Công ty TNHH MTV TNI vi phạm nghĩa vụ thanh toán hơn 5 tỷ đồng?

17:36 25/06/2024

Công ty Cổ phần Bao bì nhựa TKT Việt Nam đã thực hiện đúng cam kết theo Hợp đồng mua bán, nhưng đối tác không thanh toán dứt điểm công nợ, gây ảnh hưởng đến tài chính và hoạt động của doanh nghiệp.

Công ty Cổ phần Bao bì nhựa TKT Việt Nam, có địa chỉ tại phường Uyên Hưng, TP. Tân Uyên, Bình Dương có đơn phản ảnh đến Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập việc bị đối tác là Công ty TNHH MTV TNI, địa chỉ tầng 10,11, số 198 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3, TP. Hồ Chí Minh cố tình dây dưa, không thanh toán dứt điểm công nợ, ảnh hưởng đến tài chính và hoạt động của doanh nghiệp.

Theo đơn, ngày 28/7/2020, ông Trần Minh Vũ -Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bao bì nhựa TKT Việt Nam ký Hợp đồng mua bán số 07/2020/HĐMB/TNBG- TKT về việc cung cấp bao bì nhựa phức hợp với ông Lê Bá Phán - Phó Giám đốc Chi nhánh Công ty Cổ phần Cà phê hòa tan Trung Nguyên tại Bắc Giang, bên thanh toán hộ là Công ty TNHH MTV TNI, đại diện bà Lê Hoàng Diệp Thảo -Tổng Giám đốc. Căn cứ thời hạn hợp tác theo hợp đồng mua bán đã hết hiệu lực kể từ ngày 31/12/2021, trên cơ sở xác nhận công nợ và kế hoạch thanh toán giữa hai bên, Công ty Cổ phần Bao bì nhựa TKT Việt Nam đã nhiều lần yêu cầu Công ty TNHH MTV TNI thanh toán công nợ nhưng phía Công ty TNHH MTV TNI thanh toán theo kiểu “nhỏ giọt”. Từ ngày 09/11/2022 đến ngày 29/03/2024, Công ty TNHH MTV TNI mới thanh toán được số tiền: 4.714.846.587 đồng, hiện còn nợ Công ty Cổ phần Bao bì nhựa TKT Việt Nam số tiền là 5.645.161.115 đồng.

Ảnh minh họa
 Hợp đồng mua bán số 07/2020/HĐMB/TNBG- TKT giữa CTCP Bao bì nhựa TKT Việt Nam và Chi nhánh CTCP Cà phê hòa tan Trung Nguyên tại Bắc Giang, bên thanh toán hộ là Công ty TNHH MTV TNI.

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH MTV TNI (TNI Corporation) được thành lập vào tháng 4/2016 với tổng vốn điều lệ 500 tỷ đồng, người đại diện pháp luật là bà Lê Hoàng Diệp Thảo, Tổng Giám đốc của công ty. Trụ sở chính của TNI Corporation đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh và có 4 chi nhánh tại Hoa Kỳ, Úc, Singapore và Trung Quốc. Công ty hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, sản xuất và xuất khẩu cà phê rang xay và cà phê hòa tan trên thị trường trong và ngoài nước.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo ra mắt thương hiệu King Coffee tại Mỹ vào tháng 10/2016 và từ tháng 8/2017, thương hiệu này đã chính thức có mặt tại Việt Nam. Dưới sự lãnh đạo của bà Thảo, King Coffee và TNI Corporation đã đạt được những bước tiến vững mạnh. Doanh thu của King Coffee năm 2020 đạt khoảng 1.500 tỷ đồng và TNI Corporation được vinh danh trong Top 100 thương hiệu mạnh nhất Việt Nam năm 2020 - 2021.

Trước đó, bà Lê Hoàng Diệp Thảo cũng là đồng sáng lập Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên. Trên thương trường từ năm 1996 đến 2014, bà Thảo đã thành công trong việc điều hành và phát triển thương hiệu cà phê hòa tan G7, đưa Trung Nguyên và G7 tiến ra thế giới.

Năm 2015, bà Thảo đã đệ đơn ly hôn với ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Vụ án ly hôn kéo dài 7 năm, qua nhiều lần xét xử, thu hút sự quan tâm rộng rãi từ dư luận.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí, ông Trần Minh Vũ -Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bao bì nhựa TKT Việt Nam cho biết: “Chúng tôi đã thực hiện đúng cam kết theo hợp đồng ký kết với Công ty TNHH MTV TNI. Tiền nhân công, tiền vật liệu chúng tôi không thể chậm trễ, phải thanh toán cho các đối tác. Trong khi đó, Công ty TNHH MTV TNI lại dây dưa, không thanh toán dứt điểm công nợ, khiến chúng tôi chịu rất nhiều tổn thất do lãi vay ngân hàng và các chi phí khác. Trong quan hệ hợp tác kinh doanh, việc thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ của các bên thể hiện uy tín và thương hiệu của doanh nghiệp.

Ngày 17/5/2024, Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đã có công văn trao đổi thông tin với Công ty TNHH MTV TNI liên quan đến việc doanh nghiệp chưa thanh toán dứt điểm công nợ theo cam kết với Công ty Cổ phần Bao bì nhựa TKT Việt Nam. Phóng viên cũng đã nhiều lần liên hệ để làm việc với đại diện công ty, nhưng Tạp chí hiện vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi.

Theo ông Trần Minh Vũ -Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bao bì nhựa TKT Việt Nam, nếu Công ty TNHH MTV TNI không có động thái thanh toán công nợ trong thời gian sớm nhất, chúng tôi buộc phải khởi kiện vụ việc ra tòa án để đòi quyền lợi.

Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nhóm PV