Cuộc chạy đua vốn hóa thị trường trị giá 3 nghìn tỷ đô la của những “gã khổng lồ” thế giới

DNHN - BigTech và Tesla giờ đây đang trong cuộc chạy đua chạm mốc vốn hóa thị trường 3 nghìn tỷ đô đầy cam go.

BigTech và cuộc đua vốn hóa thị trường 3 nghìn tỷ đô la
BigTech và cuộc đua vốn hóa thị trường 3 nghìn tỷ đô la. (Ảnh: Finacial Times) 

Vượt qua Apple, Microsoft hiện là ‘”gã khổng lồ” có giá trị nhất thế giới. Cụ thể hơn, chủ sở hữu Google, Alphabet có giá trị dưới 2 nghìn tỷ đô, trong khi Amazon được định giá 1,7 nghìn tỷ đô la Mỹ. Đừng quên nước mỹ còn có Tesla, đế chế xe điện của Elon Musk gần đây đã vượt mốc 1 nghìn tỷ đô la Mỹ và kể từ đó đã tăng lên mức vốn hóa thị trường khoảng 1,25 nghìn tỷ.

Tổng cộng, năm cái tên hiện sở hữu giá trị gần 10 nghìn tỷ đô la nhưng con số này chỉ bằng gần một phần tư tổng vốn hóa thị trường 41,8 nghìn tỷ đô la của toàn bộ S&P 500. Dự đoán, có khả năng xuất hiện tổng sáu công ty trị giá ít nhất 1 nghìn tỷ đô cùng lúc nếu Meta Platforms, “ông lớn” truyền thông xã hội trước đây được gọi là Facebook tiếp tục phục hồi. Meta hiện có định giá thị trường khoảng 930 tỷ đô la, nhưng với sức mạnh không ngừng trong lĩnh vực công nghệ, hoàn toàn có khả năng cả sáu công ty này đều có thể sớm đạt giá trị ít nhất 2 nghìn tỷ đô la, thậm chí có thể cao hơn. Trước mắt, Microsoft và Apple đang gõ cánh cửa trị giá 3 nghìn tỷ đô la Mỹ.

Bên cạnh những người chơi Hoa Kỳ còn có sự tham gia của chip Nvidia và Tencent từ Trung Quốc đang tiến gần hơn đến mốc định giá thị trường nghìn tỷ đô la. Tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ cùng vô vàn các công nghệ đầu ngành đang giúp công ty đẩy định giá cao ngất trời. Tuy nhiên, đây cũng có thể được coi là dấu hiệu cảnh báo quá tham vọng của các nhà đầu tư đối với các công nghệ nghìn tỷ đô la, nhắc nhở một số nhà phân tích thị trường về đợt băng giá Nasdaq những năm 1990 và đầu năm 2000.

Chiến lược gia thị trường của JonesTrading, ông Mike O'Rourke cho biết trong một báo cáo tháng này: "Cuộc biểu tình của Tesla gợi nhớ đến động thái của Cisco vào năm 2000 đánh dấu đỉnh bong bóng vào năm 2000". O'Rourke chỉ ra rằng, cổ phiếu của Cisco đã tăng khoảng 50% trong ba tháng đầu năm 2000 và các nhà phân tích tại Credit Suisse dự đoán rằng Cisco- công ty trị giá khoảng 550 tỷ USD vào thời kỳ đỉnh cao cách đây hai thập kỷ sẽ trở thành công ty nghìn tỷ đô la đầu tiên trên thế giới. Tất nhiên, câu trả lời hiện nay đã rõ.

Tương tự, Intel dẫn đầu cổ phiếu công nghệ cuối những năm 90 đã gặp khó khăn trong vài năm qua và chưa từng chạm ngưỡng cột mốc huy hoàng trước đây. Không có gì đảm bảo rằng những công ty như Microsoft, Apple, Amazon, Alphabet và thậm chí cả Tesla sẽ luôn giữ vị thế đi đầu. Khi nhiều doanh nghiệp mới xuất hiện mang theo công nghệ tiên tiến hơn, danh sách những người chơi giá trị cao nhất thế giới vào đầu những năm 2040 có thể sẽ rất khác biệt.

Thục Anh

Bài liên quan