Cục Thuế tỉnh Điện Biên: Đơn giản hóa, điện tử hóa thủ tục hành chính các lĩnh vực quản lý thuế

11:04 16/09/2022

Năm 2022, Cục Thuế tỉnh Điện Biên được Trung ương giao thu 1.020 tỷ đồng, HĐND tỉnh giao 2.316 tỷ đồng, tăng 1.296 tỷ đồng so với dự toán Trung ương. Hết tháng 6/2022, Cục Thuế Điện Biên đã thực hiện thu NSNN đạt 684 tỷ đồng, bằng 67,1% dự toán Trung ương, bằng 118,5% so với cùng kỳ năm 2021.

Ảnh minh họa
Cục Thuế Điện Biên thực hiện hóa đơn thuế điện tử.

Một số khoản thu đạt cao là: thu tiền sử dụng đất đạt 146 tỷ đồng, bằng 146% dự toán Trung ương, bằng 194,8% so với cùng kỳ; thu thuế, phí, thu khác đạt 538 tỷ đồng, bằng 107% so với cùng kỳ. Các đơn vị có số thu vượt tiến độ dự toán HĐND tỉnh giao như: TP Điện Biên Phủ, thị xã Mường Lay, huyện Mường Ảng, Tủa Chùa, Mường Chà, Điện Biên Đông, Nậm Pồ.

Theo lãnh đạo Cục Thuế Điện Biên, hiện nay, toàn tỉnh có hơn 1.140 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó có hơn 1.110 doanh nghiệp nhỏ và vừa, các doanh nghiệp hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng và thương mại, năng lực tài chính, quy mô kinh doanh của các doanh nghiệp còn hạn chế, đội ngũ cán bộ làm công tác kế toán không ổn định, thường xuyên thay đổi, kiêm nghiệm. Từ đó, việc hạch toán kế toán, kê khai tính thuế còn nhiều sai sót; việc lập và lưu trữ sổ sách, chứng từ kế toán chưa khoa học…

Ngành thuế Điện Biên xác định, đây là lĩnh vực có vị trí quan trọng trong công tác quản lý và thu NSNN. Cục Thuế Điện Biên đã thực hiện phương châm “Đồng hành cùng người nộp thuế”, theo đó, tập trung cao độ thực hiện các phương án đơn giản hóa, điện tử hóa thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trên các lĩnh vực trong quản lý thuế như: Đăng ký thuế, kê khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử, thực hiện áp dụng hóa đơn điện tử.

Những biện pháp trên đã tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân, người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ kê khai, nộp thuế và giao dịch với cơ quan thuế được thuận lợi. Kết hợp cấp mã số thuế giữa cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan Thuế thành một mã số doanh nghiệp duy nhất theo cơ chế “một cửa liên thông” giữa Sở KHĐT với Cục Thuế tỉnh. Đến nay hầu hết người nộp thuế đã sử dụng tờ khai mã vạch hai chiều trong kê khai thuế với Kho bạc Nhà nước tỉnh, 100% doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh thực hiện kê khai thuế trên mạng; trên 1.100 doanh nghiệp nộp thuế điện tử.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp và người nộp thuế, Cục Thuế tỉnh Điện Biên tiếp tục triển khai nâng cấp đáp ứng yêu cầu tiếp nhận và tra cứu thông báo/quyết định hòa thuế điện tử của cá nhân từ ứng dụng “ký điện tử” truyền sang để gửi cho các cá nhân đã có tài khoản giao dịch điện tử. Duy trì công tác triển khai tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết hồ sơ, công tác hoàn thuế điện tử.

Trao đổi với báo chí, một số kế toán doanh nghiệp tại thành phố Điện Biên Phủ đều bày tỏ quan điểm, các hoạt động như đăng ký, kê khai, kế toán thuế, nộp ngân sách Nhà nước đã được triển khai bằng hình thức điện tử đã tạo điều kiện rất thuận lợi cho doanh nghiệp và người nộp thuế. Đồng thời giúp doanh nghiệp thực hiện quyền và nghĩa vụ thuế ngay tại đơn vị, tiết kiệm được thời gian, chi phí.

Bằng nhiều cách làm đổi mới, ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ cho người nộp thuế, không chỉ giúp ngành Thuế tỉnh Điện Biên hoàn thành, hoàn thành vượt chỉ tiêu thu NSNN mà còn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp và người nộp thuế thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ đối với Nhà nước.

Nguyễn Hồng Bài     

Bài liên quan