Thứ sáu 24/07/2026 14:36
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Cục Thuế tỉnh Điện Biên: Đơn giản hóa, điện tử hóa thủ tục hành chính các lĩnh vực quản lý thuế

16/09/2022 11:04
Năm 2022, Cục Thuế tỉnh Điện Biên được Trung ương giao thu 1.020 tỷ đồng, HĐND tỉnh giao 2.316 tỷ đồng, tăng 1.296 tỷ đồng so với dự toán Trung ương. Hết tháng 6/2022, Cục Thuế Điện Biên đã thực hiện thu NSNN đạt 684 tỷ đồng, bằng 67,1% dự toán Trung
Ảnh minh họa
Cục Thuế Điện Biên thực hiện hóa đơn thuế điện tử.

Một số khoản thu đạt cao là: thu tiền sử dụng đất đạt 146 tỷ đồng, bằng 146% dự toán Trung ương, bằng 194,8% so với cùng kỳ; thu thuế, phí, thu khác đạt 538 tỷ đồng, bằng 107% so với cùng kỳ. Các đơn vị có số thu vượt tiến độ dự toán HĐND tỉnh giao như: TP Điện Biên Phủ, thị xã Mường Lay, huyện Mường Ảng, Tủa Chùa, Mường Chà, Điện Biên Đông, Nậm Pồ.

Theo lãnh đạo Cục Thuế Điện Biên, hiện nay, toàn tỉnh có hơn 1.140 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó có hơn 1.110 doanh nghiệp nhỏ và vừa, các doanh nghiệp hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng và thương mại, năng lực tài chính, quy mô kinh doanh của các doanh nghiệp còn hạn chế, đội ngũ cán bộ làm công tác kế toán không ổn định, thường xuyên thay đổi, kiêm nghiệm. Từ đó, việc hạch toán kế toán, kê khai tính thuế còn nhiều sai sót; việc lập và lưu trữ sổ sách, chứng từ kế toán chưa khoa học…

Ngành thuế Điện Biên xác định, đây là lĩnh vực có vị trí quan trọng trong công tác quản lý và thu NSNN. Cục Thuế Điện Biên đã thực hiện phương châm “Đồng hành cùng người nộp thuế”, theo đó, tập trung cao độ thực hiện các phương án đơn giản hóa, điện tử hóa thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trên các lĩnh vực trong quản lý thuế như: Đăng ký thuế, kê khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử, thực hiện áp dụng hóa đơn điện tử.

Những biện pháp trên đã tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân, người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ kê khai, nộp thuế và giao dịch với cơ quan thuế được thuận lợi. Kết hợp cấp mã số thuế giữa cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan Thuế thành một mã số doanh nghiệp duy nhất theo cơ chế “một cửa liên thông” giữa Sở KHĐT với Cục Thuế tỉnh. Đến nay hầu hết người nộp thuế đã sử dụng tờ khai mã vạch hai chiều trong kê khai thuế với Kho bạc Nhà nước tỉnh, 100% doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh thực hiện kê khai thuế trên mạng; trên 1.100 doanh nghiệp nộp thuế điện tử.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp và người nộp thuế, Cục Thuế tỉnh Điện Biên tiếp tục triển khai nâng cấp đáp ứng yêu cầu tiếp nhận và tra cứu thông báo/quyết định hòa thuế điện tử của cá nhân từ ứng dụng “ký điện tử” truyền sang để gửi cho các cá nhân đã có tài khoản giao dịch điện tử. Duy trì công tác triển khai tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết hồ sơ, công tác hoàn thuế điện tử.

Trao đổi với báo chí, một số kế toán doanh nghiệp tại thành phố Điện Biên Phủ đều bày tỏ quan điểm, các hoạt động như đăng ký, kê khai, kế toán thuế, nộp ngân sách Nhà nước đã được triển khai bằng hình thức điện tử đã tạo điều kiện rất thuận lợi cho doanh nghiệp và người nộp thuế. Đồng thời giúp doanh nghiệp thực hiện quyền và nghĩa vụ thuế ngay tại đơn vị, tiết kiệm được thời gian, chi phí.

