Công việc kinh doanh của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump thu về 2,4 tỷ đô la trong bốn năm đứng đầu Nhà Trắng

DNHN - Số tiền này của Trump đến từ công việc kinh doanh và đương nhiên không phải từ lương chính phủ của ông ấy.

Cựu Tổng thống Donald Trump (Nguồn: Forbes).

Cựu Tổng thống Donald Trump. (Nguồn: Forbes).

Vào tháng 4 năm 2017, Phát ngôn viên của Nhà Trắng - Sean Spicer – đã phát biểu trên bục trong phòng họp của Nhà Trắng rằng tổng thống đang quyên góp tiền lương quý đầu tiên của mình cho Cục Công viên Quốc gia Hoa Kỳ. Với vẻ mặt nghiêm túc, Spicer rút ra một tấm séc quá khổ với chữ ký cũng quá khổ. Đây là séc đầu tiên trong số những tấm séc mà Donald Trump ký khi còn đương chức để trao mức lương 400.000 USD của mình để đổi lấy hình ảnh tốt trước công chúng.

Số tiền này thật ra là quá nhỏ với số tài sản đồ sộ của vị cựu tổng thống Hoa Kỳ này. Số tiền thực sự của Trump đến từ việc kinh doanh của ông và đương nhiên không phải từ lương chính phủ của ông ấy. Một bản phân tích các tài liệu, một số tài liệu chỉ mới được công khai trong những tuần gần đây, cho thấy các doanh nghiệp của Trump đã thu lợi như thế nào khi ông còn đương nhiệm. Khi tìm hiểu kỹ về việc này, bao gồm hồ sơ tài sản, tài liệu nợ và hồ sơ chứng khoán,… , bạn sẽ thấy doanh thu khoảng 2,4 tỷ đô la từ tháng 1 năm 2017 đến tháng 12 năm 2020.

Số tài sản này bao gồm khoảng 943 triệu USD đến từ sân gôn và các câu lạc bộ Golf (chiếm khoảng 39%); khoảng 781 triệu USD đến từ bất động sản thương mại (chiếm khoảng 33%); khoảng 466 triệu USD đến từ việc cấp phép, quản lý và kinh doanh khách sạn (chiếm khoảng 19%); khoảng 118 triệu USD đến từ việc bán các tài sản cá nhân (chiếm khoảng 5%); và các khoản thu khác có trị giá khoảng 110 triệu USD (chiếm khoảng 4%).

Nếu không do ảnh hưởng của Đại dịch Covid-19, số tài sản của Trump đã không dừng lại ở đó. Cụ thể công việc kinh doanh của Trump đã thu về khoảng 650 triệu USD mỗi năm trong ba năm đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống của ông. Nhưng vào năm 2020, doanh thu giảm xuống ước tính 450 triệu USD do sự ảnh hưởng của Covid đến các hoạt động kinh doanh. Trump đã nói trong một cuộc họp báo diễn ra vào tháng 3 năm 2020 tại Nhà Trắng:” Đại dịch làm tổn thương tôi, làm tổn thương Hilton, và làm tổn thương tất cả các chuỗi khách sạn lớn trên toàn thế giới. Nó đang làm tổn thương mọi người. Ý tôi là, hiện nay có rất ít doanh nghiệp đang hoạt động tốt.”

Phần lớn nhất trong doanh thu của Trump đến từ các câu lạc bộ và tài sản chơi gôn của ông, tạo ra khoảng 940 triệu đô la trong 4 năm.  Cụ thể, Trump National Doral - khu nghỉ dưỡng chơi gôn ở Miami - đã đóng góp khoảng 270 triệu USD vào tổng số tiền đó. Mar a Lago - câu lạc bộ của Trump ở Palm Beach - đã mang về khoảng 90 triệu USD. Một câu lạc bộ golf ở New Jersey - nơi cựu tổng thống đã dành thời gian vào mùa hè này đã thu về khoảng 60 triệu đô la Mỹ. Tuy nhiên , không phải tất cả con số khổng lồ này đều chảy vào túi Trump. Chi phí quản lý các câu lạc bộ Golf và khu nghỉ dưỡng rất tốn kém với tỷ suất lợi nhuận hoạt động ở mức 20% trong những thời điểm tốt. Trong thời gian xảy ra đại dịch, các hoạt động kinh doanh truyền thống của Trump hoạt động khá tốt nhưng các khu nghỉ dưỡng và sân Golf của ông phải đối mặt với việc ngừng hoạt động trong thời gian dài - khiến tổng doanh thu từ sân và câu lạc bộ Golf của ông giảm 27% xuống còn ước tính 190 triệu đô la trong năm 2020.

