Thứ tư 04/03/2026 16:38
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Tài chính

Cục thuế TP. Hồ Chí Minh: Đề xuất thu thuế người cho thuê căn hộ chung cư

26/04/2021 10:27
Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh vừa trình UBND Thành phố về kế hoạch chống thất thu, đôn đốc thu nộp ngân sách, kế hoạch thu thuế một số lĩnh vực, trong đó có các cá nhân, tổ chức cho thuê nhà; cho thuê căn hộ, cho thuê mặt bằng kinh doanh tại chung cư.

Để khắc phục tình trạng trên, tại Kế hoạch trình UBND Thành phố, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đề xuất quản lý thu thuế trong hoạt động cho thuê căn hộ tại các chung cư, cao ốc. Đối tượng được đề xuất thu thuế là các cá nhân, tổ chức cho thuê căn hộ, cho thuê nhà ở, cho thuê mặt bằng kinh doanh tại các chung cư; các cá nhân tổ chức trực tiếp kinh doanh, cung cấp dịch vụ trong khu vực chung cư; cá nhân, tổ chức cho thuê văn phòng.

Cục thuế TP. Hồ Chí Minh: Đề xuất thu thuế người cho thuê căn hộ chung cư.

Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cho biết, thời gian qua, trên địa bàn Thành phố đã phát sinh việc sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở như kinh doanh dịch vụ cho thuê ở, cho thuê văn phòng. Điều này đã đặt ra những bất cập trong quá trình sử dụng nhà chung cư không đúng với quy định, đồng thời cũng dẫn đến làm thất thoát một khoản thuế về ngân sách.

Cục Thuế TP Hồ Chí Minh cũng đề xuất các biện pháp chống thất thoát qua quản lý công tác cho thuê, thu tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân trong hoạt động quản lý đất đai và kinh doanh bất động sản. Bên cạnh đó, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh cũng đề nghị cơ quan chức năng rà soát những trường hợp thuê đất để có chế độ thu đúng quy định.

Với những trường hợp đã có quyết định giao đất của UBND Thành phố nhưng chưa xác định nghĩa vụ tài chính thì Sở Tài nguyên và Môi trường nhanh chóng xác định nghĩa vụ tài chính để thu tiền sử dụng đất. Với những trường hợp Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã có thông báo thực hiện nghĩa vụ tài chính nhưng doanh nghiệp chưa đóng tiền sử dụng đất sẽ được báo cáo UBND Thành phố để có biện pháp xử lý.

Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đề xuất thí điểm thực hiện tại một số chung cư thuộc địa bàn quận 11, như: Chung cư Res 11, địa chỉ tại 205 Lạc Long Quân, phường 3; khu nhà ở thương mại Thuận Việt địa chỉ 319 Lý Thường Kiệt, phường 15; cao ốc Bảo Gia,184 Lê Đại Hành, phường 15; chung cư 70 Lữ Gia, 70 Lữ Gia, phường 15; cao ốc Khải Hoàn, 624 Lạc Long Quân, phường 5.

Nếu được thông qua, Cục Thuế Thành phố sẽ làm việc với ban quản trị chung cư để đề nghị cung cấp danh sách các hộ cho thuê căn hộ, hộ trực tiếp kinh doanh trong khu vực chung cư; đồng thời, phối hợp với công an quản lý địa bàn rà soát danh sách báo tạm trú, tạm vắng, danh sách có đăng ký thường trú, thông qua Ban quản trị chung cư để tuyên truyền cho chủ các căn hộ có biến động về khai báo tạm trú tự khai thuế, nộp thuế cho thuê nhà, căn hộ cũng được thực hiện; tuyên truyền các cá nhân, tổ chức có hoạt động dịch vụ cho thuê văn phòng thực hiện kê khai, nộp thuế cho thuê tài sản.

Để thực hiện công tác trên, cơ quan thuế sẽ hướng dẫn các hộ, cá nhân cho thuê nhà, căn hộ, cho thuê văn phòng lập hồ sơ đăng ký thuế, kê khai thuế; hướng dẫn cách thức nộp tờ khai, nộp thuế cho thuê tài sản theo phương thức điện tử; hướng dẫn khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp; giải đáp các vướng mắc của người nộp thuế.

