Cuộc khủng hoảng Ngân hàng Thung lũng Silicon sẽ buộc Fed phải giảm lãi suất 100 điểm cơ bản

15:51 12/03/2023

Theo Larry McDonald, cuộc khủng hoảng Ngân hàng tại Thung lũng Silicon có thể buộc Fed phải giảm lãi suất trong năm nay. Chuyên gia thị trường nói với CNBC ngày 10/3 rằng ông dự đoán mức giảm 100 điểm cơ bản vào tháng 12.

giám đốc FED Jerome Powell
Giám đốc FED Jerome Powell. (Ảnh: Getty)

Larry McDonald tuyên bố rằng sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang giảm lãi suất 100 điểm cơ bản vào tháng 12 để ngăn chặn sự lây lan của hệ thống tài chính.

Đây sẽ là một sự đảo ngược đột ngột so với chính sách thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ hiện tại của ngân hàng trung ương trong nỗ lực kiềm chế lạm phát.

Người sáng lập "Báo cáo bẫy gấu" nói với CNBC vào thứ Sáu rằng việc tăng lãi suất tổng cộng 450 điểm cơ bản trong năm qua đã khiến lợi tức trái phiếu kho bạc ngắn hạn trở nên hấp dẫn hơn, rút tiền gửi từ các ngân hàng như SVB.

Ông nói: “Fed chịu trách nhiệm cuối cùng về việc tháo chạy ngân hàng này.

Cổ phiếu của Ngân hàng Thung lũng Silicon đã giảm thêm 68% vào thứ Sáu, nâng mức giảm trong hai ngày lên tới 87% và một số công ty đầu tư mạo hiểm khuyên các công ty đầu tư của họ rút tiền khỏi ngân hàng.

Các công ty cho vay trong khu vực như First Republic, Signature Bank và PacWest cũng đang giảm giá trị, cũng như cổ phiếu của các đại gia ngân hàng Phố Wall.

"Trong vòng vài tháng tới, khi sự lây lan lan rộng trên kênh này - cho đến lãi suất cao, các khoản vay có đòn bẩy và trên toàn bộ hệ sinh thái - Fed sẽ phải đưa ra biện pháp cứu hỏa khác và cắt giảm lãi suất, rất có thể trong vòng 6 ngày tới. chín tháng," McDonald nói.

Cuộc khủng hoảng của Tập đoàn tài chính SVB bắt đầu khi họ thông báo khoản lỗ 1,8 tỷ đô la từ việc bán danh mục đầu tư trái phiếu trị giá 21 tỷ đô la, vốn bị ảnh hưởng tiêu cực bởi việc Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất. SVB được cho là đang tìm cách bán mình sau khi không thể huy động thêm vốn.

McDonald tuyên bố rằng trong khi các ngân hàng lớn hơn có thể có nhân sự và chuyên môn để quản lý rủi ro lãi suất, thì các ngân hàng khu vực như SVB lại không quen với môi trường lãi suất này.

Và dự đoán rằng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất vào cuối tháng này. Khi dữ liệu kinh tế chỉ ra lạm phát dai dẳng, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã mở cửa cho các đợt tăng giá lớn hơn vào đầu tuần này.

PV/ Tổng hợp theo Business Insider