Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa: Tăng cường phòng chống hàng lậu, hàng giả dịp cận Tết

DNHN - Theo Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa hoạt động sản xuất, buôn bán hàng giả trên địa bàn tỉnh trong năm 2020 tuy không nổi cộm nhưng có chiều hướng thay đổi phương thức, thủ đoạn trên tất cả các tuyến, lĩnh vực, địa bàn,…

Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa tăng cường kiểm tra việc kinh doanh buôn bán hàng tiêu dùng trên địa bàn

Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa tăng cường kiểm tra việc kinh doanh buôn bán hàng tiêu dùng trên địa bàn.

Hàng giả hiện nay không chỉ hàng nội giả hàng ngoại mà có cả hàng ngoại giả hàng nội, hàng ngoại giả hàng ngoại. Ngài ra, một số đối tượng đã lợi dụng chính sách đưa hàng về nông thôn, chủ trương “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, hội chợ, bán hàng đa cấp,… để buôn bán hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng.

Trước tình hình đó, Cục quản lý thị trường Thanh Hóa đã bám sát các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, Bộ Công thương, Tổng cục QLTT và các văn bản chỉ đạo của tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường lực lượng, công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng.

Đặc biệt, năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên công tác Quản lý thị trường đã được triển khai song hành với công tác phòng chống dịch bệnh. Cục Quản lý thị trường cùng với công an phối hợp với các ngành, các cấp, các thành viên BCĐ 389 tỉnh tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, nhất là đối với các mặt hàng vật tư y tế, mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất và tiêu dùng của nhân dân. Từ đó để ngăn chặn việc nhập hàng lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng, …góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển và phòng chống dịch an toàn.

Kết quả kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính năm 2020: Tổng số vụ kiểm tra 3835 vụ, trong đó 5 vụ có dấu hiệu hình sự, số vụ bị xử lý là 3087 vụ, tổng số tiền thu 10.173,7 triệu đồng.

Bên cạnh xử lý các vi phạm, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa đã lồng gép, làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật kinh doanh đến các tổ chức, cá nhân, từ đó góp phần vào việc bình ổn giá cả thị trường, đảm bảo thị trường phát triển lành mạnh.

Dự báo trong dịp trước, trong và sau Tết nguyên đán Tân Sửu 2021 nhu cầu sản xuất, tiêu dùng sẽ sôi động, mức luân chuyển hàng hóa lớn, giá cả có xu hướng gia tăng. Bên cạnh đó các thủ đoạn hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả ngày càng tinh vi và tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp cùng với những diễn biến khó lường của dịch bệnh. Trước tình hình đó, lãnh đạo Cục QLTT tỉnh Thanh Hóa sẽ tổ chức chặt chẽ lực lượng phân công rõ người, rõ việc trên địa bàn quản lý. Đồng thời phân công cán bộ trực đường dây nóng để năm bắt tình hình, thông tin phản ánh của người dân về các đối tượng vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại, nhằm phát huy sức mạnh toàn dân tham gia phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong dịp Tết.

Minh Hiền

Tin liên quan