Cuộc đời sự nghiệp đầy sóng gió của tỷ phú giàu nhất châu Á một thời Vương Kiện Lâm

DNHN - Khởi nghiệp từ việc tiếp quản một công ty bất động sản nhỏ đang thua lỗ trầm trọng, Vương Kiện Lâm đã từng bước gặt hái liên tiếp những thành công lớn, xây dựng nên cả một đế chế trong lĩnh vực bất động sản. Ông từng nắm giữ vị trí người giàu nhất châu Á năm 2015 với khối tài sản 46 tỷ USD nhưng hiện tỷ phú Vương Kiện Lâm thậm chí không lọt vào top 30 người giàu nhất Trung Quốc.

Từng thức trắng 9 ngày 9 đêm, 3 năm đầu khởi nghiệp bị kiện 222 lần

Vương Kiện Lâm sinh năm 1954. Ông là anh cả trong một gia đình có 5 người con tại Tứ Xuyên, Trung Quốc. Cha của ông từng chiến đấu trong hàng ngũ cách mạng của Mao Trạch Đông. Có lẽ vì vậy mà dòng máu lính đã chảy trong người Vương Kiện Lâm từ rất sớm. 15 tuổi, ông ghi danh tham gia Quân đội giải phóng nhân dân. 

Vương Kiện Lâm
Ông Vương Kiện Lâm. Nguồn ảnh: Internet

Hơn 16 năm phục vụ trong quân ngũ, từ một người lính gác ngoài biên giới, Vương Kiện Lâm đã trở thành chỉ huy của cả một trung đoàn. Trong khoảng thời gian ấy, ông cũng tranh thủ đi học để có được một tấm bằng tại đại học Liêu Ninh. Thế nhưng, giấc mơ người lính của ông cũng chẳng thể trọn vẹn. Giữa những năm 80 của thế kỷ XX, Vương Kiện Lâm là một trong hàng triệu người phải rời quân ngũ sau cuộc tinh giảm biên chế.

Năm 1986, sau khi rời bỏ màu áo lính, Vương Kiện Lâm chuyển sang làm quản trị văn phòng tại quận Tây Cương thuộc thành phố Đại Liên. Tuy nhiên, ông nhanh chóng nhận ra công việc của một cán bộ Nhà nước không phù hợp với mình. 2 năm sau, ông bỏ công việc bàn giấy và nhanh chóng bắt đầu một vị trí mới tại một công ty bất động sản tư nhân tại Tây Cương.

Khi mới khởi nghiệp trong lĩnh vực khai thác bất động sản, ông chỉ được giao cho một khu đất cũ nát, cơ sở hạ tầng kém để làm dự án. Hơn 100 người dân ở đó phải dùng chung một vòi nước, một nhà vệ sinh. Các đồng nghiệp đều phản đối Vương Kiện Lâm nhưng ông vẫn quyết làm đến cùng. Vị Giám đốc trẻ xây nhà có cửa sổ lớn, đón ánh sáng tự nhiên. Mỗi căn nhà đều có phòng vệ sinh – một điều vô cùng xa xỉ thời bấy giờ. Sau khi cải tạo, các căn nhà được bán với giá 1.580 NDT/m² và hết veo chỉ trong…1 tháng. Vương Kiện Lâm qua đó đã kiếm được gần 10 triệu NDT (34,3 tỷ VND), đồng thời mở ra hình thức kinh doanh cực thịnh: cải tạo nhà cũ thành nhà mới. 

Năm 1993, Vương Kiện Lâm nhận một dự án khó, cần vay số vốn lớn nhưng không ngân hàng nào chịu cho vay. Ông thường xuyên phải đứng canh ở ngân hàng cả ngày hoặc đứng chờ ở nhà Giám đốc ngân hàng cả đêm với hy vọng nhận được một khoản vay. Sau khi giải quyết được dự án này, tình trạng căng thẳng, áp lực lâu ngày khiến ông bị mất ngủ, phải thức trắng suốt 9 ngày 9 đêm, dù có dùng thuốc an thần hay châm cứu cũng không có tác dụng. Ông thậm chí còn bị hôn mê, phải vào bệnh viện cấp cứu.

