để tri ân sự giáo dục, rèn luyện của ngành… Sự thành công trong kinh doanh của tôi cũng chưa hẳn là lớn, song với tôi, việc được giúp đỡ, hỗ trợ các địa phương, đơn vị trong công tác từ thiện, an sinh xã hội là trách nhiệm, là niềm vui và vinh dự”…

Ảnh minh họa
Ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch Tập đoàn quốc tế Phượng Hoàng.

Ông Nguyễn Văn Hùng từng là Ủy viên BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bí thư Đoàn thanh niên Công an TPHCM, Trưởng Phòng Công tác Chính trị Công an TPHCM. Hiện nay, ông Hùng là Chủ tịch Tập đoàn Quốc tế Phượng Hoàng, Ủy viên Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia.  

Năm 1975, ông học xong tú tài, vừa hoàn tất thủ tục chuẩn bị thi vào Đại học Luật thì miền Nam được giải phóng. Tại Đại học Luật, Ủy ban Quân quản tập trung sinh viên lại và yêu cầu thành lập một Chi hội sinh viên học sinh Giải phóng. Mọi người người hăng hái xung phong nhận nhiệm vụ làm Tổng thư ký, Phó Tổng thư ký; Ủy viên xã hội… chứ không chờ chỉ định. Nhưng đến “chức vụ” Ủy viên an ninh thì không ai dám nhận.

Ông Hùng nhớ lại: “Tôi thấy cả ngàn người tập trung mà không ai dám nhận, Ủy ban hỏi 5-6 lần, cả hội trường im phăng phắc vì có lẽ nghe thấy chữ ủy viên an ninh vào thời điểm vừa giải phóng, người ta ấn tượng lắm, người ta sợ. Thế là tôi, khi đó đứng dưới cuối hội trường, chạy lên xung phong làm ủy viên an ninh và được mấy anh bộ đội chấp nhận”.

Tháng 12/1975, ông Nguyễn Văn Hùng chính thức tham gia lực lượng CAND, sau đó được cử ra miền Bắc học khóa 2 hệ Đại học, Trường Phòng cháy chữa cháy và vinh dự được kết nạp Đảng ngay tại trường… Sau khi tốt nghiệp, ông Hùng trở lại làm việc tại Công an TPHCM và về Phòng Chính trị làm cán bộ Đoàn thanh niên. Năm 26 tuổi, ông Hùng được lãnh đạo Công an TP bổ nhiệm làm Phó trưởng Công an quận 5. Sau đó, ông được cử sang Liên Xô học lớp bồi dưỡng 6 tháng chức danh lãnh đạo Công an TP. Hoàn thành khóa học trở về nước, ông Hùng được luân chuyển làm phó phòng, rồi được bổ nhiệm Trưởng phòng Công tác chính trị khi mới 29 tuổi.

Ảnh minh họa
Ông Nguyễn Văn Hùng tại Hội nghị sơ kết 65 năm thực hiện công tác phối hợp giữa lực lượng Công an TPHCM và CLB Công an hưu trí TPHCM trong công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2017-2022.

Nhớ lại những năm tháng sôi nổi của tuổi trẻ, ông Hùng xúc động kể về những hoạt động của đoàn viên thanh niên trong thời kì đất nước rất khó khăn. Đặc biệt, Đoàn thanh niên Công an TPHCM đã tích cực tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, góp phần nhân rộng phong trào CAND học tập thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy.

Nghỉ hưu không có nghĩa là dừng cống hiến

Sau khi nghỉ hưu sớm, với trí tuệ và nghị lực bền bỉ, ông Nguyễn Văn Hùng đã tạo dựng một doanh nghiệp lớn hoạt động trong lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng, bất động sản và kinh doanh thương mại.

