Thứ bảy 08/11/2025 21:05
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Cuộc chạy đua vốn hóa thị trường trị giá 3 nghìn tỷ đô la của những “gã khổng lồ” thế giới

08/11/2021 15:04
BigTech và Tesla giờ đây đang trong cuộc chạy đua chạm mốc vốn hóa thị trường 3 nghìn tỷ đô đầy cam go.
BigTech và cuộc đua vốn hóa thị trường 3 nghìn tỷ đô la
BigTech và cuộc đua vốn hóa thị trường 3 nghìn tỷ đô la. (Ảnh: Finacial Times)

Vượt qua Apple, Microsoft hiện là ‘”gã khổng lồ” có giá trị nhất thế giới. Cụ thể hơn, chủ sở hữu Google, Alphabet có giá trị dưới 2 nghìn tỷ đô, trong khi Amazon được định giá 1,7 nghìn tỷ đô la Mỹ. Đừng quên nước mỹ còn có Tesla, đế chế xe điện của Elon Musk gần đây đã vượt mốc 1 nghìn tỷ đô la Mỹ và kể từ đó đã tăng lên mức vốn hóa thị trường khoảng 1,25 nghìn tỷ.

Tổng cộng, năm cái tên hiện sở hữu giá trị gần 10 nghìn tỷ đô la nhưng con số này chỉ bằng gần một phần tư tổng vốn hóa thị trường 41,8 nghìn tỷ đô la của toàn bộ S&P 500. Dự đoán, có khả năng xuất hiện tổng sáu công ty trị giá ít nhất 1 nghìn tỷ đô cùng lúc nếu Meta Platforms, “ông lớn” truyền thông xã hội trước đây được gọi là Facebook tiếp tục phục hồi. Meta hiện có định giá thị trường khoảng 930 tỷ đô la, nhưng với sức mạnh không ngừng trong lĩnh vực công nghệ, hoàn toàn có khả năng cả sáu công ty này đều có thể sớm đạt giá trị ít nhất 2 nghìn tỷ đô la, thậm chí có thể cao hơn. Trước mắt, Microsoft và Apple đang gõ cánh cửa trị giá 3 nghìn tỷ đô la Mỹ.

Bên cạnh những người chơi Hoa Kỳ còn có sự tham gia của chip Nvidia và Tencent từ Trung Quốc đang tiến gần hơn đến mốc định giá thị trường nghìn tỷ đô la. Tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ cùng vô vàn các công nghệ đầu ngành đang giúp công ty đẩy định giá cao ngất trời. Tuy nhiên, đây cũng có thể được coi là dấu hiệu cảnh báo quá tham vọng của các nhà đầu tư đối với các công nghệ nghìn tỷ đô la, nhắc nhở một số nhà phân tích thị trường về đợt băng giá Nasdaq những năm 1990 và đầu năm 2000.

Chiến lược gia thị trường của JonesTrading, ông Mike O'Rourke cho biết trong một báo cáo tháng này: "Cuộc biểu tình của Tesla gợi nhớ đến động thái của Cisco vào năm 2000 đánh dấu đỉnh bong bóng vào năm 2000". O'Rourke chỉ ra rằng, cổ phiếu của Cisco đã tăng khoảng 50% trong ba tháng đầu năm 2000 và các nhà phân tích tại Credit Suisse dự đoán rằng Cisco- công ty trị giá khoảng 550 tỷ USD vào thời kỳ đỉnh cao cách đây hai thập kỷ sẽ trở thành công ty nghìn tỷ đô la đầu tiên trên thế giới. Tất nhiên, câu trả lời hiện nay đã rõ.

Tương tự, Intel dẫn đầu cổ phiếu công nghệ cuối những năm 90 đã gặp khó khăn trong vài năm qua và chưa từng chạm ngưỡng cột mốc huy hoàng trước đây. Không có gì đảm bảo rằng những công ty như Microsoft, Apple, Amazon, Alphabet và thậm chí cả Tesla sẽ luôn giữ vị thế đi đầu. Khi nhiều doanh nghiệp mới xuất hiện mang theo công nghệ tiên tiến hơn, danh sách những người chơi giá trị cao nhất thế giới vào đầu những năm 2040 có thể sẽ rất khác biệt.

