Thứ tư 24/06/2026 07:04
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Cuộc chạy đua vốn hóa thị trường trị giá 3 nghìn tỷ đô la của những “gã khổng lồ” thế giới

08/11/2021 15:04
BigTech và Tesla giờ đây đang trong cuộc chạy đua chạm mốc vốn hóa thị trường 3 nghìn tỷ đô đầy cam go.
BigTech và cuộc đua vốn hóa thị trường 3 nghìn tỷ đô la
BigTech và cuộc đua vốn hóa thị trường 3 nghìn tỷ đô la. (Ảnh: Finacial Times)

Vượt qua Apple, Microsoft hiện là ‘”gã khổng lồ” có giá trị nhất thế giới. Cụ thể hơn, chủ sở hữu Google, Alphabet có giá trị dưới 2 nghìn tỷ đô, trong khi Amazon được định giá 1,7 nghìn tỷ đô la Mỹ. Đừng quên nước mỹ còn có Tesla, đế chế xe điện của Elon Musk gần đây đã vượt mốc 1 nghìn tỷ đô la Mỹ và kể từ đó đã tăng lên mức vốn hóa thị trường khoảng 1,25 nghìn tỷ.

Tổng cộng, năm cái tên hiện sở hữu giá trị gần 10 nghìn tỷ đô la nhưng con số này chỉ bằng gần một phần tư tổng vốn hóa thị trường 41,8 nghìn tỷ đô la của toàn bộ S&P 500. Dự đoán, có khả năng xuất hiện tổng sáu công ty trị giá ít nhất 1 nghìn tỷ đô cùng lúc nếu Meta Platforms, “ông lớn” truyền thông xã hội trước đây được gọi là Facebook tiếp tục phục hồi. Meta hiện có định giá thị trường khoảng 930 tỷ đô la, nhưng với sức mạnh không ngừng trong lĩnh vực công nghệ, hoàn toàn có khả năng cả sáu công ty này đều có thể sớm đạt giá trị ít nhất 2 nghìn tỷ đô la, thậm chí có thể cao hơn. Trước mắt, Microsoft và Apple đang gõ cánh cửa trị giá 3 nghìn tỷ đô la Mỹ.

Bên cạnh những người chơi Hoa Kỳ còn có sự tham gia của chip Nvidia và Tencent từ Trung Quốc đang tiến gần hơn đến mốc định giá thị trường nghìn tỷ đô la. Tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ cùng vô vàn các công nghệ đầu ngành đang giúp công ty đẩy định giá cao ngất trời. Tuy nhiên, đây cũng có thể được coi là dấu hiệu cảnh báo quá tham vọng của các nhà đầu tư đối với các công nghệ nghìn tỷ đô la, nhắc nhở một số nhà phân tích thị trường về đợt băng giá Nasdaq những năm 1990 và đầu năm 2000.

Chiến lược gia thị trường của JonesTrading, ông Mike O'Rourke cho biết trong một báo cáo tháng này: "Cuộc biểu tình của Tesla gợi nhớ đến động thái của Cisco vào năm 2000 đánh dấu đỉnh bong bóng vào năm 2000". O'Rourke chỉ ra rằng, cổ phiếu của Cisco đã tăng khoảng 50% trong ba tháng đầu năm 2000 và các nhà phân tích tại Credit Suisse dự đoán rằng Cisco- công ty trị giá khoảng 550 tỷ USD vào thời kỳ đỉnh cao cách đây hai thập kỷ sẽ trở thành công ty nghìn tỷ đô la đầu tiên trên thế giới. Tất nhiên, câu trả lời hiện nay đã rõ.

Tương tự, Intel dẫn đầu cổ phiếu công nghệ cuối những năm 90 đã gặp khó khăn trong vài năm qua và chưa từng chạm ngưỡng cột mốc huy hoàng trước đây. Không có gì đảm bảo rằng những công ty như Microsoft, Apple, Amazon, Alphabet và thậm chí cả Tesla sẽ luôn giữ vị thế đi đầu. Khi nhiều doanh nghiệp mới xuất hiện mang theo công nghệ tiên tiến hơn, danh sách những người chơi giá trị cao nhất thế giới vào đầu những năm 2040 có thể sẽ rất khác biệt.