Vào những năm 90, Vương Kiện Lâm chuyển hướng kinh doanh sang bất động sản thương mại. Do mới đầu còn thiếu hiểu biết nên ông đá bán hết toàn bộ các gian hàng ở tầng 1 khu thương mại. Kết quả là trong ba năm đầu, các gian hàng kinh doanh không như ý muốn đã kiện Vương Kiện Lâm tới 222 lần. Lý do chỉ vì lợi nhuận mà họ thu được chỉ bằng 10 – 20% số tiền thuê gian hàng. Để giải quyết tình trạng này, ông đã xây dựng một khu phức hợp bao gồm trung tâm thương mại, các cao ốc văn phòng, phố thương mại và chung cư. Nhờ số tiền bán cao ốc văn phòng và chung cư, Vương Kiện Lâm đã có dòng vốn dư dả, không còn phải cho thuê gian hàng mà có thể tự mình kinh doanh. Việc buôn bán phát triển thuận lợi, giá trị của các tòa cao ốc, chung cư xung quanh cũng tăng cao. Tập đoàn Vạn Đạt từ đó đã tiến một bước khổng lồ trên con đường sự nghiệp.

Chủ tịch Tập đoàn Bất động sản Vạn Đạt - Vương Kiện Lâm từng chia sẻ: "Phải làm thế nào để lập nghiệp thành công? Tôi cho rằng, quan trọng nhất là phải chăm chỉ. Vốn xuất thân từ quân ngũ, lúc mới lập nghiệp không có kiến thức gì về bất động sản nên tôi bị mọi người chê cười rất nhiều. Họ không tin tôi có thể hoạt động trong lĩnh vực này.

Càng bị chê cười, tôi càng quyết tâm, chuyên cần học hỏi tìm tòi. Trong vòng 4-5 năm, tôi không hề nghỉ ngơi, ban ngày đi làm, tối đến lại dành hết thời gian để học. Tôi tin rằng, chỉ cần chịu khó học tập, phấn đấu không ngừng, sẽ có thể nắm chắc thành công trong tay."

"Người muốn lập nghiệp thành công, dù cơ hội rất thấp cũng phải thử. Rủi ro thấp? Không bao giờ có chuyện dễ dàng như vậy! Đó mới là tinh thần của kẻ lập nghiệp! Đầu tư tài chính, quan trọng nhất cần hai điều, một là dám thử, hai là có thể kiên trì." 

Hiện ông Vương Kiện Lâm thậm chí không lọt vào top 30 người giàu nhất Trung Quốc. Nguồn ảnh: Internet
Hiện ông Vương Kiện Lâm thậm chí không lọt vào top 30 người giàu nhất Trung Quốc. Nguồn ảnh: Internet.

Ông chủ tập đoàn bất động sản lớn nhất Trung Quốc

Dưới sự dẫn dắt của Vương Kiện Lâm, doanh nghiệp bất động sản nhanh chóng vượt ra ngoài những kỳ vọng ban đầu để trở thành một trong những tập đoàn bất động sản lớn nhất Trung Quốc. Đến nay, Vạn Đạt là tập đoàn duy nhất tại đất nước tỷ dân sở hữu chuỗi giá trị bất động sản thương mại hoàn chỉnh với khu thương mại, nhà hàng, khách sạn và chung cư. Vạn Đạt hiện sở hữu một danh mục đầu tư thuộc hàng “khủng” với 133 trung tâm thương mại, 84 khách sạn với tổng diện tích sử dụng lên tới 26,32 triệu m2.

Năm 2012, Vạn Đạt gây chú ý khi mạnh tay bỏ ra tới 2,6 tỷ USD để mua lại cụm rạp lớn nhất thế giới AMC. Không lâu sau, Vạn Đạt niêm yết trên sàn chứng khoán New York và liên tục thể hiện mức tăng trưởng tốt.  

Tháng 9/2013, Vạn Đạt công bố kế hoạch xây dựng xưởng phim lớn nhất thế giới Oriental Movie Metropolis, gồm trường quay rộng 10.000 m2 và một sân khấu dưới nước.

Năm 2014, công ty tiếp tục khiến cả thế giới sửng sốt khi bỏ ra 495 triệu USD để mua lại công ty đóng tàu Sunseeker International của Anh, chỉ sau 2 năm dốc tỷ đô thâu tóm cụm rạp chiếu phim lớn nhất thế giới.

Không chỉ phát triển sự nghiệp trong nội địa, Vạn Đạt còn hiện thực hóa tham vọng vươn ra thế giới. Năm 2014, tập đoàn mua một miếng đất trên đồi Beverly, California - nơi nhiều người nổi tiếng và giàu có sinh sống để xây dựng trụ sở kinh doanh.