Thục Anh

Tin bài khác
Hé lộ iPad Pro 2027: Chip M6, làm mát buồng hơi và hiệu năng tiệm cận MacBook

Hé lộ iPad Pro 2027: Chip M6, làm mát buồng hơi và hiệu năng tiệm cận MacBook

iPad Pro 2027 của Apple sẽ được trang bị chip M6 và hệ thống làm mát bằng hơi nước tiên tiến.
Samsung xây dựng cơ sở sản xuất với 50.000 GPU Nvidia để tự động hóa quy trình làm chip

Samsung xây dựng cơ sở sản xuất với 50.000 GPU Nvidia để tự động hóa quy trình làm chip

Samsung, tập đoàn công nghệ hàng đầu Hàn Quốc, cho biết họ sẽ mua và triển khai 50.000 bộ xử lý đồ họa Nvidia. Số GPU này sẽ phục vụ việc tự động hóa sản xuất chip dành cho thiết bị di động và robot.
Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2025: Quản trị trí tuệ nhân tạo, thúc đẩy hợp tác toàn cầu

Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2025: Quản trị trí tuệ nhân tạo, thúc đẩy hợp tác toàn cầu

Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2025 có chủ đề "Quản trị trí tuệ nhân tạo - AI Governance" nhằm thúc đẩy hợp tác, kết nối toàn cầu về công nghệ số và trí tuệ nhân tạo.
Camera AI – Bước tiến hiện đại trong quản lý giao thông đô thị TP. Hồ Chí Minh

Camera AI – Bước tiến hiện đại trong quản lý giao thông đô thị TP. Hồ Chí Minh

Tính từ ngày 01/09/2025 – 06/10/2025, sau gần một tháng triển khai hệ thống camera trí tuệ nhân tạo (AI) trong giám sát và xử lý vi phạm giao thông, Phòng CSGT TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính, hoàn thiện hồ sơ 3.476 trường hợp.
Một nền tảng blockchain Việt sẽ giao dịch trên Kraken, mở đường cho công nghệ Việt Nam vào Mỹ

Một nền tảng blockchain Việt sẽ giao dịch trên Kraken, mở đường cho công nghệ Việt Nam vào Mỹ

U2U Network, nền tảng blockchain Layer-1 do đội ngũ kỹ sư Việt Nam phát triển, chính thức được Kraken – sàn giao dịch tài sản số Tier-1 có trụ sở tại Hoa Kỳ – thông báo niêm yết token U2U. Theo kế hoạch, U2U sẽ bắt đầu giao dịch trên Kraken vào ngày 17/10/2025.
Cảnh báo: 40% trung tâm dữ liệu AI có nguy cơ thiếu điện vào năm 2027

Cảnh báo: 40% trung tâm dữ liệu AI có nguy cơ thiếu điện vào năm 2027

Theo cảnh báo từ Gartner, đến năm 2027, khoảng 40% trung tâm dữ liệu AI trên toàn cầu có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu điện – một thách thức có thể làm chậm lại toàn bộ tiến trình chuyển đổi số và tăng trưởng của nền kinh tế số.
Đà Nẵng đăng cai khởi động khoa học công nghệ hạt nhân

Đà Nẵng đăng cai khởi động khoa học công nghệ hạt nhân

Chính quyền thành phố Đà Nẵng thông tin đã phối hợp cùng Bộ Khoa học Công nghệ khai mạc Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân Việt Nam lần thứ 16 (VINANST 16), bàn về năng lượng nguyên tử vào sáng nay 10/10/2025 tại cung hội nghị Furama.
Bí mật phía sau tờ tiền polymer: Hành trình làm chủ công nghệ của Việt Nam