Donald Trump sở hữu 30% cổ phần tại 555 California Street - một tòa nhà văn phòng ở San Francisco (Nguồn: BLOOMBERG).
Donald Trump sở hữu 30% cổ phần tại 555 California Street - một tòa nhà văn phòng ở San Francisco (Nguồn: BLOOMBERG).

May mắn cho Trump, ông cũng nắm giữ bất động sản thương mại có tỷ suất lợi nhuận cao để củng cố lợi nhuận của mình.Theo một phân tích mới đây: Tại 555 California Street, một tòa nhà văn phòng ở San Francisco mà Trump nắm giữ 30% cổ phần, giá thuê nhà thực sự đã nhích lên vào năm ngoái, từ 42 triệu USD lên 43 triệu USD; Điều tương tự cũng xảy ra tại tòa nhà “Đại lộ 1290 của Mỹ” ở Thành phố New York - nơi doanh thu của Trump tăng từ khoảng 55 triệu USD lên 58 triệu USD. Con số này có được khi những người thuê nhà thương mại tại Hoa Kỳ trong dài hạn tiếp tục trả tiền thuê nhà tại các tòa nhà văn phòng kể trên.

Mặt khác, công việc kinh doanh khách sạn, cấp phép và quản lý lại không thuận lợi như vậy. Doanh thu ước tính vẫn ở mức trên 100 triệu USD từ năm 2017 đến năm 2019 nhưng đã giảm xuống gần 50 triệu USD vào năm 2020. Không có phần nào trong danh mục đầu tư của Trump đã bị thụt lùi tài sản khi bị ảnh hưởng nặng nề do gánh nặng nợ nần chồng chất vào các khách sạn của ông. Bên trong khách sạn ở Washington, D.C, doanh thu của ông ấy ổn định ở mức khoảng 52 triệu USD từ năm 2017 đến năm 2019. Với hoạt động kinh doanh hàng đầu bị đình trệ, khách sạn của Trump dường như không tạo ra đủ lợi nhuận trước đại dịch để trang trải lãi cho khoản vay 170 triệu đô la từ ngân hàng Deutsche. Mọi thứ chỉ trở nên tồi tệ hơn với sự ảnh hưởng của Covid-19 khiến doanh thu giảm xuống còn dưới 20 triệu USD. Không có gì ngạc nhiên khi Trump cố gắng bán địa điểm này.

Khách sạn Quốc tế Trump ở Washington, D.C. (Nguồn: Forbes).
Khách sạn Quốc tế Trump ở Washington, D.C. (Nguồn: Forbes).

Tuy nhiên, cựu tổng thống đã không gặp nhiều may mắn khi bán khách sạn hoặc các tài sản khác vào năm ngoái. Cụ thể, Trump đã bỏ túi 32 triệu USD bất động sản vào năm 2017, ước tính 53 triệu USD vào năm 2018, sau đó là 32 triệu USD vào năm 2019. Tuy nhiên, vào năm 2020, ông chỉ bỏ túi 435.000 USD nhờ việc bán các căn hộ ở Vegas. Việc thiếu các giao dịch là một lý do khiến doanh thu giảm khoảng 25% xuống còn ước tính khoảng 450 triệu USD. Forbes ước tính đại dịch đã quét sạch khoảng 200 triệu đô la khỏi doanh thu của các ngành kinh doanh hàng đầu của Trump vào năm ngoái.

PDD(Theo Forbes)

Tin liên quan