Trong cùng năm, ông Vương cũng mua lại công trình “Edificio Espana” ở Madrid, Tây Ban Nha và khởi công nhiều dự án xây dựng khách sạn tỷ đô ở London, New York và Ấn Độ.

Những khoản đầu tư mạnh tay của Vương Kiện Lâm nhanh chóng đem về trái ngọt. Sau khi lên sàn thành công cuối năm 2014 tại Hong Kong, khối tài sản của Vương Kiện Lâm đã nhanh chóng được đẩy lên 25 tỷ USD.

Dần dần mất ngôi vương 

Tuy nhiên vào năm 2017 hẳn là một năm sóng gió với tỷ phú 64 tuổi Vương Kiện Lâm. Sau những bê bối liên quan tới thương vụ bán lại 76 khách sạn với 9,3 tỷ USD cho Sunac, ông bị chính quyền điều tra về các khoản đầu tư và cho vay tại nước ngoài. Tập đoàn Vạn Đạt của ông được cho là có thể đã vi phạm các quy định về tài chính mà Bắc Kinh đưa ra năm 2016, nhằm kiểm soát dòng tiền chảy khỏi Trung Quốc. 

Sự kiện này đã khiến cổ phiếu của Vạn Đạt lao dốc. Vương Kiện Lâm từ người giàu nhất Trung Quốc lần lượt đã bị đẩy xuống thứ 2, rồi thứ 3. Theo Bloomberg, năm 2017, người giàu nhất Trung Quốc là Jack Ma với tài sản trị giá 43,2 tỷ USD, xếp sau là Mã Hóa Đằng ở vị trí thứ 2 với tài sản 30,7 tỷ USD và đứng thứ 3 là Vương Kiện Lâm với 30,5 tỷ USD.

Ở thời hoàng kim, Tập đoàn Vạn Đạt không chỉ vươn bàn tay đầu tư bất động sản ở nhiều châu lục trên thế giới mà còn nắm trong tay hàng ngàn rạp chiếu phim thuộc chuỗi rạp chiếu lớn nhất hành tinh AMG, mua trọn cả xưởng phim Legendary lừng lẫy Hollywood và có 20% cổ phần câu lạc bộ bóng đá Atletico Madrid. Cái tên tỷ phú Vương Kiện Lâm trở thành một biểu tượng cho sự giàu có và thịnh vượng của nền kinh tế mới nổi Trung Quốc.

Giờ đây, người đàn ông 66 tuổi này thậm chí còn không lọt vào danh sách 30 người giàu nhất Trung Quốc, khi mất khoảng 32 tỷ USD tài sản cá nhân trong vòng chưa đầy sáu năm để đổ vào nỗ lực cứu vãn đế chế Vạn Đạt. Vương Kiện Lâm tìm cách giảm khoản nợ 56 tỷ USD của tập đoàn này và xoay chuyển từ đế chế bất động sản thương mại sang hoạt động giải trí, nhưng cú “lột xác” lại vấp phải sự hoài nghi của giới đầu tư cùng cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19.

Cổ phiếu đồng USD của Tập đoàn Vạn Đạt là một trong số những tài sản đầu tiên bị bán tháo vào đầu tháng này, khởi đầu cho chuỗi giảm trên diện rộng của thị trường chứng khoán châu Á. Động thái bán tháo một phần là do quan ngại của nhà đầu tư về tính thanh khoản thấp của Vạn Đạt, vốn đang chìm trong nợ nần cùng với hàng loạt đại gia bất động sản Trung Quốc lừng lẫy một thời như HNA Group Co., China Evergrande Group và Anbang Group. Holdings Co...

Từng nắm giữ vị trí người giàu nhất châu Á năm 2015 với khối tài sản 46 tỷ USD nhưng hiện tỷ phú Vương Kiện Lâm thậm chí không lọt vào top 30 người giàu nhất Trung Quốc. Chỉ trong vòng chưa đầy 6 năm, tỷ phú Vương đã thất thoát tài sản nhiều nhất so với bất kỳ tài phiệt nào. Hiện Vương sở hữu khối tài sản khoảng 9,2 tỷ USD, giảm 5,9 tỷ USD trong năm nay. 

TH

 

Tin liên quan