Bí mật phía sau tờ tiền polymer: Hành trình làm chủ công nghệ của Việt Nam

Khi nói về tiền tệ, đa phần người dân chỉ quan tâm đến giá trị mệnh giá. Ít ai biết đằng sau tờ tiền còn là cả một hệ thống công nghệ bảo an khắt khe, gắn liền trực tiếp với an ninh quốc gia.
CC1 tiên phong nghiên cứu giải pháp công nghệ hiện đại, sẵn sàng đón đầu kỷ nguyên ngành đường sắt đô thị

CC1 tiên phong nghiên cứu giải pháp công nghệ hiện đại, sẵn sàng đón đầu kỷ nguyên ngành đường sắt đô thị

Ngày 27/9 vừa qua, Chủ tịch HĐQT CC1 – Ông Phan Hữu Duy Quốc cùng Chuyên gia cao cấp CC1 – Ông Lê Thanh Liêm đã tham dự Hội thảo khoa học trực tuyến với chủ đề “Giải pháp cầu cạn cho đường sắt đô thị, đường sắt tốc độ cao” do Tạp chí Xây dựng – Bộ Xây dựng phối hợp tổ chức.
GiHub đạt chứng chỉ SPIRE: Bước tiến mới cho tòa nhà thông minh Việt Nam

GiHub đạt chứng chỉ SPIRE: Bước tiến mới cho tòa nhà thông minh Việt Nam

Nằm trong chuỗi sự kiện công nghệ Galaxy of Innovation 2025 diễn ra từ ngày 25 - 26/9/2025, tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Galaxy Innovation Hub (GiHub) chính thức được công bố là Tòa nhà thông minh đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng chỉ SPIRE.
Tốc độ Internet Việt Nam bứt phá, lọt Top 10 toàn cầu

Tốc độ Internet Việt Nam bứt phá, lọt Top 10 toàn cầu

Tốc độ Internet cố định của Việt Nam đạt 261,8 Mbps trong tháng 8/2025, vươn lên hạng 10 thế giới, đánh dấu cột mốc lịch sử sau gần 30 năm hiện diện và giúp quốc gia vượt nhiều nước phát triển về kết nối.
Việt Nam dẫn đầu xuất khẩu hàng hóa sáng tạo

Việt Nam dẫn đầu xuất khẩu hàng hóa sáng tạo

Theo Báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (Global Innovation Index – GII) 2025 của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Việt Nam giữ hạng 44 nhưng nổi bật với ba chỉ số đứng đầu toàn cầu: nhập khẩu công nghệ cao, xuất khẩu công nghệ cao và xuất khẩu hàng hóa sáng tạo.
Du lịch Đà Nẵng: Tăng tương tác với dịch vụ truyền hình đột phá

Du lịch Đà Nẵng: Tăng tương tác với dịch vụ truyền hình đột phá

VNPT Đà Nẵng thông tin vừa tổ chức hội thảo “Truyền hình đột phá” nhằm giới thiệu dịch vụ truyền hình tương tác đa dạng hóa với các cơ sở lưu trú du lịch, khách sạn nghỉ dưỡng tại địa bàn.
Vị Phó Giáo sư bỏ “xứ sở giàu nhất thế giới” sang Việt Nam bồi dưỡng tài năng công nghệ

Vị Phó Giáo sư bỏ “xứ sở giàu nhất thế giới” sang Việt Nam bồi dưỡng tài năng công nghệ

“Chúng tôi không chỉ đào tạo kỹ sư mà còn đào tạo người dẫn dắt”, là tôn chỉ mà Phó Giáo sư Ali Al-Dulaimi mang theo trong hành trình giáo dục tại Việt Nam. Với vai trò Trưởng khoa Khoa học Máy tính & Công nghệ tại Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV), ông đang từng bước hiện thực hóa triết lý giáo dục gắn với thực tiễn, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững cho thế hệ công nghệ trẻ.
PCI 2.0: Công cụ mới thúc đẩy năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế tư nhân

PCI 2.0: Công cụ mới thúc đẩy năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế tư nhân

PCI 2.0 được coi là bước tiến quan trọng trong nghiên cứu, phản ánh thực trạng kinh tế tư nhân và góp phần cải thiện năng lực điều hành kinh tế địa phương.