Thục Anh

Tin bài khác
EU chuẩn bị siết điều tra Meta vì lo ngại mạng xã hội gây nghiện với trẻ em

EU chuẩn bị siết điều tra Meta vì lo ngại mạng xã hội gây nghiện với trẻ em

Ủy ban châu Âu được cho là đang chuẩn bị đưa ra kết luận sơ bộ trong cuộc điều tra đối với Meta, với cáo buộc Facebook và Instagram sử dụng các thiết kế có thể khiến người dùng trẻ tuổi bị cuốn vào nền tảng.
Luật sư AI đầu tiên thắng kiện tại tòa án Anh

Luật sư AI đầu tiên thắng kiện tại tòa án Anh

Một công ty luật dùng trí tuệ nhân tạo để chuẩn bị hồ sơ kiện tụng vừa giành chiến thắng đầu tiên tại tòa án Anh, đánh dấu bước tiến đáng chú ý của AI trong ngành pháp lý.
HostVN bắt tay Blackwall, đưa công nghệ bảo vệ lưu lượng web châu Âu vào Việt Nam

HostVN bắt tay Blackwall, đưa công nghệ bảo vệ lưu lượng web châu Âu vào Việt Nam

Việt Nam trở thành thị trường đầu tiên của Blackwall tại Đông Nam Á khi công ty an ninh mạng đến từ Estonia lựa chọn HostVN làm đối tác chiến lược, mở đường đưa công nghệ bảo vệ lưu lượng web cấp doanh nghiệp đến cộng đồng doanh nghiệp trong nước.
Thời của smartphone Android 8GB RAM đã hết và chiếc bẫy lỗi thời ngay khi bóc hộp!

Thời của smartphone Android 8GB RAM đã hết và chiếc bẫy lỗi thời ngay khi bóc hộp!

Kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo (AI) trên di động đang châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang phần cứng khốc liệt, ép người dùng phải thay đổi tư duy mua sắm. Cây bút Robert Triggs từ chuyên trang công nghệ Android Authority khẳng định việc xuống tiền mua smartphone RAM 8GB vào năm 2026 là một sai lầm lớn. Sự xuất hiện của các mô hình AI vận hành trực tiếp trên máy như Gemini Nano hay Apple Intelligence với dung lượng phình to liên tục đang biến 12GB RAM từ mức "thừa thãi" trở thành tiêu chuẩn tối thiểu bắt buộc nếu người dùng không muốn bị gạt ra khỏi các trải nghiệm công nghệ mới.
Kính thông minh Ray-Ban Meta và tham vọng thay đổi thế giới sau iPhone

Kính thông minh Ray-Ban Meta và tham vọng thay đổi thế giới sau iPhone

Ray-Ban Meta không còn là một chiếc kính thông minh mới. Sản phẩm đã xuất hiện trên thị trường hơn một năm và được báo chí thế giới nhắc đến rất nhiều. Nhưng những diễn biến mới nhất trong năm 2026 đang khiến giới công nghệ nhìn sản phẩm này dưới một góc độ hoàn toàn khác.
Pháp ra mắt Robot Eno của Genesis AI: Trợ lý đắc lực mới của ngành công nghiệp toàn cầu

Pháp ra mắt Robot Eno của Genesis AI: Trợ lý đắc lực mới của ngành công nghiệp toàn cầu

Có một câu hỏi mà ngành robot toàn cầu hiếm khi đặt ra một cách thẳng thắn: nếu mục tiêu cuối cùng là giúp con người làm việc hiệu quả hơn, tại sao robot nhất thiết phải có hai chân, một gương mặt và một giọng nói để trông giống con người? Trong khi Tesla, Figure và nhiều tên tuổi lớn vẫn đang đầu tư hàng tỷ USD để dạy robot bước đi như con người, một startup non trẻ tại Paris lại chọn hướng tiếp cận hoàn toàn khác.
Tham vọng lập “bản đồ thanh toán khu vực”, NAPAS đẩy mạnh phủ sóng QR xuyên biên giới

Tham vọng lập “bản đồ thanh toán khu vực”, NAPAS đẩy mạnh phủ sóng QR xuyên biên giới

Tại hội thảo "Thanh toán thông minh trong kỷ nguyên số", Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia (NAPAS) cho biết đang đẩy mạnh triển khai hai giải pháp chiến lược là VietQRPay (nội địa) và VietQRGlobal (xuyên biên giới). Đây là bước đi nhằm đón đầu làn sóng phục hồi của du lịch toàn cầu, khắc phục các hạn chế chi phí của phương thức thanh toán bằng thẻ hay tiền mặt truyền thống, đồng thời đưa Việt Nam hội nhập sâu hơn vào hệ sinh thái thanh toán số quốc tế.
AI của Anthropic châm ngòi cảnh báo ở Nhà Trắng