Bằng nhiều cách làm đổi mới, ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ cho người nộp thuế, không chỉ giúp ngành Thuế tỉnh Điện Biên hoàn thành, hoàn thành vượt chỉ tiêu thu NSNN mà còn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp và người nộp thuế thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ đối với Nhà nước.

Nguyễn Hồng Bài

Tin bài khác
Chi phí dự phòng rủi ro tín dụng của Ngân hàng ACB vượt 1.000 tỷ đồng trong quý II

Chi phí dự phòng rủi ro tín dụng của Ngân hàng ACB vượt 1.000 tỷ đồng trong quý II

Trong quý II/2026, chi phí dự phòng rủi ro tín dụng của ACB tăng từ 463 tỷ đồng cùng kỳ lên 1.060 tỷ đồng tương đương mức tăng gần gấp 2,3 lần. Việc tăng mạnh trích lập dự phòng đã kéo lợi nhuận trước thuế của ACB giảm còn 5.367 tỷ đồng, thấp hơn 12% so với cùng kỳ.
Cục Thuế hướng dẫn thực hiện quy định mới về trao đổi thông tin phục vụ quản lý thuế

Cục Thuế hướng dẫn thực hiện quy định mới về trao đổi thông tin phục vụ quản lý thuế

Cục Thuế vừa có văn bản gửi cơ quan thuế các địa phương và đơn vị trực thuộc, lưu ý việc triển khai các quy định mới về trao đổi thông tin vì mục đích thuế theo Nghị định số 252/2026/NĐ-CP và Thông tư số 90/2026/TT-BTC. Các quy định mới mở rộng phạm vi thu thập, chia sẻ thông tin, đồng thời tăng trách nhiệm của người nộp thuế và các tổ chức liên quan trong việc cung cấp, lưu giữ dữ liệu.
HSBC bán mảng bảo hiểm Singapore cho Allianz với giá 2,1 tỷ USD

HSBC bán mảng bảo hiểm Singapore cho Allianz với giá 2,1 tỷ USD

Việc bán mảng bảo hiểm tại Singapore cho Allianz với giá 2,1 tỷ USD cho thấy HSBC tiếp tục đẩy nhanh quá trình tinh gọn hoạt động toàn cầu, tập trung nguồn lực vào các lĩnh vực và thị trường có lợi thế cạnh tranh rõ rệt.
Phó Chủ tịch UBCKNN Hà Duy Tùng: Nâng hạng thị trường là đòn bẩy cải cách

Phó Chủ tịch UBCKNN Hà Duy Tùng: Nâng hạng thị trường là đòn bẩy cải cách

Phó Chủ tịch UBCKNN Hà Duy Tùng nhấn mạnh nâng hạng thị trường chứng khoán không chỉ thu hút vốn ngoại mà còn là động lực thúc đẩy cải cách sâu rộng và phát triển bền vững.
Lãi suất ngân hàng ngày 24/7/2026: Nhóm Big4 giữ ổn định, ngân hàng tư tăng nhẹ

Lãi suất ngân hàng ngày 24/7/2026: Nhóm Big4 giữ ổn định, ngân hàng tư tăng nhẹ

Lãi suất ngân hàng ngày 24/7/2026 ghi nhận xu hướng ổn định tại nhóm Big4, trong khi nhiều ngân hàng thương mại cổ phần điều chỉnh tăng nhẹ ở các kỳ hạn dài nhằm thu hút dòng tiền gửi.
Phố Wall đỏ lửa vì công nghệ và dầu mỏ

Phố Wall đỏ lửa vì công nghệ và dầu mỏ

Lo ngại về chi tiêu AI của các tập đoàn công nghệ lớn, cùng đà tăng mạnh của giá dầu và lợi suất trái phiếu, khiến thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt đi xuống trong phiên thứ Năm (23/7).
Big Four bị cảnh báo về rủi ro thuê ngoài kiểm toán xuyên biên giới

Big Four bị cảnh báo về rủi ro thuê ngoài kiểm toán xuyên biên giới

Cơ quan quản lý kế toán Anh cảnh báo xu hướng các hãng kiểm toán lớn sử dụng ngày càng nhiều nhân sự ở nước ngoài cho các cuộc kiểm toán tại Anh có thể làm gia tăng rủi ro về kiểm soát chất lượng, trong bối cảnh khoảng cách giữa Big Four và nhóm công ty tầm trung vẫn còn đáng kể.
Chủ tịch VINASME Nguyễn Văn Thân: Cần cải cách mạnh để doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận vốn

