Cuộc gặp gỡ giữa ông Phạm Nhật Vượng và tỷ phú giàu thứ hai Ấn Độ

22:47 08/11/2023

Theo Vingroup, Ấn Độ nằm trong các thị trường mà VinFast đã công bố chiến lược mở rộng sang như Indonesia, Malaysia và các quốc gia Trung Đông.

Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng và tỷ phú Gautam Adani.
Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng gặp gỡ tỷ phú Gautam Adani.

Trong ngày 08/11, trên tài khoản Twitter cá nhân, tỷ phú người Ấn Độ Gautam Shantilal Adani đã chia sẻ về buổi gặp gỡ với Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng.

Trong buổi gặp, 2 bên đã cùng thảo luận về những cơ hội kinh doanh tiềm năng giữa Ấn Độ và Việt Nam. 

Vị tỷ phú người Ấn Độ cho biết ông thực sự được truyền cảm hứng bởi hành trình khởi nghiệp ấn tượng của ông Phạm Nhật Vượng. Tỷ phú Adani ấn tượng về khả năng lãnh đạo có tầm nhìn của Chủ tịch Tập đoàn Vingroup.

Ông Vượng đã khởi nghiệp từ kinh doanh mì ăn liền đến sản xuất nhiều mẫu xe điện và giải pháp pin tiên tiến phục vụ sự thay đổi toàn cầu hướng tới di chuyển xanh.

"Tất cả đều được hoàn thành trong thời gian ngắn kỷ lục!", tỷ phú Adani chia sẻ.

Theo Vingroup, cuộc gặp là để hai tỷ phú bàn cơ hội hợp tác ở Việt Nam và Ấn Độ. Ấn Độ nằm trong các thị trường mà VinFast đã công bố chiến lược mở rộng sang như Indonesia, Malaysia và các quốc gia Trung Đông. Theo nguồn tin từ Autocar India, VinFast đang cân nhắc mua lại nhà máy của Ford ở Chennai (Ấn Độ).

Nhà máy của Ford tại Chennai có công suất lên tới 210.000 chiếc mỗi năm, cao hơn nhiều so với mong muốn của VinFast. Tuy nhiên, tạp chí của Ấn Độ cho rằng kế hoạch mua lại nhà máy của Ford có thể giúp hãng xe điện Việt Nam tiết kiệm được đáng kể so với xây dựng cơ sở sản xuất mới. Kế hoạch này còn có thể dùng làm cơ sở xuất khẩu cho các thị trường sử dụng tay lái nghịch ở nửa sau thập kỷ.

Hiện tại thương vụ này chỉ mới ở giai đoạn đầu và là một trong những phương án đang được VinFast xem xét.

Vị tỉ phú Ấn Độ - Gautam Shantilal Adani - năm nay 61 tuổi, là người sáng lập và là chủ tịch Tập đoàn Adani, chuyên về phát triển và vận hành cảng ở Ấn Độ. Theo danh sách tỉ phú giàu nhất thế giới của Forbes (tính tới 21h ngày 8-11), ông Adani xếp thứ 24 với khối tài sản ước tính 52,3 tỉ USD.

Cũng theo Forbes, chủ tịch Tập đoàn Vingroup, ông Phạm Nhật Vượng, đang là người giàu nhất Việt Nam với khối tài sản đạt 4,5 tỉ USD.

Năm 2017, công ty thành viên của Vingroup là VinFast ra đời. Năm 2018, VinFast lần đầu ra mắt hai mẫu xe VinFast Lux A2.0 và Lux SA2.0 tại Paris Motor Show (Pháp).

Mai Hoa (T/h)