AI của Anthropic châm ngòi cảnh báo ở Nhà Trắng

Những cảnh báo an ninh quanh Anthropic cho thấy chính quyền Mỹ đang siết chặt hơn với các mô hình AI tiên tiến, trong khi vẫn phải cân nhắc mục tiêu duy trì lợi thế công nghệ trước Trung Quốc. Đây là trọng tâm trong cuộc phỏng vấn giữa Tổng thống Donald Trump với hãng tin Axios hôm 19/6 (giờ địa phương).
Giải pháp tối ưu quản trị dòng tiền và nâng cao trải nghiệm khách hàng từ máy POS

Giải pháp tối ưu quản trị dòng tiền và nâng cao trải nghiệm khách hàng từ máy POS

Sự dịch chuyển trong thói quen tiêu dùng không tiền mặt thúc đẩy các cơ sở kinh doanh đưa máy POS vào vận hành chuyên nghiệp, giúp tự động hóa quy trình kế toán và giảm thiểu sai sót trong quản lý tài chính.
Việt Nam đề xuất mô hình "Hub-and-Nodes" để định hình chiến lược công nghệ lượng tử

Việt Nam đề xuất mô hình "Hub-and-Nodes" để định hình chiến lược công nghệ lượng tử

Tại hội thảo khoa học diễn ra ở Thành phố Hồ Chí Minh, các chuyên gia hàng đầu đã thảo luận về giải pháp giúp Việt Nam bứt phá trong kỷ nguyên công nghệ mới, trong đó nhấn mạnh ba định hướng trọng tâm và khung kiến trúc chiến lược mạng lưới lượng tử quốc gia.
Robot quản gia Ballie tận tụy của Samsung: Một thành viên gia đình của nhà thông minh

Robot quản gia Ballie tận tụy của Samsung: Một thành viên gia đình của nhà thông minh

Có một câu hỏi mà ngành công nghệ toàn cầu đã loay hoay đi tìm lời giải suốt hơn một thập kỷ qua: làm sao để một ngôi nhà thực sự trở nên thông minh, chứ không chỉ là một ngôi nhà chứa đầy thiết bị thông minh? Các tập đoàn công nghệ lớn từ Mỹ, Hàn Quốc đến Trung Quốc đã đổ hàng tỷ USD vào camera kết nối, loa thông minh, cảm biến, robot hút bụi, khóa cửa điện tử hay điều hòa, bình nước nóng, rèm cửa, thiết bị chiếu sáng… điều khiển từ xa. Thế nhưng nghịch lý là càng nhiều thiết bị xuất hiện trong nhà, cuộc sống của người dùng phổ thông lại càng trở nên phức tạp, khó dùng hơn thay vì đơn giản.
Google Gemini, NotebookLM - Công cụ AI hỗ trợ học tập, làm việc và sáng tạo hiệu quả

Google Gemini, NotebookLM - Công cụ AI hỗ trợ học tập, làm việc và sáng tạo hiệu quả

Ngày 18/6, Google tổ chức buổi chia sẻ về “AI for Learning” cập nhật công nghệ mới nhất, mang đến góc nhìn trực quan, hữu ích, góp phần hỗ trợ thiết thực cho công việc biên tập, sáng tạo nội dung cũng như tác nghiệp hằng ngày.
Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh: Ưu tiên các dự án công nghệ chiến lược

Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh: Ưu tiên các dự án công nghệ chiến lược

Dòng vốn FDI hơn 11 tỷ USD đang tạo động lực quan trọng cho Khu Công nghệ cao TP. H Chí Minh chuyển dịch từ gia công sang các lĩnh vực công nghệ chiến lược như AI, bán dẫn và trung tâm dữ liệu.
CEO Anthropic kêu gọi G7 không chia rẽ trong phát triển AI

CEO Anthropic kêu gọi G7 không chia rẽ trong phát triển AI

Ông Dario Amodei – CEO của Anthropic – kêu gọi các nước G7 tăng phối hợp trong phát triển AI tiên tiến, trong bối cảnh Mỹ chặn Anthropic xuất khẩu hai mô hình mới vì lo ngại an ninh quốc gia.
Chiến lược xây dựng 10 doanh nghiệp công nghệ tỷ USD của Việt Nam đến năm 2030

Chiến lược xây dựng 10 doanh nghiệp công nghệ tỷ USD của Việt Nam đến năm 2030

Làm thế nào để Việt Nam sở hữu 10 doanh nghiệp công nghệ có doanh thu tỷ USD, sở hữu bằng sáng chế quốc tế và đưa quốc gia lọt vào top 3 Đông Nam Á về trí tuệ nhân tạo (AI)? Câu trả lời nằm ở bộ khung tiêu chuẩn khắt khe cùng những cơ chế thử nghiệm đột phá vừa được ban hành, hứa hẹn thay đổi hoàn toàn diện mạo hạ tầng số nước nhà trước năm 2030.