Cơ quan thuế cũng sẽ vận động các cá nhân, doanh nghiệp cho thuê nhà, thuê văn phòng cung cấp thông tin hợp đồng thuê nhà để có căn cứ xác định, so sánh giá cho thuê thực tế và giá theo kê khai nộp thuế của các căn hộ, cá nhân cho thuê nhà, căn hộ, cho thuê văn phòng.

PV

Bài liên quan
Tin bài khác
Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho SHB tăng vốn lên 53.442 tỷ

Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho SHB tăng vốn lên 53.442 tỷ

Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho SHB tăng vốn điều lệ lên 53.442 tỷ đồng, mở ra bước ngoặt chiến lược, củng cố năng lực tài chính và tham vọng vươn lên nhóm dẫn đầu ngân hàng tư nhân.
Lãi suất ngân hàng ngày 4/3/2026: Sacombank tăng mạnh nhiều kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 4/3/2026: Sacombank tăng mạnh nhiều kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 4/3/2026 tiếp tục ghi nhận biến động đáng chú ý khi Sacombank đồng loạt tăng mạnh lãi suất tiền gửi ở cả kênh trực tuyến và tại quầy, đẩy mức cao nhất lên tới 6,8%/năm.
Ông Nguyễn Đức Thụy chính thức làm Tổng Giám đốc Sacombank và những nút thắt đang chờ tháo gỡ

Ông Nguyễn Đức Thụy chính thức làm Tổng Giám đốc Sacombank và những nút thắt đang chờ tháo gỡ

Với Sacombank – một ngân hàng đang đi vào giai đoạn cuối cùng của quá trình tái cấu trúc, việc xuất hiện của một cái tên đình đám như ông Nguyễn Đức Thụy đảm nhiệm vai trò Tổng Giám đốc có thể coi là một bước ngoặt lớn cho nhà băng này.
Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thụy làm Tổng Giám đốc

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thụy làm Tổng Giám đốc

Ngày 03/3/2026, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có văn bản chấp thuận nhân sự dự kiến bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thụy giữ chức Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (HOSE: STB). Trên cơ sở đó, Hội đồng Quản trị Sacombank ban hành quyết định bổ nhiệm, có hiệu lực cùng ngày.
Ngân hàng “hy sinh” lợi nhuận ngắn hạn để siết nợ xấu, tăng sức đề kháng hệ thống

Ngân hàng “hy sinh” lợi nhuận ngắn hạn để siết nợ xấu, tăng sức đề kháng hệ thống

Đẩy mạnh trích lập dự phòng, tăng tốc xử lý nợ xấu và củng cố năng lực vốn, nhiều ngân hàng chủ động thu hẹp lợi nhuận năm 2025 nhằm tạo “vùng đệm” an toàn trước biến động kinh tế. Chiến lược phòng thủ này được kỳ vọng sẽ mở rộng dư địa tăng trưởng khi chu kỳ mới khởi sắc.
Lãi suất ngân hàng ngày 3/3/2026: Sóng tăng lan rộng thị trường

Lãi suất ngân hàng ngày 3/3/2026: Sóng tăng lan rộng thị trường

Lãi suất ngân hàng ngày 3/3/2026 tiếp tục nhích lên, khi nhiều ngân hàng điều chỉnh mạnh ở kỳ hạn trung và dài hạn, xuất hiện mức đặc biệt 7–9%/năm kèm điều kiện lớn về số tiền gửi.
Từ 1/3/2026: Siết tên tài khoản hộ kinh doanh, Mobile Banking tự ngắt khi thiết bị không an toàn

Từ 1/3/2026: Siết tên tài khoản hộ kinh doanh, Mobile Banking tự ngắt khi thiết bị không an toàn

Bắt đầu từ ngày 1/3/2026, hai chính sách quan trọng trong lĩnh vực ngân hàng chính thức có hiệu lực, yêu cầu hộ kinh doanh sử dụng tài khoản đúng tên đăng ký và buộc ứng dụng Mobile Banking tự động ngừng hoạt động khi phát hiện thiết bị tiềm ẩn rủi ro bảo mật.
NHNN hút ròng gần 80.000 tỷ đồng, lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh

