Cụm từ AI hoàn toàn vắng bóng xuyên suốt sự kiện lớn của Apple

11:10 08/06/2023

Một trong những lý do ông Tim Cook không đề cập tới AI có thể là Apple thường có xu hướng im lặng về các từ thông dụng trong ngành nói chung. 

Thay vì nói về AI, Apple lại tập trung giới thiệu mô hình ngôn ngữ học mới.
Thay vì nói về AI, Apple lại tập trung giới thiệu mô hình ngôn ngữ học mới.

Bài phát biểu quan trọng của Apple tại Hội nghị các nhà phát triển hàng năm WWDC 2023 kéo dài hai giờ tràn ngập sự hào hứng: Sự ra mắt của mẫu Macbook mới, iOS 17 và mẫu kính thực tế hỗn hợp Vision Pro đã được chờ đợi từ lâu.

Nhưng "AI" - cụm từ thông dụng của ngành công nghệ trong thời điểm này - đã hoàn toàn vắng bóng. CEO Apple Tim Cook và các giám đốc điều hành khác của Apple đã không nhắc đến trí tuệ nhân tạo một lần nào - mặc dù công nghệ này hiện đang là đứa con cưng của Thung lũng Silicon và Phố Wall.

Nhà Táo lại một lần nữa đi ngược chiều gió so với các công ty khác nếu bạn biết rằng trong báo cáo doanh thu quý đầu tiên của Microsoft, Meta, Alphabet và Amazon vào tháng 4, AI đã được nhắc đến tổng cộng 168 lần.

Một trong những lý do ông Tim Cook không đề cập tới AI có thể là Apple thường có xu hướng im lặng về các từ thông dụng trong ngành nói chung. 

Trong những tháng gần đây, hầu hết các đối thủ công nghệ lớn của Apple đã vạch ra các kế hoạch đầy tham vọng về cách kết hợp AI tổng quát vào các sản phẩm của họ sau thành công bùng nổ của ChatGPT. 

Mọi người đều nghĩ sự kiện lần này sẽ là một cơ hội để Apple làm điều tương tự.

Tuy nhiên, thay vào đó, Apple nói về trí tuệ nhân tạo một cách tinh tế hơn. Ví dụ, Apple đã công bố một bản cập nhật về tính năng máy học tự động sửa lỗi và mô hình ngôn ngữ để có độ chính xác cao hơn khi gõ bàn phím và thậm chí cả "tự động sửa lỗi ở cấp độ câu". Apple cũng sẽ mở rộng khả năng tiên đoán văn bản của mình.

Trong sự kiện WWDC 2023, Apple cũng nhiều lần nhắc đến từ khóa “máy học” như khi giới thiệu màn hình khóa mới của iPad, tính năng PDF của iPadOS, AirPods Adaptive Audio và Smart Stack trên Apple Watch.

Theo đó, công ty tung ra các bản cập nhật phần mềm cho iPad, Watch và AirPods. iPad sẽ nhận được một số tính năng màn hình khóa tương tự iPhone, bao gồm khả năng cá nhân hóa hình nền, cũng như các tiện ích tương tác mới để thực hiện các tác vụ nhanh.

Apple Watch sẽ có một ngăn xếp thông minh sử dụng máy học để hiển thị các tiện ích có liên quan. Gã khổng lồ công nghệ Mỹ cũng mang đến các tính năng “âm thanh thích ứng” mới cho AirPods không dây của mình. Bản cập nhật nhằm giảm tiếng ồn gây mất tập trung khi thay đổi môi trường.

Apple còn ra mắt một ứng dụng mới có tên Journal, cho phép người dùng ghi chép nhật ký bằng chữ viết, âm thanh, sau đó khóa và mã hóa trên iPhone. Tính năng này cũng có sự can thiệp của AI nhưng lại không được hãng nhắc đến.

“Sử dụng công nghệ máy học, iPhone có thể tạo ra những đề xuất cá nhân phù hợp để gợi ý người dùng. Những đề xuất này dựa trên thông tin có trên iPhone như ảnh chụp, địa điểm, âm nhạc… của bạn”, Apple nói tại sự kiện.

Đến phần demo bộ kính Apple Vision Pro, Táo khuyết tiết lộ rằng những hình ảnh 3D bản sao xuất hiện trước mắt người dùng được mô phỏng bằng cách quét khuôn mặt. “Dựa trên công nghệ máy học mới nhất kết hợp với các cảm biến hình ảnh bên trong, hệ thống sẽ sử dụng mạng lưới thần kinh mã hóa và giải mã để tạo ra một bản sao kỹ thuật số của người dùng”, hãng công nghệ khẳng định.

Apple Vision Pro. (Ảnh: Apple).
Apple Vision Pro. (Ảnh: Apple).

Không chỉ vậy, con chip Apple Silicon M2 Ultra - hỗ trợ tối đa 192 GB bộ nhớ hợp nhất (Unified Memory) - vừa được giới thiệu tại sự kiện cũng gây ấn tượng. Nó vốn được thiết kế để tương thích với công nghệ máy học. Hãng công nghệ cho biết sức mạnh của con chip rất phù hợp để “huấn luyện mô hình ngôn ngữ lớn transformer” mà những GPU hiện tại không làm được vì không đủ bộ nhớ.

Không ít chuyên gia AI tỏ ra hào hứng với nâng cấp này của Apple. Nhà nghiên cứu hệ thống máy tính Perry E. Metzger viết trên Twitter cá nhân: “Apple Silicon sử dụng cấu trúc bộ nhớ hợp nhất cho thấy từ nay các máy tính Mac sẽ là những cỗ máy tuyệt vời để chạy các mô hình AI lớn và nghiên cứu trí tuệ nhân tạo. Có rất ít nhiều hệ thống có thể hỗ trợ 129 GB bộ nhớ RAM cho GPU như chip M2 Ultra”.

Có một thực tế là, so với những gã khổng lồ công nghệ khác như Microsoft và Google, Apple không thực sự nổi tiếng với AI sáng tạo. Apple đã chậm chạp trong việc nắm bắt bản chất mã nguồn mở của công nghệ thúc đẩy sự phát triển của AI. Trong khi đó, các sản phẩm AI như ChatGPT và Google Assistant phần lớn đã làm lu mờ Siri và tính năng SOS của Apple Watch, được phát triển bởi AI.

Tuy nhiên điều này cũng không phải một vấn đề gì quá to tát. Apple vẫn đang kiếm được rất nhiều tiền từ xu hướng AI mà không cần phải đề cập tới công nghệ này.

Minh Anh (t/h)