Năm 2007, ông Nguyễn Văn Hùng được một người bạn giới thiệu vùng đất Kinh Bắc giàu tiềm năng phát triển du lịch. Nhận thấy ưu thế nổi bật của Bắc Ninh, ông Hùng đã mạnh dạn đầu tư. Bước đầu chưa đáng kể nhưng sau đó, việc làm ăn thuận lợi khiến ông càng quyết tâm hơn. Quyết định khởi nghiệp tại Bắc Ninh ở tuổi 50, ông Nguyễn Văn Hùng vẫn giữ được tố chất của người cựu cán bộ Đoàn: Năng nổ, dám nghĩ, dám làm…

Trên cương vị Chủ tịch Tập đoàn Quốc tế Phượng Hoàng, ông Hùng đã “hồi sinh” đồi Pháo Thủ. Ông đã đầu tư gần 1.000 tỷ đồng với mục tiêu cải tạo, nâng cấp, xây dựng một dự án mới mang tên “Khu du lịch quốc tế Phượng Hoàng”. Năm 2015, khu khách sạn nhiều tầng đã hoàn thiện và đi vào hoạt động, đánh dấu bước chuyển mình cho sự phát triển của công ty. Từ sự hoang hóa ngày nào, đồi Pháo Thủ trở thành điểm sáng về du lịch của tỉnh Bắc Ninh. Từ vài chục cán bộ, nhân viên thuở ban đầu, đến nay, cùng với việc mở rộng quy mô kinh doanh, Tập đoàn Phượng Hoàng đang “chở” trên đôi cánh của mình khoảng 1.000 người. Thu nhập và đời sống của người lao động được bảo đảm và có sự gắn kết chặt chẽ với công ty.

Ảnh minh họa
Ông Nguyễn Văn Hùng tặng xuồng máy phục vụ ứng phó thiên tai, bão lũ cho lực lượng cơ sở ở Thừa Thiên - Huế vào cuối năm 2022.

Ông Nguyễn Văn Hùng còn quyết tâm thực hiện ước mơ xây dựng một khu vui chơi giải trí phục vụ du khách Tây Bắc. Khu du lịch nghỉ dưỡng và vui chơi này rộng hơn 50ha tọa lạc tại bản Áng, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Hiện tại, Tập đoàn đã đưa một số hạng mục vào hoạt động và hy vọng dự án sẽ trở thành một tiểu Disneyland.

Sự thành công của Tập đoàn Phượng Hoàng tại vùng đất mới vừa phải góp phần phát triển kinh tế, xã hội của địa phương vừa tạo thêm công ăn, việc làm cho người dân nơi đây. Ông Hùng đã cùng những cán bộ công an cơ sở tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện, nhiều chuyến đi thực tế thăm hỏi, tặng quà bà con các bản biên giới. Qua những chuyến đi, ông nảy ra sáng kiến đề xuất cấp ủy, chính quyền và Công an huyện Mộc Châu chọn một bản trọng điểm là Pha Đón (xã Lóng Sập) để xây dựng mô hình “Không ma túy”. Mô hình được sự nhất trí về chủ trương của Huyện ủy và UBND huyện Mộc Châu. Vì thế, Tập đoàn Phượng Hoàng và Công an huyện đã xây dựng kế hoạch chi tiết, kí chương trình phối hợp với những mục tiêu, giải pháp cụ thể…

Ảnh minh họa
Lãnh đạo Công an tỉnh Sơn La và ông Nguyễn Văn Hùng trao quà hỗ trợ các hộ dân tại bản Pha Đón năm 2020.

Những năm qua, ngoài việc thực hiện công tác an sinh xã hội với nhiều địa phương, ông Nguyễn Văn Hùng luôn quan tâm hỗ trợ lực lượng CAND: Ủng hộ các hoạt động xã hội từ thiện của các đơn vị, địa phương; các tổ chức Thanh niên, Phụ nữ, Công đoàn trong CAND; tặng quà các CLB sĩ quan Công an hưu trí với số tiền hàng tỉ đồng/năm…

P.L