Chủ tịch VINASME Nguyễn Văn Thân: Cần cải cách mạnh để doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận vốn

Chủ tịch VINASME Nguyễn Văn Thân đề xuất loạt giải pháp cải cách, từ xếp hạng tín nhiệm đến huy động vốn, nhằm tháo gỡ rào cản lớn nhất của doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện nay.
Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế Hà Thu Giang: Đẩy mạnh tín dụng, mở rộng dòng vốn cho tăng trưởng kinh tế bền vững

Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế Hà Thu Giang: Đẩy mạnh tín dụng, mở rộng dòng vốn cho tăng trưởng kinh tế bền vững

Bà Hà Thu Giang nhấn mạnh vai trò điều hành tín dụng linh hoạt, khơi thông nguồn vốn, hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững trong bối cảnh nhiều biến động.
Cựu CEO Techcombank Nguyễn Lê Quốc Anh ứng cử HĐQT Eximbank

Cựu CEO Techcombank Nguyễn Lê Quốc Anh ứng cử HĐQT Eximbank

Cựu CEO Techcombank Nguyễn Lê Quốc Anh bất ngờ ứng cử vào HĐQT Eximbank, mở ra kỳ vọng thay đổi nhân sự cấp cao và chiến lược phát triển của ngân hàng trong giai đoạn mới.
Phố Wall trái chiều, Nasdaq giảm khi nhóm công nghệ phân hóa

Phố Wall trái chiều, Nasdaq giảm khi nhóm công nghệ phân hóa

Nasdaq dẫn đầu đà giảm trong phiên giao dịch ngày 22/7 khi nhóm cổ phiếu công nghệ phân hóa, trong khi giá dầu leo lên mức cao nhất 6 tuần làm gia tăng lo ngại về lạm phát và triển vọng chính sách tiền tệ của Fed.
Lãi suất ngân hàng ngày 23/7/2026: Mặt bằng huy động tiếp tục ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 23/7/2026: Mặt bằng huy động tiếp tục ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 23/7/2026 tiếp tục duy trì ổn định ở nhiều kỳ hạn. Một số nhà băng giữ mức cạnh tranh nhằm thu hút dòng tiền gửi trong bối cảnh thị trường tài chính còn nhiều biến động.
Kiều hối về TP. Hồ Chí Minh giảm hơn 22% sau 6 tháng đầu năm

Kiều hối về TP. Hồ Chí Minh giảm hơn 22% sau 6 tháng đầu năm

Dù dòng kiều hối chuyển về TP. Hồ Chí Minh trong quý II/2026 đã có dấu hiệu cải thiện so với quý trước, song tính chung 6 tháng đầu năm, lượng kiều hối vẫn giảm 22,8% so với cùng kỳ năm 2025. Diễn biến kinh tế toàn cầu, chính sách nhập cư tại một số quốc gia và sự thay đổi trong xu hướng dịch chuyển dòng tiền được xem là những yếu tố tác động đến nguồn vốn quan trọng này.
Ngăn cản cơ quan thuế xác minh thông tin có thể bị phạt đến 100 triệu đồng

Ngăn cản cơ quan thuế xác minh thông tin có thể bị phạt đến 100 triệu đồng

Nghị định 291/2026/NĐ-CP vừa có hiệu lực đã bổ sung quy định xử phạt đối với các hành vi cản trở cơ quan thuế thực hiện thu thập, xác minh thông tin phục vụ trao đổi dữ liệu về thuế. Mức phạt cao nhất lên tới 100 triệu đồng đối với hành vi thông đồng, bao che người nộp thuế.
Nhà đầu tư tiếp tục mất kiên nhẫn với cổ phiếu PNJ sau chính sách thu đổi mới

Nhà đầu tư tiếp tục mất kiên nhẫn với cổ phiếu PNJ sau chính sách thu đổi mới

Sau cú giảm kịch sàn trong phiên 21/7, cổ phiếu PNJ của CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận tiếp tục chịu áp lực bán dữ dội ngay khi bước vào phiên giao dịch sáng 22/7.