Cục Hàng không yêu cầu Bamboo Airways thực hiện nghiêm việc mở bán vé đúng với số lượt cất hạ cánh

DNHN - Cục Hàng không Việt Nam phát hiện Bamboo Airways có hiện tượng mở bán không đúng với slot được xác nhận; hành khách không khai báo y tế sẽ bị từ chối bay.

Công ty Cổ phần hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) có hiện tượng mở bán vé không đúng với slot được xác nhận

Công ty Cổ phần hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) có hiện tượng mở bán vé không đúng với slot được xác nhận. (Ảnh: minh họa)

Cục Hàng không Việt Nam thông tin cho biết, qua công tác kiểm tra, giám sát việc mở bán vé của các hãng hàng không, cơ quan này phát hiện Bamboo Airways có hiện tượng mở bán không đúng với slot (số lượt cất hạ cánh) đươc xác nhận.

Do đó, Cục Hàng không Việt Nam ban hành văn bản số yêu cầu Bamboo Airways thực hiện nghiêm việc mở bán vé đúng với slot đã được xác nhận.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, sẽ tiếp tục kiểm tra, giám sát việc mở bán vé của Bamboo Airways và sẽ không cấp slot tăng chuyến trong vòng 6 tháng kể từ ngày phát hiện tái phạm.

Trước đó, trong dịp Tết Nguyên đán, Cục Hàng không Việt Nam cũng phát hiện Bamboo Airways thực hiện mở bán vé vượt quá số lượng slot đã được xác nhận. Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Bamboo Airways khẩn trương dừng ngay việc mở bán vé vượt quá slot đã được xác nhận. Trường hợp hãng vẫn tiếp tục mở bán vượt quá slot được xác nhận, Cục Hàng không Việt Nam cũng khẳng định sẽ không cấp phép bay và xác nhận slot tăng chuyến cho giai đoạn lịch bay mùa kế tiếp.

Tất cả các hành khách trước khi thực hiện các hành trình bay đều phải thực hiện khai báo y tế điện tử bắt buộc

Tất cả các hành khách trước khi thực hiện các hành trình bay đều phải thực hiện khai báo y tế điện tử bắt buộc.

Trong một diễn biến khác, tiếp theo Chỉ thị 917/CT-CHK ngày 08/3/2021 của Cục Hàng không Việt Nam, nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các cảng hàng không, tránh lây lan ra cộng đồng, Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục yêu cầu các hãng hàng không, các cảng hàng không, cảng vụ hàng không khu vực và các cơ quan, đơn vị trong ngành hàng không khẩn trương tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về yêu cầu bắt buộc khai báo y tế trước chuyến bay và công tác phòng, chống dịch bệnh theo các chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid 19, Ban chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải, các chỉ đạo và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Cùng với đó, các hãng hàng không cũng được yêu cầu thực hiện nghiêm túc việc hướng dẫn hành khách khai báo y tế điện tử khi làm thủ tục trực tuyến tại website: https://tokhaiyte.vn hoặc trên ứng dụng tờ khai y tế (Vietnam Health Declaration) mục Khai y tế nội địa; chịu trách nhiệm tổ chức kiểm soát việc khai báo y tế của hành khách, đảm bảo hành khách khai báo y tế trước khi lên tàu bay; từ chối vận chuyển các trường hợp không thực hiện khai báo y tế và các quy định về an toàn dịch bệnh.

Trường hợp để hành khách chưa khai báo y tế theo quy định lên tàu bay, các hãng hàng không phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, cần bố trí nhân sự của hãng tại các quầy ki-ốt check-in tại nhà ga hành khách để hỗ trợ và hướng dẫn đối với hành khách khai báo y tế. Phối hợp với các cảng hàng không để triển khai thông báo cho hành khách yêu cầu phải khai báo y tế trước chuyến bay trên hệ thống phát thanh tại nhà ga hành khách.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, các hãng hàng không phối hợp với các cảng hàng không để triển khai thông báo cho hành khách yêu cầu phải khai báo y tế trước chuyến bay trên hệ thống màn hình thông báo tại các cảng hàng không và qua các pano thông báo tại khu vực khách dễ quan sát như quầy làm thủ tục, khu vực an ninh soi chiếu và khu vực kiểm tra trước khi ra tàu bay (khu vực gate ra tàu bay).

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cảng hàng không, sân bay phối hợp với hãng hàng không hỗ trợ và hướng dẫn hành khách hoàn thành việc khai báo y tế và bố trí nhân sự kiểm tra khai báo y tế của hành khách trước khi xếp hàng vào khu vực soi chiếu an ninh, đảm bảo 100% hành khách khai báo y tế và tránh ùn tắc khi qua điểm kiểm tra soi chiếu an ninh tại các cảng hàng không. Đồng thời hỗ trợ, tạo điều kiện cho các hãng hàng không thực hiện việc thông báo cho hành khách yêu cầu bắt buộc phải khai báo y tế trước chuyến bay trên hệ thống phát thanh hoặc trên màn hình thông báo tại các cảng hàng không.

Cục cũng yêu cầu Cảng vụ hàng không triển khai các nội dung trên đến tất cả các hãng hàng không nước ngoài đang hoạt động tại các cảng hàng không, sân bay.

Bảo Ngân

Tin liên quan