NHNN hút ròng gần 80.000 tỷ đồng, lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã hút ròng gần 80.000 tỷ đồng khỏi hệ thống trong tuần cuối tháng 2 khi lượng lớn khoản vay cầm cố giấy tờ có giá đáo hạn, góp phần kéo lãi suất liên ngân hàng giảm sâu và tỷ giá USD/VND hạ nhiệt.
Lãi suất ngân hàng ngày 2/3/2026: Bốn ngân hàng vượt mốc 8%

Lãi suất ngân hàng ngày 2/3/2026: Bốn ngân hàng vượt mốc 8%

Lãi suất ngân hàng ngày 2/3/2026 ghi nhận nhiều ngân hàng niêm yết lãi suất cao, trong đó bốn đơn vị vượt 8%/năm với điều kiện đặc biệt, mặt bằng phổ biến dao động 6,5–7,3%.
VietinBank dẫn đầu Top 10 ngân hàng có EPS cao nhất năm 2025

VietinBank dẫn đầu Top 10 ngân hàng có EPS cao nhất năm 2025

Chỉ số thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) của ngành ngân hàng năm 2025 ghi nhận xu hướng phân hóa khi lợi nhuận phục hồi nhưng việc tăng vốn khiến EPS tăng chậm. Trong bối cảnh đó, VietinBank vươn lên dẫn đầu hệ thống về EPS, trong khi ABBank trở thành nhà băng tăng trưởng mạnh nhất về chỉ tiêu này.
Lãi suất tiết kiệm 3 tháng cao nhất chạm 4,75%/năm

Lãi suất tiết kiệm 3 tháng cao nhất chạm 4,75%/năm

Mặt bằng lãi suất huy động kỳ hạn ngắn tiếp tục duy trì ở mức cao trong tháng 2/2026, với nhiều ngân hàng thương mại áp dụng lãi suất tiết kiệm 3 tháng lên tới 4,75%/năm, mức cao nhất trên thị trường hiện nay.
Ngân hàng cảnh báo chiêu lừa đảo mới: Đánh tráo chip thẻ

Ngân hàng cảnh báo chiêu lừa đảo mới: Đánh tráo chip thẻ

Nhiều ngân hàng thương mại đồng loạt phát đi cảnh báo về các thủ đoạn gian lận mới xuất hiện, từ đánh tráo chip thẻ thanh toán đến giả mạo nhân viên ngân hàng, deepfake người thân… nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản khách hàng.
Sacombank sẽ đổi tên thành ngân hàng Sài Gòn Tài Lộc

Sacombank sẽ đổi tên thành ngân hàng Sài Gòn Tài Lộc

Sacombank dự kiến sẽ được đổi tên thành Ngân hàng Sài Gòn Tài Lộc trong thời gian tới đây.
Hướng tới 95% người dân trên 15 tuổi có tài khoản ngân hàng vào năm 2030

Hướng tới 95% người dân trên 15 tuổi có tài khoản ngân hàng vào năm 2030

Chiến lược tài chính toàn diện ghi nhận nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch, giai đoạn mới đặt ra mục tiêu nâng tỷ lệ người từ 15 tuổi trở lên có tài khoản ngân hàng lên 95%, thúc đẩy tăng trưởng bao trùm và hiện đại hóa hệ thống tài chính.
Hiệu quả sinh lời ngân hàng 2025: HDBank dẫn đầu ROE, Techcombank quán quân ROA và định giá ngành vẫn hấp dẫn

Hiệu quả sinh lời ngân hàng 2025: HDBank dẫn đầu ROE, Techcombank quán quân ROA và định giá ngành vẫn hấp dẫn

Bức tranh ngân hàng năm 2025 cho thấy HDBank tiếp tục dẫn đầu ROE, Techcombank giữ ngôi vương ROA, trong khi định giá P/E toàn ngành vẫn ở mức hấp dẫn với nhà đầu tư và doanh nghiệp.